Ngân hàng tăng lãi suất, tặng quà để hút tiền gửi sau TếtChị Bích Vân (quận 6, TP HCM) san sớt, sau Tết Nguyên đán vợ chồng chị còn khoản tiền thưởng chưa tiêu dùng tới, cộng với số tiền thiên lí của con tổng cộng là 100 triệu đồng. Vì gia đình không buôn bán gì lại đi làm cả ngày nên quy chế gửi không tốn. “So với trước Tết, hiện lãi ngân hàng vừa cao hơn khoảng 0,5%, lại được tặng quà lì xì đầu năm”, chị Vân san sớt sau mấy ngày tìm hiểu tại các ngân hàng.

Lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần phía Nam cho rằng trước Tết, 1 lượng tiền được các đơn vị rút ra chi lương thưởng, còn người dân thì ăn tiêu, mua sắm… “Giờ là công đoạn các ngân hàng lên những chính sách quyến rũ về lãi suất, khuyến mại… để hút lại nguồn vốn”, ông san sớt và cho biết thêm, việc tăng lãi suất cũng là nhằm cân đối lại cơ cấu vốn hợp lý hơn.

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi. Ảnh: PV.

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi. Ảnh: PV.

Theo đó, trên thị phần đang chứng kiến nhiều ngân hàng ban bố tăng lãi suất tiền gửi. Như tại Eximbank, vào ngày ban đầu hoạt động quay lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (tức ngày 21/2), mọi người gửi không tốn ở đây sẽ nhận mức lãi suất tăng 0,1-0,2% so với trước, tuỳ kỳ hạn. Hiện lãi suất cao nhất của Eximbank là 8% với kỳ hạn 24-36 tháng.

Trước đó, Nam A Bank cũng ban bố biểu lãi suất mới với tiền trìnhng, tăng 0,1-0,2% mỗi năm ở 1 số kỳ hạn. Thậm chí, khi mọi người đến quầy gửi số tiền từ 100 triệu đồng trở lên với kỳ hạn trên 6 tháng thì được ngân hàng này cộng thêm 0,5-1% lãi suất so với bảng niêm yết, tuỳ trường hợp.

Tương tự, Techcombank ngay sau Tết Nguyên đán cũng nhích nhẹ lãi suất huy động. Lãi suất cao nhất của ngân hàng này là 7,1% ở kỳ hạn 18 tháng.

Và theo ghi nhận của VnExpress, phần nhiều các ngân hàng nhỏ trong diện tái cơ cấu đang có mức lãi suất huy động cao vượt bậc so với các ngân hàng lớn. Cụ thể, với kỳ hạn lãi suất 6 tháng, các ngân hàng như Viet Capital Bank, GPBank, BacA Bank, NCB, DongA Bank… đều có lãi suất từ 7% mỗi năm trở lên, khi mà mức lãi suất của kỳ hạn này ở lực lượng ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank, VCB, Agribank chỉ 5,1 – 5,3% 1 năm.

Như vậy, giả định so sánh lãi suất huy động của lực lượng ngân hàng nhỏ, đang tái cơ cấu và các ngân hàng lớn hiện không cân bằng 1,9 – 2,6% 1 năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Bên cạnh việc tăng lãi suất, các ngân hàng cũng liên tục tung ra chiến dịch khuyến mại quyến rũ kèm theo để hút vốn như gửi tiền càng lớn, lãi càng cao; quay số dự thưởng, tặng quà lì xì đầu năm bằng các vật dụng sử dụng…

Từ ngày thương lượng 21/2 đến hết 21/04/2018 tại OCB tổng trị giá quà tặng lên đến 4 tỷ đồng gồm hơn 30 lượng vàng SJC, và hàng chục ngàn vòng quay trúng ngay tiền mặt.

Đối với TPBank, mọi người gửi không tốn tại quầy hoặc qua eBank có thời cơ nhận lì xì lộc xuân với những mệnh giá mang ý nghĩa tài lộc may mắn, hay Sacombank cho mọi người tư nhân gửi không tốn số tiền từ 100 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng hoặc từ 30 triệu đồng kỳ hạn 6 tháng trở lên bốc thăm trúng 100% bao lì xì mệnh giá 20.000 đồng, 60.000 đồng, 80.000 đồng…

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc tăng lãi suất này chỉ là cục bộ, lâm thời. Còn bây giờ với việc điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, đặc trưng là nghiệp vụ thị phần mở nhằm bảo đảm thanh khoản cho bộ máy các công ty nguồn vốn vay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của toàn bộ máy sẽ tiếp diễn ổn định.

Thống đốc đã chỉ đạo các công ty nguồn vốn vay tiếp diễn rà soát và cân đối kỹ năng nguồn vốn để ứng dụng mức lãi suất cho vay hợp lý, trên hạ tầng lãi suất huy động và chừng độ rủi ro của khoản vay, tiết giảm tầm giá hoạt động, tăng tiến hiệu quả buôn bán để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, nhằm san sớt cạnh tranh với mọi người vay.

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, hiện mặt bằng lãi suất huy động tiền trìnhng đa dạng ở mức 0,8-1% 1 năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-5,5% mỗi năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3-6,5% mỗi năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5-7,3% 1 năm.

Mặt bằng lãi suất cho vay đa dạng đối với các lĩnh vực dành đầu tiên ở mức 6-6,5% mỗi năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương nghiệp nhà nước ứng dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn đa dạng đối với các lĩnh vực dành đầu tiên ở mức 9-10% 1 năm.

Lệ Chi