Ngân hàng Trung ương các nước nhận định thế nào về Bitcoin8 năm từ khi Bitcoin có mặt trên thị trường, nhà băng trung ương các nước đang càng ngày càng trông thấy nhiều tiềm năng cũng như mặt trái của tiền ảo đại quát. Hiện tại, họ có 2 vấn đề cần khắc phục. Một là nên khiến gì trước sự vững mạnh của các loại tiền ảo do tư nhân tạo ra, như Bitcoin. Giá mỗi đồng giờ đã lên gần 10.000 USD. Vấn đề thứ hai là có nên đưa ra phiên bản tiền ảo chính thức của mình hay không.

Dưới đây là ý kiến của các nhà băng trung ương lớn trên toàn cầu.

1. Mỹ

ngan-hang-trung-uong-cac-nuoc-nhan-dinh-the-nao-ve-bitcoin

Một nhà hàng Nhật tại Mỹ ưng ý trả tiền bằng Bitcoin. Ảnh: Reuters

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khảo sát về tiền ảo ngay từ những ngày đầu. Cơ quan này cũng chưa bao giờ phấn chấn với việc phát hành tiền ảo riêng. Jerome Powell – thành viên Hội đồng thống đốc Fed, cũng là ứng cử nhân viên Chủ tịch kế nhiệm bà Janet Yellen, đầu năm nay cho biết họ còn vướng mắc vấn đề khoa học với khoa học này. Bên cạnh đó, “quản trị rủi ro cũng là việc cần phải có”. Ông bật mí tiền ảo do nhà băng trung ương phát hành có rất nhiều “thách thức đáng kể” và quyền tây riêng có thể là 1 vấn đề.

2. Khu vực đồng euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thường xuyên cảnh báo về sự nghiêm trọng của việc đầu tư tiền khoa học số. Phó người đứng đầu ECB – Vitor Constancio hồi tháng 9 tuyên bố Bitcoin không phải là tiền tệ, mà là “tulip” (ám chỉ bong bóng giá hoa tulip tại Hà Lan thế kỷ 17). Chủ tịch ECB – Mario Draghi thì khẳng định ảnh hưởng của các loại tiền ảo tại bản đồ đồng euro tương đối tránh và không đe dọa đến quyền lực của ECB.

3. Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố rất rõ ràng rằng Ngân hàng Trung ương toàn quyền kiểm soát các loại tiền ảo. Họ đã thành lập 1 lực lượng nghiên cứu năm 2014 để vững mạnh tiền khoa học số. Cơ quan này tin rằng “cơ hội đã chín muồi” để ứng dụng khoa học này. Dù vậy, họ lại kìm giữ các tiền ảo do tư nhân tạo ra, bằng cách cấm thương lượng Bitcoin và các tiền ảo tương đốic tại các sàn thương lượng trong nước.

4. Nhật

ngan-hang-trung-uong-cac-nuoc-nhan-dinh-the-nao-ve-bitcoin-1

Logo Bitcoin trên biển truyền bá của 1 cửa hiệu tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nhật Bản tương đối linh động với Bitcoin và đã xét duyệt luật xác nhận Bitcoin là phương thức trả tiền. Hồi tháng 10, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – Haruhiko Kuroda cho biết BOJ chưa có chỉ tiêu phát hành tiền khoa học số. “Phát hành tiền điện tử của nhà băng trung ương chẳng tương đốic nào mở mang quyền tiếp cận account nhà băng trung ương cho rất nhiều mọi người”, ông cho biết. Tuy nhiên, họ khẳng định việc tăng cường nghiên cứu là rất cần phải có.

5. Đức

Tại đất nước rất nhiều người dân vẫn còn thích tiền mặt, Ngân hàng Trung ương Đức đặc trưng lo ngại về sự trỗi dậy của Bitcoin và các tiền ảo tương đốic. Thành viên hội đồng thống đốc – Carl-Ludwig Thiele từng cho rằng Bitcoin “giống 1 dạng đầu tư hơn là công cụ trả tiền”. Chuyển đổi tiền gửi thành khối chuỗi sẽ phá vỡ mô phỏng buôn bán của nhà băng và xáo trộn chính sách tiền tệ, Thiele nhận định. Dù vậy, cơ quan này vẫn đang nghiên cứu ứng dụng của khoa học này vào trả tiền.

6. Anh

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh – Mark Carney cho rằng tiền khoa học số là “1 cuộc cách mệnh” đầy tiềm năng trong lĩnh vực nguồn vốn. Năm ngoái, cơ quan này đã thành lập 1 lực lượng hỗ trợ fintech. Ông Carney cho rằng khoa học dựa trên khối chuỗi có tiềm năng lớn trong việc giúp các nhà băng trung ương chống lại các cuộc tiến công mạng, đồng thời đổi thay bí quyết trả tiền giữa các công ty và người tiêu dùng. Dù vậy, ông khẳng định BOE còn rất lâu mới tạo ra phiên bản số hóa của đồng bảng.

7. Pháp

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp – Francois Villeroy de Galhau hồi tháng 6 cho biết giới chức Pháp “rất cảnh giác với Bitoin, vì không có công ty công nào đằng sau xin hứa cho nó. Trong lịch sử, rất nhiều loại tiền do tư nhân tạo ra đều không có kết cục tốt. Những người tiêu dùng Bitcoin đều đang mạo hiểm với chính mình”.

8. Ấn Độ

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ phản đối tiền ảo, vì cho rằng nó có thể là kênh rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Dù vậy, họ cũng có 1 lực lượng nghiên cứu liệu tiền ảo do Ngân hàng Trung ương hỗ trợ có thể tiêu tiêu dùng như tiền tệ hợp pháp hay không. Còn hiện giờ, tiêu tiêu dùng tiền ảo tại đất nước này là vi phạm luật điều hành ngoại hối.

9. Hàn Quốc

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đặt tiêu chí che chở người tiêu dùng và ngăn tiền ảo được tiêu tiêu dùng vào mục đích phạm tội. Phó thống đốc Shin Ho-soon tháng này cho biết họ cần nghiên cứu và theo dõi nhiều hơn.

10. Nga

Ngân hàng Trung ương Nga luôn lo ngại về rủi ro của tiền khoa học số. Thống đốc Elvira Nabiullina từng cho biết “Chúng tôi không hợp pháp hóa các mô phỏng lường đảo dạng kim tự tháp” và “hoàn toàn phản đối tiền do tư nhân tạo ra, dù ở dạng thực hay ảo”. Phó thống đốc Sergey Shvetsov thì cho biết họ sẽ khiến việc với các công tố để chặn các blog cho phép nhà đầu tư tư nhân tiếp cận sàn bitcoin.

Hà Thu(theo Bloomberg)