Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiềnTrao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết, ngay sau khi vụ bắt giữ hai cán bộ Eximbank xảy ra, cơ quan này đã liên minh với Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng thị thành buộc phải Eximbank khiến cho rõ vụ việc và có phận sự với quý hơich gửi tiền.

“Chúng tôi đã buộc phải Eximbank báo cáo vụ việc và đưa ra biện pháp xử lý để ổn định tình hình”, ông Minh nhắc.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Eximbank đảm bảo quyền lợi người gửi tiền. Ảnh: PV.

Ngân hàng Nhà nước buộc phải Eximbank cam đoan lợi quyền người gửi tiền. Ảnh: PV.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng đã buộc phải ngân hàng này tiếp xúc và khiến cho việc rõ ràng với quý hơich, đặc thù là những người mất tiền, để họ lặng tâm, được cam đoan lợi quyền chính đáng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thị thành theo dõi sát tình hình huy động vốn của Eximbank, đặc thù đối với nguồn tiền gửi quý hơich, để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời. “Tuy nhiên, đến thời điểm này, huy động vốn của Eximbank hơi thông thường, ổn định, không có hiện tượng rút tiền hay mất thanh khoản”, ông Minh san sẻ.

Vị này cho biết thêm, trước đó, ngay khi xảy ra vụ tố giác của bà Chu Thị Bình và các vụ tương tự hơic, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM và Cục 2 cũng đã buộc phải Eximbank khiến cho rõ vụ việc và bao bọc lợi quyền chính đáng của quý hơich. Đồng thời, nhà điều hành buộc phải Eximbank bổ sung chỉnh sửa các quy trình, quy định nội bộ nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra. Trong đó, đặc thù chú trọng quy trình về huy động vốn và cho vay để lấp các “lỗ hổng” và tránh những rủi ro liên đới đến đạo đức của cán bộ ngân hàng.

Về phía Eximbank, ông Ngô Thanh Tùng, Thành viên Hội đồng quản trị, Luật sư trưởng của Eximbank cho biết, ngân hàng luôn trên ý thức cam đoan lợi quyền của hơich. Theo đó, ví thử quý hơich mất tiền do lỗi của ngân hàng hoặc viên chức ngân hàng không có chữ ký và tham dự của hơich, ngân hàng này sẽ chi trả ngay.

Trường hợp có chữ ký của quý hơich, việc tham dự của quý hơich trong vụ việc phải được khiến cho rõ bởi cơ quan luật pháp và có phán quyết rút cuộc về phận sự mỗi bên. “Có các trường hợp chúng tôi đã tất toán, có rất nhiều chữ ký của quý hơich, ví thử hơich vẫn cứ đòi và đưa ra sức luận để tạo sức ép, chúng tôi sẽ tiến hành các bước pháp lý bao bọc lợi quyền ngân hàng”, ông nhắc.

Lệ Chi