Ngân sách tỉnh tăng 300 lần sau 30 năm thu hút FDITọa đàm “30 năm lan tỏa vốn FDI” do Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài tổ chức ngày 6/10. Số liệu thống kê cho thấy, sau gần 30 năm đón vốn đầu tư nước ngoài (FDI), Việt Nam đã có hơn 23.000 công trình FDI với tổng số vốn đăng ký trên 300 tỷ USD. Trong đó tổng số vốn thực hành đạt khoảng 161 tỷ USD.

Ông Lê Duy Thành – Phó người cầm đầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, sau 20 năm, đến 2016, Vĩnh Phúc đã đạt thu ngân sách 33.000 tỷ đồng, tăng 300 lần so với 30 năm trước, thu nhập bình quân 70 triệu mỗi người 1 năm, cao hơn mức bình quân của toàn quốc. Cùng với đó, thu nội địa của tỉnh nhiều năm chỉ đứng sau Hà Nội.

ngan-sach-vinh-phuc-tang-300-lan-sau-30-nam-thu-hut-fdi

Công nhân làm cho việc tại nhà máy Samsung ở Việt Nam. Ảnh: AP

Ông cho rằng, để có được thành công của Vĩnh Phúc là nhờ hồ hết vào các tổ chức FDI. Bởi theo ông, tỷ trọng của các tổ chức nước ngoài đóng góp vào xuất khẩu đạt trên 95%. Cùng với đó, hàng hóa “Made in Việt Nam” phân phối tại Vĩnh Phúc có mặt tại 20 nước trên toàn cầu. Theo ông Thành, giả định như năm 1997, người đóng thuế thu nhập tư nhân ở tỉnh 100% là của người nước ngoài thì đến nay đã có 40% là của người Việt Nam.

Tại tọa đàm, ông Bang Hyun Woo – Phó tổng giám đốc Samsung Vietnam cho biết, giả định như ba năm trước, tổ chức này chỉ có 4 tổ chức cung cấp (vendor) cấp 1. Con số này hiện tại đã tăng lên 25 và đến cuối năm nay là 29 tổ chức. Ông cũng cho biết, ngoài các tổ chức cấp 1 thì trong chuỗi cung ứng của Samsung thì còn rất nhiều các tổ chức cấp 2, cấp 3, cung cấp hàng hóa gián tiếp, tạo nên 1 hệ sinh thái.

Tuy nhiên đại diện cơ quan chủa quản, chuyên gia cũng chỉ ra những giảm thiểu trong 30 năm lôi kéo FDI của Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng chỉ ra 1 số giảm thiểu của trạng thái phụ thuộc vào tổ chức FDI. Theo ông, giả định địa phương cứ tiếp diễn lôi kéo FDI thì nền kinh tế sẽ không ổn định.

“Với việc nhà đầu tư nước ngoài nộp 1 tỷ đồng bạc thuế, họ sẽ bỏ túi 4 tỷ đồng. Doanh nghiệp trong nước cũng vậy. Tuy nhiên, 4 tỷ của tổ chức Việt sẽ vẫn ở lại Việt Nam, nhưng 4 tỷ của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được chuyển về nước của họ”, ông Thành kể.

Do đó, theo ông, giả định Việt Nam không có cách săn sóc, có thái độ với FDI thì tính lâu dài, việc cải thiện đời sống quần chúng. # sẽ cạnh tranh hơn. Vì thế, ông cho biết, Vĩnh Phúc đang có rất nhiều chính sách ưu đãi và tạo điều kiện cho tổ chức trong nước.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng phòng Pháp chế VCCI cho rằng ở tỉnh nào có nhiều FDI thì ở đó luôn luôn có chữ tín chuyển biến về hành chính ở đó tốt hơn địa phương khác. Quan chức ở đó cũng giỏi hơn, luôn luôn có chữ tín nhà cung cấp công ở các tỉnh cũng tốt hơn. Ông Tuấn cho rằng đó là 1 trong những hiệu ứng lan tỏa tốt.

“Tôi không muốn kể nhiều về vai trò của FDI nhưng có 1 con số rất khiếp sợ. Cách đây 10 năm thì 10 đồng xuất khẩu thì cả 10 đồng thuộc về tổ chức FDI, nhưng đến nay con số này là 6 đồng”, ông Tuấn kể.

Tuy nhiên, theo ông, tính lan toả giữa khối tổ chức FDI và tổ chức tư nhân còn chưa tốt. “Hàng năm, chúng tôi đều có những cuộc thăm dò, trong đó cho thấy, các tổ chức FDI chỉ mua khoảng 26,6% thiết bị, đầu vào từ tổ chức Việt, còn lại là du nhập và nhập từ tổ chức mẹ”, ông Tuấn kể.

Còn ông Lương Văn Khôi – Phó giám đốc đảm nhận Trung tâm tin tức và dự đoán Kinh tế – xã hội Quốc gia lại đặt ra 1 số vấn đề về chuyển giá, chuyển gia khoa học trong việc lôi kéo vốn FDI. Theo ông, nghiên cứu của tổ chức này thu thập được năng suất và hiệu quả của khối FDI rẻ hơn bản đồ tổ chức nhà nước. Chính cho nên, ông đặt vấn đề về chuyển giá khi nguồn lợi nhuận của các tổ chức này được chuyển ra nước ngoài.

Cũng theo ông, ở Trung Quốc, đa số các tổ chức muốn vào đất nước này đều buộc phải chuyển giao khoa học cho tổ chức trong nước và tiêu dùng các tổ chức trong nước. Ông cho rằng, Việt Nam có thể tham khảo.

Nguyễn Hà