Ngân hàng Nhà nước nói về trách nhiệm trong vụ ông Trần Bắc HàTại họp báo Chính phủ chiều 2/6, trả lời thắc mắc liên đới tới bổn phận của Ngân hàng Nhà nước trong vụ việc “sai phép rất hiểm nguy” của ông Trần Bắc Hà trong thời kì điều hành BIDV, bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc cho biết đã nhận được nguồn tin này.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hành nghiêm chỉnh theo chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương”, bà Hồng khẳng định.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nhìn nhận, kết luận này của cơ quan rà soát trung ương sẽ giúp BIDV, Ngân hàng Nhà nước, các nhà băng rà soát, hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp thực hành hoạt động của nhà băng… nhằm xin hứa bộ máy nhà băng hoạt động ngày 1 lành mạnh hơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Võ Hải

Bà Nguyễn Thị Hồng – Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: Võ Hải

Trước đó, theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV đã mắc sai phép “rất hiểm nguy, tới mức phải coi xét xử lý kỷ luật” trong thời kì điều hành BIDV.

Ông Hà đã vi phạm quy tắc tụ họp dân chủ, quy chế khiến cho việc, có miêu tả áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm quyết nghị của Ban Thường vụ Đảng ủy về sứ mạng, bổn phận của người giữ chức phận trong bộ máy BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, giấy má, thẩm quyền, quy định về nguồn vốn vay trong việc chuẩn y chủ trương, quy định 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, chủa quản nợ, trong đó có việc chuẩn y chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 tổ chức liên đới đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ngoài ông Hà, các ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc BIDV và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV cũng được Uỷ ban Kiểm tra cho rằng có vi phạm hiểm nguy, phải chịu bổn phận về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy. Hai ông này cùng chịu bổn phận đối với 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, chủa quản nợ có vi phạm, cũng như bổn phận về buộc phải, giám định chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 tổ chức liên đới đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Cơ quan rà soát buộc phải Ngân hàng Nhà nước nghiêm chỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm bổn phận các doanh nghiệp, tư nhân liên đới đến những vi phạm, thiếu sót của BIDV. Ngân hàng Nhà nước cũng cần kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực nhà băng; tăng cường công việc thanh tra, rà soát, giám sát đối với các doanh nghiệp nguồn vốn vay.

Hoài Thu