Ngân hàng tung quà tặng hút kiều hối trước TếtNhận được món quà tặng là ấm điện đun nước của 1 ngân hàng do tham dự đàm phán nhận kiều hối, bà Hồng – cán bộ về hưu ở thị xã 1, TP HCM hơi vui vì coi như “lộc đầu năm 2018”. Ngoài quà tặng, bà còn được phát phiếu rút thăm trúng thưởng Iphone. Bà Hồng là 1 trong những anh chị có người thân đang làm cho việc tại Mỹ gửi về vài ngàn USD cho gia đình ăn tiêu mua sắm Tết Nguyên đán.

Các món quà tặng tuy giá trị không quá lớn nhưng được xem như là 1 trong những chiêu để các ngân hàng lôi kéo anh chị gửi và nhận kiều hối dịp cuối năm khi nhu cầu gửi tiền tài bà con kiều bào từ các nước trên toàn cầu về cho người thân tại Việt Nam tăng lên.

Ngân hàng đua hút kiều hối cuối năm. Ảnh: PV.

Ngân hàng đua hút kiều hối cuối năm. Ảnh: PV.

Theo đó, nhiều chương trình khuyến mại được các ngân hàng mạnh tay tung ra để đua hút hơich chuyển tiền kiều hối. Tại Nam A Bank, từ nay đến 16/3, khi hơich nhận kiều hối từ Western Union tại Nam A Bank sẽ có thời cơ trúng dế yêu Iphone 8, cùng nhiều giải thưởng giá trị hơic. Trong khi đó, với mỗi đàm phán nhận tiền qua Western Union có giá trị từ 200 USD (hoặc ngoại tệ hơic quy đổi tương đương) tại BIDV, anh chị được nhận ngay quà tặng giá trị 30.000 đồng.

Tương tự, tại Agribank, nhiều quà tặng dành cho nhà cung cấp nhận tiền từ Western Union, anh chị có thời cơ trúng ngay hàng ngàn giải thưởng bằng tiền mặt với tổng giá trị giải thưởng là 1 tỷ đồng. SCB cũng tặng tiền trực tiếp kèm các phong bao lì xì, còn Sacombank rao giải thưởng là những chuyến du hý nước ngoài đối với mỗi đàm phán chuyển nhận kiều hối.

Trong khi đó, Eximbank triển khai chi trả kiều hối bằng nhiều hình thức như trả tiền trực tuyến, chuyển tiền tận nơi, nhận ngoài giờ hành chính…

Ngay mùa cao điểm, lại có nhiều phương pháp chuyển kiều hối tiện dụng kèm nhiều quà tặng, khuyến mãi làm lượng kiều hối chuyển về tăng vọt. Đại diện Eximbank cho biết, tháng áp Tết sản lượng đàm phán kiều hối tư nhân tiếp diễn tăng trưởng hơn 70%. Năm 2017, lượng kiều hối tư nhân chuyển về phê chuẩn ngân hàng tăng rất tốt, khoảng 60% sản lượng đàm phán so với 2016.

Trao đổi với VnExpress, Đại diện Công ty Kiều hối Đông Á cũng cho hay, từ đầu tuần đến nay, lượng kiều hối chuyển về hơi ào ạt. Theo ông, đến nay số lượng lệnh chuyển kiều hối tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Năm nay, dự trù tổ chức ông sẽ chi trả tận nhà cho những khoản tiền chuyển về đến ngày 29 Tết. Những món tiền gửi sau thời kì này thì sau Tết Nguyên đán sẽ được chi trả.

Tại Sacombank, ngân hàng ước tính doanh thu kiều hối tháng 1 và 2 là cao điểm nhất mùa Tết năm nay với khoảng 195 triệu USD, tăng khoảng 15 triệu USD (tương đương 8,3%) so với doanh thu hai tháng đầu năm 2017 dù tháng 2 chỉ đàm phán 3 tuần.

Theo ngân hàng này, đàm phán kiều hối mùa Tết tấp nập nhất so với các thời điểm hơic trong năm và tăng khoảng 20% so với thời điểm thường ngày. Năm 2017, Sacombank có doanh thu kiều hối đạt 1.115 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2016.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho rằng hiện tại cơ chế chuyển nhận kiều hối rất thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo đó, người nhận và chuyển kiều hối không phải đóng thuế thu nhập tư nhân hay bất cứ khoản phí nào, linh hoạt nhận rồi gửi vào trương mục hoặc chuyển đổi ra tiền mặt,…

Vị phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tin tức, lượng kiều hối chuyển về đang tăng mạnh ở thời điểm cận Tết do kiều bào nước ngoài chuyển tiền về cho người thân trong nước để ăn tiêu dịp Tết. Trong đó, riêng tháng 1/2018 có khoảng 660 triệu USD kiều hối chuyển về Thành thị trấn. Trước đó vào tháng 11 và tháng 12 năm 2017, lượng tiền chuyển về mỗi tháng ở mức 650 triệu USD.

Tính đến cuối tháng 12/2017, kiều hối chuyển về khu vực TP HCM đạt hơn 5,2 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2016, chiếm 58% tổng doanh thu kiều hối của cả nước (năm ngoái kiều hối đô thị chỉ chiếm 47% cả nước).

“Với hơn 4 triệu người Việt Nam sinh sống và làm cho việc tại 187 đất nước, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam các năm mới đây theo khuynh hướng tăng dần, tụ họp trong những tháng cuối năm cũ và đầu năm mới. Do đây là dịp lễ, tết gia truyền của người Việt Nam, nên các kiều bào nước ngoài muốn chuyển tiền về cho người thân trong nước để làm cho quà và mua sắm Tết”, ông Minh kể.

Theo ông Minh, trong bối cảnh hiện tại, nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2018 sẽ tiếp diễn tăng so với năm 2017, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp diễn nâng lãi suất basic đồng USD.

Thanh Lê