Ngành dệt may thưởng Tết 2018 bình quân hơn 20 triệu đồngChia sẻ tại buổi họp tổng kết kết quả buôn bán năm 2017, ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, năm 2017 thu nhập bình quân của người cần lao trong tập đoàn là 7,1 triệu đồng 1 tháng, tăng 500.000 đồng so với năm 2016. Tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu tập đoàn năm 2017 tăng 2,7% nhưng lợi nhuận của các tổ chức người tham gia chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn năm ngoái, do đó mức thưởng Tết bình quân vẫn giữ như mọi năm là 2 tháng lương.

“Có tổ chức làm cho ăn tốt mức thưởng Tết là 3 tháng, tổ chức nào yếu hơn thưởng 1,5 tháng”, ông Trường đề cập. Với mức thưởng này, lãnh đạo Vinatex tính toán, người cần lao được nhận khoảng 14-21 triệu đồng bạc thưởng dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Cũng duy trì mức thưởng Tết Nguyên đán cho người cần lao ở mức 2 tháng lương, san sớt với VnExpress, ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng tổ chức cổ phần May Hưng Yên cho biết, mỗi người cần lao sẽ nhận 15-20 triệu đồng 1 người. So với mặt bằng chung trong ngành nghề mức thưởng này theo ông “hơi hơn nhiều tổ chức”.

Các doanh nghiệp dệt may vẫn duy trì mức thưởng Tết bình quân 2 tháng lương cho người lao động.

Các tổ chức dệt may vẫn duy trì mức thưởng Tết bình quân 2 tháng lương cho người cần lao.

“Thưởng Tết tại May Hưng Yên luôn nằm trong top hơi cao của các tổ chức trong ngành nghề, năm nay chúng tôi cũng vẫn duy trì mức này cho người cần lao để tạo hứng khởi”, ông đề cập.

Lãnh đạo 1 tổ chức dệt may tại Hà Nam thì cho biết, năm nay tổ chức chỉ thưởng Tết 1,5 tháng lương cho người cần lao. “Thị trường xuất khẩu chính là Mỹ sụt giảm nên doanh số, lợi nhuận của tổ chức không mấy khả quan. Ngoài tiền thưởng, mỗi cần lao được nhận thêm khoản nhỏ từ Quỹ khen thưởng của tổ chức”, ông san sớt.

Năm 2017 được coi là năm nhiều thách thức với ngành nghề dệt may Việt Nam khi Hiệp định thương nghiệp tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP) dừng lại, cùng với diễn biến du nhập cuối năm 2016, đầu năm 2017 không mấy thuận lợi.

Nhìn lại khoảng thời kì đầu năm 2017, ông Lê Tiến Trường cho rằng đó là lúc “bức tranh ngành nghề dệt may rất tối”. Các nhà bán buôn đều siết chặt lại bộ máy tồn kho, đẩy hết hàng tồn cũ và không đặt thêm đơn hàng mới. “Phải từ tháng 5/2017 trở đi diễn biến mới sáng lên chút đỉnh, đơn hàng lại tới tấp. Những tổ chức cung cấp sơ mi thời điểm đó tâm tư với tôi, họ chạy máy hôm sớm mà không kịp bán”, ông san sớt.

Ngoài các thị phần xuất khẩu truyền thống Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… tổ chức dệt may đã nỗ lực phổ biến hóa thị phần và có sự bứt phá ở 1 số thị phần hơic như Trung Quốc, Nga, Campuchia; đồng thời gia tăng các hàng hóa xuất khẩu có trị giá gia tăng cao như vải, xơ sợi, phụ liệu dệt may.

Số liệu từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho thấy, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2017 đạt hơn 31 tỷ USD, tăng 10,23% so với năm 2016, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt gần 26 tỷ USD tăng trên 8% so với năm 2016, xuất khẩu xơ sợi ước đạt 3,6 tỷ USD, tăng 23% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch du nhập nguyên phụ liệu dệt may năm 2017 đạt gần 19 tỷ USD tăng 11,43% so với năm ngoái, trong đó 16 tỷ USD tiêu dùng cho cung cấp xuất khẩu.

Năm 2017 cũng ghi dấu mốc dệt may Việt Nam có 6 thị phần xuất khẩu trên 1 tỷ USD, tăng gấp đôi so với trước. “Sự tiến bộ của ngành nghề dệt may Việt Nam trong thời kì qua đều gắn với các hiệp nghị thương nghiệp tự do”, 1 lãnh đạo trong ngành nghề dệt may nhận xét.

Riêng với Vinatex, tập đoàn này đạt doanh số 45.550 tỷ đồng, tăng 10,7% so với 2016. Kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,1 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế hơn 1.434 tỷ đồng. Năm 2018 tập đoàn này đặt chỉ tiêu doanh số 48.500 tỷ đồng, lợi nhuận 1.450 tỷ.

Nói về triển vọng thị phần dệt may năm 2018, Tổng giám đốc Vinatex nhìn nhận, kế hoạch xuất khẩu 34 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2017 là “thách thức chẳng hề nhỏ của dệt may trong nước nếu không nỗ lực và chú trọng nhiều hơn tới biện pháp tăng năng suất cần lao”.

Nêu ra những rào cản thương nghiệp, theo ông, bức tranh ngành nghề dệt may toàn cầu vẫn sẽ đứng trước thách thức không nhỏ khi bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu, nhất là diễn biến Triều Tiên, Mỹ có thể tác động thụ động tới nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Ngoài ra, động thái Mỹ rút khỏi TPP, cảnh báo kết thúc FTA của Mỹ và Hàn Quốc… cũng tạo nên nhiều rủi ro tiềm ẩn. Với dệt may trong nước, tăng trưởng của ngành nghề vẫn cần tính tới kịch bản ngừa chống bán phá giá.

​Nhấn mạnh đến tầm không thể bỏ qua của thị phần nội địa, lãnh đạo Vinatex cho biết, năm 2018 tổ chức dệt may vẫn tiếp diễn đạt mức tăng trưởng trên sân nhà, nhưng sẽ có bước đi cộng tác, thăng bằng giữa vững mạnh thị phần nội địa và xuất khẩu để xin hứa được công ăn việc làm cho người cần lao và giữ vững sự vững mạnh tổ chức. Riêng biện pháp trở lại thị phần nội địa, lãnh đạo Vinatex đề cập tập đoàn này sẽ theo hướng mũi nhọn, chứ không phải “nhà nhà làm cho nội địa” chia nhau miếng bánh 4,5 tỷ USD.

Anh Minh