Ngân sách TP HCM chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu vốn đầu tưTại hội nghị kết nối nhà đầu tư với nhà băng tham dự các công trình thực hành 7 chương chuyên mônt phá của TP HCM sáng nay, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, giai đoạn 2016 – 2020, Thành thị trấn đã đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng mặt hàng nội địa trên gianh giới (GRDP) bình quân hàng năm từ 8-8,5%.

Để đạt được tốc độ tăng trưởng như trên, theo ông, tổng nhu cầu vốn đầu tư vững mạnh của TP HCM quá trình 2016 – 2020 ước cần khoảng hơn 1,8 triệu tỷ đồng. Trong đó lĩnh vực cơ sở vật chất liên lạc, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, vững mạnh thị thành và các lĩnh vực khác thuộc 7 Chương chuyên mônt phá của TP HCM khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm 46%.

ngan-sach-tp-hcm-chi-dap-ung-duoc-20-nhu-cau-von-dau-tu

TP HCM cần hơn 1,8 triệu tỷ đồng để đầu tư nhưng ngân sách chỉ đáp đáp ứng được 20%. Ảnh: AFP.

“Tuy nhiên, khả năng cân đối ngân sách Thành thị trấn chỉ đáp ứng khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư. Đó là thách thức lớn của Thành thị trấn trong thời kì tới”, Chủ tịch Phong nhấn mạnh.

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách để đầu tư vững mạnh bị thắt chặt, các nguồn vốn ODA có thời kì vay ngắn hơn và lãi suất cao hơn so với quá trình trước, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP HCM cho rằng, việc tăng cường lôi kéo đầu tư xã hội hóa theo hình thức thị trấni hợp công tư PPP, tận dụng các nguồn lực vốn đầu tư từ bản đồ tư nhân được xem là biện pháp hữu hiệu.

Ông cho biết, với hình thức đối tác công tư, tính đến nay, TP HCM có 23 công trình đã hoàn thành hợp đồng Hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng; trong đó có 17 công trình thuộc lĩnh vực liên lạc vận chuyển, 3 công trình thuộc lĩnh vực cơ sở vật chất khoa học, 2 công trình thuộc lĩnh vực môi trường và 1 công trình thuộc lĩnh vực văn hóa xã hội.

Bên cạnh đó, Thành thị trấn đang tiếp diễn triển khai thực hành 130 công trình khác (hiện đang ở các bước chuẩn bị đầu tư như lập, phê chuẩn bắt buộc công trình; lập phê chuẩn báo cáo nghiên cứu khả thi…) với tổng mức đầu tư dự tính là 395.847 tỷ đồng.

Về diễn biến lôi kéo đầu tư nước ngoài, vị này cho hay, tính đến hết ngày 31/7, Thành thị trấn có hơn 7.000 công trình đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký (cấp mới và tổng vốn) là 42,07 tỷ đôla Mỹ. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác xếp thứ nhất chiếm tỷ trọng 34,15% (14,37 tỷ USD); lĩnh vực hoạt động buôn bán nhà ở xếp thứ 2, chiếm tỷ trọng 33,19% (14 tỷ USD)…

Ông Anh cho biết thêm, Sở Kế hoạch & Đầu tư basic đã hoàn thành việc vun đắp chuyên trang nguồn tin PPP, dự tính sẽ chính thức ra mắt vào cuối quý III/2017 trên blog của sở để kêu gọi đầu tư.

Tại hội nghị sáng nay cũng đã diễn ra lễ hợp đồng biên bản hợp đồng cho vay vốn của 8 công trình đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) giữa các nhà đầu tư và các nhà băng, các doanh nghiệp nguồn vốn vay với tổng mức nguồn vốn vay cho vay 26.000 tỷ đồng.

Cụ thể, các nhà đầu tư gồm: Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước (HFIC), Công ty Thế Giới Kỹ Thuật Đầu tư, Công ty đầu tư Thủ Thiêm, Công ty Phát triển Tân Thuận, Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam, Công ty Nam Rạch Chiếc, Công ty Bất động sản Tiến Phước, Công ty Y tế Việt Anh, Công Ty Đầu Tư Xây Dựng An Gia Hưng, Công ty Đường Khánh Hội, Công ty Đầu tư Xây dựng An Điền.

Các nhà băng, các doanh nghiệp nguồn vốn vay bao gồm: HFIC, Vietcombank, VietinBank, Agribank, SCB, OCB, Tiên Phong, BIDV…

Tuy được kỳ vọng như 1 trong những phương thức phát huy sức mạnh của các thành phần kinh tế 1 cách hiệu quả nhưng hiện ảnh thức đầu tư đối tác công – tư (PPP) theo ông Phạm Mạnh Thắng, Phó tổng giám đốc Vietcombank là còn nhiều vướng mắc.

Thứ nhất là về tính pháp lý. Các văn bản về hình thức đầu tư PPP hiện chỉ ngừng lại ở mức Nghị định của Chính phủ nên hành lang pháp lý về hoạt động này vẫn còn phụ thuộc vào 1 số Luật (Luật Doanh nghiệp, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công,… .), và tính ổn định của chính sách không cao, đây cũng là quan ngại lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai là về nguồn vốn. Các doanh nghiệp nguồn vốn vay trong nước có quy mô nhỏ, nguồn vốn huy động chính yếu là ngắn hạn nên khả năng cung cấp nguồn vốn vay trung và dài hạn cho các công trình còn giảm thiểu. Trong khi, các công trình PPP có thời kì kéo dài 5-10 năm, thậm chí 20-30 năm, nên sẽ có những cạnh tranh nhất thiết về thương lượng và thu xếp vốn.

Cuối cùng là vướng mắc về khả năng chủ đầu tư. Một số nhà đầu tư khả năng vốn đầu tư yếu, không góp đủ vốn chủ sở hữu tham dự vào các công trình theo đúng cam đoan, dẫn đến phải ngừng công trình. Nhiều phương án vốn đầu tư của công trình còn chưa hợp lý, vốn đối ứng tham dự công trình rẻ, khi lãi suất tăng do biến động tiền tệ sẽ gây rủi ro lớn đến việc thực hành công trình.

Lệ Chi