Ngân hàng Nhà nước yêu cầu công ty tài chính chấm dứt đòi nợ qua điện thoại

“Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã hấp thụ 1 số tin tức qua đường dây nóng cho rằng, 1 số doanh nghiệp nguồn vốn có ứng dụng giải pháp thu hồi nợ chuẩn y liên tục gọi dế yêu để đòi nợ”, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ gần đây.

Theo bà Hồng, từ tin tức trên, Ngân hàng Nhà nước đã khiến cho việc với các doanh nghiệp nguồn vốn và yêu cầu ngừng giải pháp đòi nợ này ngay. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu các doanh nghiệp nguồn vốn phải rà soát, giải quyết, xem xét lại thời trang khiến cho việc của viên chức, tăng cường rà soát kiểm soát nội bộ hoạt động cấp nguồn đầu tư và các hoạt động khác.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chức năng của Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường công việc thanh tra, rà soát, giám sát hoạt động nguồn vốn dùng… Đồng thời, Ngân hàng nhà nước cũng như các doanh nghiệp nguồn đầu tư sẽ luôn hăng hái kết hợp với các doanh nghiệp liên đới để nắm bắt kịp thời và xử lý những tin tức tố cáo của người dân.

Trong vài tháng qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người dùng (Bộ Công Thương) đã ghi nhận hơn 100 trường hợp về trạng thái bị khuấy rối từ các doanh nghiệp nguồn vốn dùng. Dù không vay tiền, nhiều người dân tại Hà Nội nhận được hàng chục cuộc dế yêu đòi nợ từ viên chức của các doanh nghiệp nguồn vốn mỗi ngày. Đặc biệt, 1 số trường hợp còn bị đòi nợ bằng những lời lẽ bất nhã, mang thuộc tính đe dọa.

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành văn bản xem xét lại hoạt động cho vay dùng hồi giữa tháng trước, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp nguồn đầu tư, cán bộ viên chức thu hồi nợ phải tuân thủ đúng các quy định của luật pháp.

Anh Tú