Ngành điện đẩy mạnh ngầm hoá lưới điệnChia sẻ tại toạ đàm “An toàn lưới điện, những điều cần biết” ngày 25/9, ông Mai Quang Hùng, Trưởng ban An toàn Tổng doanh nghiệp Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, tỷ lệ hạ cáp ngầm đường dây điện trung, hạ thế tại các địa phương thuộc quyền chủa quản của công ty này khoảng 15 – 20%, cốt yếu tập hợp tại các tỉnh thành lớn, các trọng điểm hành chính, khu tỉnh thành mới… Trong số này đường dây hạ thế chiếm tỷ lệ hạ ngầm nhiều nhất tại 27 địa phương tổng doanh nghiệp chủa quản. Nhưng riêng vùng nông thôn, miền núi… do đặc biệt địa hình chia cắt nên vẫn tiêu dùng tuyến dây treo, bọc cáp cách điện.

Việc hạ ngầm cáp điện, theo đại diện EVNNPC sẽ dần xoá sổ trạng thái “cột đèn màng nhện” còn đó lâu nay, 1 phần khởi thủy của các vụ tai nạn chết người vì điện. Ngầm hóa lưới điện cũng góp phần chỉnh trang cảnh quan tỉnh thành đồng thời cam đoan vận hành an toàn, ổn định bộ máy lưới điện dùng cho cung cấp, dân sinh.

nganh-dien-dy-manh-ngam-hoa-luoi-dien

Ngành điện đang nỗ lực hạ ngầm cáp tăng tính an toàn cho lưới điện, hạn chế tai nạn đáng nhớ tiếc trong mùa mưa bão

Tuy nhiên, cạnh tranh lớn nhất được Trưởng ban An toàn EVNNPC chỉ ra, ngoài mức đầu tư lớn, còn cần sự liên kết đồng bộ với các công ty khác như viễn thông, thoát nước… để hạn chế trạng thái “điện vừa ngầm hoá, viễn thông lại đào xới”, tác động tới liên lạc, sinh hoạt của người dân.

Dẫn trường hợp Thái Lan, quốc gia được thẩm định hơn Việt Nam 10 – 15 năm về áp dụng khoa học trong vận hành bộ máy lưới điện, thì hiện tỷ lệ ngầm hoá cũng chỉ đạt khoảng 30%.

“Điều kiện cạnh tranh nhưng ngành nghề điện vẫn đang nỗ lực rót vốn đầu tư, cùng các công ty ngầm hoá bộ máy. Và trước khi hoàn tất ngầm hoá 100% lưới điện thì vẫn phải tối ưu hoá suất đầu tư các đường dây điện treo, đặt biệt tại các vùng nông thôn, miền núi”, vị này nhắc thêm.

Bổ sung thêm, ông Trần Quốc Anh – Phó CEO túc trực Hội điện lực Việt Nam cho rằng, hạ ngầm lưới điện cam kết về mặt thẩm mỹ, nhưng không hẳn đã là biện pháp an toàn nhất cho người dân.

Ông Quốc Anh khuyến cáo người dân tăng tiến tinh thần tự đùm bọc bằng việc làm thiết thực, như tắt hết nguồn điện trong nhà để hạn chế cháy hỏng thiết bị và đồ dùng; tuyệt đối không thu nhặt dây dẫn bị đứt rơi xuống đất… Khi có bão, mưa to gió lớn, người dân không đến gần đường dây điện đứt, cột điện đổ, trạm điện ngập úng… để hạn chế các sự cố đột ngột xảy ra. “Quan trọng phải rà soát định kỳ và đột xuất trước mùa mưa bão”, ông nhắc.

Anh Minh