Ngân hàng Quân đội ‘đang đàm phán sâu’ với PGBankGiữa làn sóng ào ạt tăng vốn, chào bán cổ phần cho đối tác ngoại, phát hành cổ phiếu thưởng và sáp nhập với ngân hàng khác đã trở thật tâm điểm trong phiên họp thường niên sáng nay (29/3) của Ngân hàng Quân Đội (MB).

Nổi lên từ cuối năm 2017, tin tức MB đang mua hiểu Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) được nhiều cổ đông nhắc. Trả lời vấn đề này, Tổng giám đốc MB, ông Lưu Trung Thái cho biết, ngân hàng này đã nghiên cứu 1 số ngân hàng có triển vọng trở thành đối tác M&A, PGBank là 1 trong số đó. Tuy nhiên vị này cũng thừa nhận mọi việc vẫn “đang trong thời kỳ thương lượng, giám định, đàm luận sâu với PGBank” và hiện vẫn chưa có hợp đồng cuối cùng nào được ưng chuẩn và hợp đồng.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của MBBank được tổ chức sáng nay. Ảnh: Minh Sơn

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của MB được doanh nghiệp sáng nay. Ảnh: Minh Sơn

Trong số các tờ trình sáng nay, MB cũng tiếp diễn xin cổ đông ưng chuẩn việc giao quyền của Hội đồng quản trị mua kiếm và triển khai các thời cơ sáp nhập, hiệp lực ví thử có. Tờ trình này đã xuất hiện trong phiên họp thường niên của ngân hàng này ba năm liên tục, từ 2016 đến nay.

Tương tự câu chuyện bán vốn, đề nghị của cổ đông về việc chào bán cổ phần cho đối tác ngoại, vấn đề thoái vốn tại MB Land hay hạ tỷ lệ sở hữu tại Tổng tổ chức Bảo hiểm Quân Đội (MIC) đều được ban lãnh đạo MB ghi nhận, nhưng chưa có những con số cụ thể.

Riêng với vấn đề thoái vốn tại MB Land, ông Thái cho biết ngân hàng này dự trù sẽ thoái phần lớn 100% sở hữu ưng chuẩn đấu giá công khai. Tuy nhiên kết quả thoái vốn dự định không bao gồm trong chiến lược buôn bán được ban lãnh đạo đề ra cho năm 2018.

Mảng vốn đầu tư sử dụng, vốn được xem là 1 “con gà đẻ trứng vàng” cho 1 số ngân hàng trong vài năm vừa mới đây, cũng không phải ngoại lệ với MB. Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Hữu Đức kỳ vọng MCredit sẽ là “startup” trong lĩnh vực vốn đầu tư sử dụng có tốc độ tăng trưởng cao nhất thị phần. Nhà băng này đặt chỉ tiêu cho MCredit trong năm 2018 đạt 300 tỷ đồng lợi nhuận.

Kỳ vọng vào sự tăng trưởng cao hơn của các tổ chức thành viên cũng là bởi vì MB đặt chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận hiệp lực 47%, khi mà lợi nhuận ngân hàng mẹ chỉ tăng 21%. Chia sẻ về kết quả buôn bán quý I, CEO MB cho biết ngân hàng dự trù lợi nhuận rẻ nhất đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017.

Cũng tại phiên họp sáng nay, lãnh đạo MB đã trình và được ưng chuẩn các phương án tăng vốn, bao gồm việc chi trả phần cổ tức còn lại năm 2017 bằng cổ phiếu và chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Theo phương án được ưng chuẩn, MB sẽ tăng vốn điều lệ thêm 19%, tương ứng 3.449 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng này sẽ phát hành cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2 năm 2017 với tỷ lệ 5% và chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 14%. Thời gian thực hành dự trù là quý II – quý III/2018, sau khi có sự chấp nhận của cơ quan chủa quản.

Phần vốn điều lệ tăng thêm này dự trù sẽ được sử dụng vào các hoạt động buôn bán của MB. Trong đó, ngân hàng này sẽ sử dụng 1.319 tỷ đồng để vun đắp trụ sở hoạt động, đầu tư trang thiết bị và sử dụng khoảng 2.130 tỷ đồng cho các hoạt động buôn bán.

Năm 2018, ban lãnh đạo MB cũng cho biết sẽ nỗ lực duy trì tỷ lệ chi trả cổ tức 11% và giữ nguyên tỷ lệ chia cổ phiếu thưởng 14%. Tổng mức chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng dự trù đạt 25%, bằng tỷ lệ của năm 2017.

Minh Sơn