Ngành bán lẻ ‘đau đầu’ vì nhân viên nhảy việcTheo “Báo cáo nhân sự lĩnh vực bán buôn” vừa thông báo của Navigos Group, 28% nhà tuyển dụng cho rằng ứng cử viên không xin hứa lâu dài và thường xuyên đổi thay công việc. Cùng với đó, 49% nhà tuyển dụng cho biết, các ứng cử viên trong lĩnh vực này hay ngả nghiêng khi đối thủ cùng lĩnh vực tiếp cận và mời họ làm cho việc. Thách thức này của nhà tuyển dụng cũng tương đồng với sự phản ảnh từ phía ứng cử viên. Cụ thể, có 60% ứng cử viên tham dự thăm dò san sẻ, thời kì làm cho việc làng nhàng tại 1 đơn vị của họ chỉ từ 2 đến 3 năm.

Khi được hỏi nguyên nhân thôi việc cách đây không lâu nhất, vượt trên cả nguyên nhân lương thưởng không như ý (22%), việc thăng tiến chậm hoặc không có (16%), 29% các ứng cử viên cho rằng “không thích hợp với thời trang của người chủa quản trực tiếp” là nguyên nhân bậc nhất.

nganh-ban-le-dau-dau-vi-nhan-vien-nhay-viec

Thời gian làm cho việc của 60% ứng cử viên lĩnh vực bán buôn được hỏi là 2 – 3 năm. Ảnh minh họa

Cũng liên đới trực tiếp đến người chủa quản, 40% ứng cử viên giải đáp rằng họ cảm thấy rất khó khăn giả thiết chuyển sang 1 công ty mới giả thiết họ không thích hợp với thời trang của người chủa quản trực tiếp.

Có đến 99% ứng cử viên lĩnh vực bán buôn tham dự thăm dò cho biết, họ quan tâm đến văn hóa công ty chuẩn y môi trường làm cho việc, nhân tố con người, tầm nhìn của công ty, tương ứng với 30-33% và 29%. Trong khi đó, ở phía công ty, dù rằng có 51% nhà tuyển dụng coi sự thích hợp với văn hóa công ty là nhân tố buộc phải khi tuyển dụng.

Theo ghi nhận của Navigos Group, 50% nhà tuyển dụng lĩnh vực bán buôn đang có chính sách chiêu phủ nhân sự cấp trung, đắt tiền từ nước ngoài. 46% ứng cử viên cũng thừa nhận công việc của họ đang gặp phải sự khó khăn từ ứng cử viên nước ngoài.

Chia sẻ về kỹ năng của ứng cử viên nước ngoài, 33% ứng cử viên tham dự thăm dò cho rằng ứng cử viên từ châu Âu nhiều năm kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực Bán lẻ. 26% giám định cao kỹ năng của ứng cử viên đến từ Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc). 22% nghĩ rằng ứng cử viên thuộc bản đồ Đông Nam Á là nhiều năm kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực này.

Xu hướng số hóa trong các hoạt động buôn bán của lĩnh vực bán buôn cũng tác động đến chừng độ không cân bằng trong thu nhập của người cần lao. Nhà tuyển dụng cho biết họ sẵn sàng trả lương cho ứng cử viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương nghiệp điện tử cao hơn ứng cử viên không có kinh nghiệm trong mảng này.

Cụ thể, 37% cho biết họ trả lương cao hơn từ 10 đến 20%. 5% nhà tuyển dụng trả cao hơn từ 21 đến 30%. Tuy nhiên, do lĩnh vực thương nghiệp điện tử còn tương đối mới với thị phần Việt Nam, do vậy có đến gần 1 nửa ứng cử viên (48%) tham dự thăm dò không có kinh nghiệm trong mảng này. Gần 1 nửa còn lại (46%) cho biết họ có 1 đôi năm kinh nghiệm.

“Nhằm hạn chế tỷ lệ chuyển việc, công ty cần chú trọng vào hai nhân tố sau: tăng trưởng 1 lực lượng lãnh đạo với kỹ năng chủa quản con người và thường xuyên cung cấp những khóa training để tăng trưởng nguồn nhân công. Ngoài ra, thăm dò cũng cho thấy các công ty đã khởi đầu dùng mạng xã hội để vun đắp thương hiệu nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những kênh được chúng tôi giám định rất hiệu quả trong việc tuyển dụng lĩnh vực bán buôn là: kênh tuyển dụng trực tuyến, chương trình giới thiệu ứng cử viên, tuyển dụng chuẩn y đơn vị căn dặn, vận dụng các chương trình nuôi dưỡng thiên tài”, bà Nguyễn Phương Mai – Giám đốc điều hành của Navigos Search khuyến nghị.

Viễn Thông