Ngân hàng Nhà nước lên tiếng việc ông Đặng Thanh Bình bị khởi tốNgày 8/9, Cơ quan Cảnh sát khảo sát Bộ Công an đã ra quy định khởi tố bị can với ông Đặng Thanh Bình (63 tuổi, nguyên phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước) để khảo sát tội Thiếu sứ mệnh gây hậu quả nguy hiểm, theo Điều 285 Bộ luật Hình sự. Trước nguồn tin này, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông cáo khẳng định sẽ cộng tác chặt chẽ với cơ quan khảo sát khi có đề xuất theo đúng quy định của luật pháp và cần đợi kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

“Việc này không tác động đến công việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động nhà băng”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

ngan-hang-nha-nuoc-len-tieng-viec-ong-dang-thanh-binh-bi-khoi-to

Cựu Phó thống đốc Đặng Thanh Bình. Ảnh: PV.

Ông Bình là người có 25 năm công việc trong lĩnh vực nguồn vốn nhà băng. Từ năm 1994, ông đã khởi đầu giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Các định chế nguồn vốn. Đến năm 1997 ông chuyển sang khiến cho Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước.

Năm 2002, ông Đặng Thanh Bình được bổ nhậm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Ngân hàng Nhà nước và 3 năm sau ông được bổ nhậm là Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Với cương vị này, ông Đặng Thanh Bình được giao chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ trong 1 thời kì dài.

Năm 2013, ông Bình được Thống đốc giao kiêm nhiệm chức Chủ tịch Công ty Quản lý của cải các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ Việt Nam (VAMC). Ông rời chức phận, nghỉ hưu từ tháng 8/2014.

Hiện ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc liên đới vụ án Thiếu sứ mệnh gây hậu quả nguy hiểm xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và 1 số doanh nghiệp, doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Nhà nước. Vụ án đang tiếp diễn được mở mang, khiến cho rõ sứ mệnh của những người liên đới khác.

Cơ quan tố tụng đã vận dụng giải pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Đặng Thanh Bình.

Thanh Lê