Ngân hàng Nhà nước kiến nghị cho nhà băng giữ bản chính giấy tờ xeĐây là nội dung được Ngân hàng Nhà nước gửi Bộ Tư pháp buộc phải trình Chính phủ ban hành Nghị định mới thay cho Nghị định 163 để túa gỡ cho các nhà băng.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời kì qua đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các công ty nguồn vốn vay và công ty đề đạt về việc cảnh sát liên lạc xử phạt vi phạm hành chính khi tiêu dùng bản sao Giấy chứng thực đăng ký công cụ liên lạc có công nhận của nhà băng nhận thế chấp khi tham dự liên lạc.

Điều này có thể dẫn tới các nhà băng phải dừng cho vay có thế chấp bằng công cụ liên lạc chuyên chở. Khi đó, người dân, công ty sẽ không còn có thời cơ để vay vốn; bị giảm kỹ năng tiếp cận nguồn vốn nguồn vốn vay nhà băng, tác động lớn đến hoạt động buôn bán của người dân, công ty.

ngan-hang-nha-nuoc-kien-nghi-cho-cac-nha-bang-giu-ban-chinh-giay-to-xe

Ngân hàng Nhà nước sắm cách gỡ khó cho các nhà băng liên đới vấn đề giữ bản chính giấy má xe vay. Ảnh: Bá Đô

Trong khi đó, Bộ Luật dân sự 2015 có quy định rõ bên nhận thế chấp có quyền giữ giấy má liên đới đến của nả thế chấp giả định các bên có hợp đồng. Do vậy, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng thực đăng ký công cụ liên lạc, đồng thời vẫn giữ luôn của nả thế chấp như quy định tại Nghị định 163 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11) đã không còn thích hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015 và dẫn tới những cạnh tranh, vướng mắc như đã phát sinh trong thời kì qua.

Trên cơ sở vật chất quy định của Bộ Luật dân sự 2015 và để túa gỡ cạnh tranh vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các nhà băng thực hành hoạt động vay và đi vay thuận lợi, xin hứa lợi quyền của bên nhận thế chấp, ngày 12/7/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp buộc phải hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163. Nội dung sẽ theo hướng quy định bên nhận thế chấp có quyền giữ bản chính giấy má liên đới đến của nả thế chấp trong trường hợp các bên có hợp đồng thích hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2015.

Đồng thời, trong thời kì chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế, Ngân hàng Nhà nước cũng buộc phải Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người điều khiển công cụ liên lạc tiêu dùng bản sao Giấy chứng thực đăng ký công cụ liên lạc có công nhận của nhà băng khi lưu thông công cụ liên lạc.

Lệ Chi