Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Trầm Bê bị bắtTrước tin tức Cục Cảnh sát thăm dò tội nhân về kinh tế và biển thủ (C46 – Bộ Công an) bắt trợ thời giam ông Trầm Bê (nguyên Phó người cầm đầu HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín) cùng với nguyên Tổng giám đốc Sacombank – Phan Huy Khang về hành vi Cố ý khiến cho trái quy định của nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả hiểm nguy, Ngân hàng Nhà nước cho biết việc này không tác động đến hoạt động hiện giờ của nhà băng.

Chia sẻ với VnExpress, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Cá nhân nào khiến cho sai thì phải chịu bổn phận trước luật pháp”. Nhắc lại ý kiến của Thống đốc Lê Minh Hưng tại hội nghị ngành nghề nhà băng cách đây không lâu, vị này nhấn mạnh, “sẽ nhất quyết loại bỏ khỏi ngành nghề những lãnh đạo nhà băng sai phép”, đồng thời tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ. Trường hợp doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, cán bộ hay lãnh đạo nhà băng có những hành vi vi phạm đã được cảnh báo nhưng tiếp diễn tái diễn, sẽ được xem như cố ý vi phạm và bị coi xét, xử lý đúng theo quy định. Ông Trầm Bê và người có liên đới có bổn phận tiếp diễn xử lý các còn đó ở Sacombank theo quy định của luật pháp hiện hành.

ngan-hang-nha-nuoc-len-tieng-viec-ong-tram-be-bi-bat

Sacombank vẫn hoạt động ổn định và không tác động sau tin tức ông Trầm Bê và 1 số nguyên lãnh đạo đắt tiền bị bắt. Ảnh: P.V.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh cũng cho biết, sau khi có tin tức bắt giữ ông Trầm Bê và 1 số nguyên lãnh đạo đắt tiền của Sacombank, ban lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phường đã có mặt tại nhà băng này để cam đoan cao nhất lợi quyền quý vị, cam đoan hoạt động của nhà băng thông suốt.

“Chúng tôi cũng đã rà soát, thẩm định sơ bộ các chỉ số hoạt động của Sacombank và nhận thấy đều ổn định. Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước sẽ không chủ quan mà đã có phương án sẵn sàng hỗ trợ khi không được xem nhẹ và có cử đội cán bộ theo sát tình hình, hoạt động của nhà băng”, ông kể.

Cuối ngày, Ban điều hành Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín cũng khẳng định, mọi hoạt động buôn bán tại nhà băng vẫn diễn ra thông thường, lợi quyền của quý vị luôn được cam đoan và Sacombank sẵn sàng đáp ứng hồ hết các sứ mạng vốn đầu tư đối với đối tác và quý vị.

Lãnh đạo nhà băng giảng giải những tư nhân trên đã không tham dự điều hành, điều hành nhà băng. Vì vậy, việc Cơ quan Cảnh sát thăm dò khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên không tác động hoạt động buôn bán bây giờ của nhà băng.

Theo Bộ Công an, ông Trầm Bê cùng hàng loạt cán bộ các ngân thường ngày 1/8 do sai phép, tiếp tay cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng (trong độing cộng 15.000 tỷ đồng) tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB.

Lệ Chi – Hoài Thu