Ngân hàng siết cho vay bất động sảnCần vay 1,5 tỷ đồng mua đất, chị Thu Trang (TP HCM) đã đến 1 chi nhánh của Vietcombank tìm hiểu. Chị được viên chức ngân hàng cho biết, giả thử chọn vay nhất định trong 12 tháng đầu, lãi suất ưu đãi là 7,7% 1 năm; còn nhất định 24 tháng, lãi suất 8,7% mỗi năm.

Sau thời kì ưu đãi trên, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 3,5% 1 năm (theo mức tính bây giờ là khoảng 10,5% mỗi năm).

Chị Trang cho biết, viên chức ở đây khuyên chị vay sớm, vì để lâu lãi suất có thể tăng và điều kiện cũng khó hơn. Theo viên chức huấn luyện, thời kì qua BĐS tăng nóng, rủi ro cao mà dư địa cho vay lĩnh vực này lại tránh.

Lãi suất cho vay bất động sản có tăng lên. Ảnh: PV.

Lãi suất cho vay BĐS có tăng lên. Ảnh: PV.

Hiện 1 số ngân hàng cổ phần tương đốic ứng dụng mức lãi cho vay mua đất, mua nhà, xây sửa nhà cũng hơi cao. Như ACB, lãi suất ngả nghiêng 8,5-10% tuỳ từng đối tượng quý tương đốich. Riêng với những quý tương đốich có account lương tại ngân hàng này và mua nhà để ở thì lãi suất phải chăng hơn chút ít. Trong khi đó, tại OCB, lãi suất cho vay BĐS bình thường là 8,99% cho 12 tháng đầu, sau đó tầm 11,5%.

Thậm chí, có ngân hàng cho biết mức lãi suất cho vay lĩnh vực này lên đến 12% mỗi năm giả thử quý tương đốich vay trung hạn. Vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân lên đến 12,5% 1 năm. So với trước đó vài tháng, lãi suất cho vay mua, xây, sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã tăng khoảng 1-2% 1 năm.

Bên cạnh đó, do giá nhà đất ở 1 số địa bàn vừa qua tăng tương đối nóng, các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% trị giá thay vì 80% thậm chí 90%, đồng thời coi xét, tính toán tương đối chặt chẽ về nguồn trả nợ của tương đốich.

Một lãnh đạo Vietcombank cho rằng, thời kì qua BĐS 1 số nơi tăng nóng và dễ rơi vào trạng thái bong bóng, đặc trưng là phân khúc BĐS sang trọng. Việc ngừng nguồn vốn vay lĩnh vực BĐS trong thời điểm này là hợp lý và không thể lãng quên với các ngân hàng.

Ngoài ra, theo ông, việc Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt nguồn vốn vay vào BĐS, trong đó có hai điều khoản ảnh hưởng nhiều nhất là tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 60% giảm còn 40%, sẽ ngừng lại nguồn vốn cho vay BĐS.

Với việc hệ số rủi ro đối với các khoản vay liên đới đến BĐS tăng từ 150% lên 250%, ngân hàng phải duy trì nguồn vốn tối thiểu cao, nên dĩ nhiên không còn nhiều vốn để cho vay BĐS như trước kia.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng cho biết, nhiều ngân hàng đang siết cho vay đầu tư ở những địa bàn trải qua đợt sốt đất mạnh như các thị xã Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, huyện 9, Bình Chánh….

Vị này cho biết thêm, hiện cho vay BĐS trên bản đồ chiếm khoảng 11% tổng dư nợ cho vay. Với dư nợ ở TP HCM vào khoảng 1,75 triệu tỷ đồng tính đến cuối năm 2017, tính ra cho vay BĐS đã tương đương khoảng 192.500 tỷ đồng.

Số dư nợ này là chưa tính khoản cho vay mua BĐS đang “ẩn” trong cho vay sử dụng tư nhân. Hiện dư nợ cho vay sử dụng trên bản đồ TP HCM khoảng 220.000 tỷ đồng, trong đó cho vay liên đới đến BĐS chiếm khoảng 28,7% (tương đương khoảng hơn 63.100 tỷ đồng). Như vậy, tổng vốn vào BĐS tại TP HCM ước khoảng hơn 255.600 tỷ đồng.

So với khoảng 1 năm trước, vốn vào BĐS thị thành đã tăng hơn 15.000 tỷ đồng, giả thử xét về con số tuyệt đối.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam – Phạm Hồng Hải từng đưa ra thẩm định, để tăng trưởng lâu dài, các ngân hàng cần phải đẩy mạnh mảng nhà cung cấp thay vì chỉ hội tụ vào nguồn vốn vay như bây giờ. Ngoài ra, theo ông, các ngân hàng cũng cần lưu ý nhiều đến dòng vốn nguồn vốn vay đổ vào các kênh rủi ro như BĐS, chứng khoán và BOT.

Lệ Chi