Ngân hàng Nhà nước: Không có chuyện cho phá sản ngân hàng Đông ÁTrước nguồn tin Cơ quan Cảnh sát thăm dò (Bộ Công an) hoàn thành kết luận thăm dò vụ án cố ý làm cho trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), bắt buộc truy tố ông Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, kiêm Phó người cầm đầu HĐQT) cùng 21 đồng phạm, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc này không tác động đến hoạt động hiện nay của nhà băng.

Thời điểm ông Trần Phương Bình viết thư tay xin lỗi khách hàng, cổ đông và cán bộ nhân viên tại nhà riêng ngày 22/8/2015. Ảnh: Lệ Chi.

Ông Trần Phương Bình viết thư tay xin lỗi anh chị, cổ đông và cán bộ viên chức tại nhà riêng ngày 22/8/2015. Ảnh: Lệ Chi.

Trao đổi với VnExpress ngày 4/4, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM – ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước trung ương đang trình Chính phủ đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đông Á và chờ xét duyệt. “Tuyệt đối không có chuyện mua lại 0 đồng hay cho vỡ nợ nhà băng này”, ông Minh nhấn mạnh.

Cũng theo vị này, từ sau khi ông Trần Phương Bình và những cựu lãnh đạo DongA Bank bị bắt, Ngân hàng Nhà nước đã cử các cán bộ có tay nghề kỹ thuật, có kỹ năng kỹ sảo quản trị tiếp quản và nắm các vị trí cốt lõi vào quản trị, điều hành để chỉ đạo vun đắp đề án tái cơ cấu, củng cố toàn diện công ty và hoạt động. Hiện các mục tiêu nguồn vốn của nhà băng đã được cải thiện và tăng trưởng khả quan, anh chị tiếp diễn tín nhiệm dùng các mặt hàng, nhà cung cấp.

“Trong ngày bữa nay, diễn biến hoạt động của DongA Bank cũng diễn ra thông thường, vẫn có khách gửi tiền vào và không có hiện tượng rút tiền trước hạn”, ông Minh nguồn tin.

Một lần nữa, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp diễn triển khai đồng bộ các biện pháp quan trọng nhằm cam kết hoạt động của DongA Bank được an toàn và bao bọc gần như lợi quyền của người gửi tiền, các quyền, trách nhiệm kinh tế của các bên có liên đới theo quy định của luật pháp. Cơ quan điều hành cũng khẳng định sẽ cơ cấu lại toàn diện để đưa nhà băng này hoạt động an toàn, lành mạnh và vững mạnh lâu dài.

Cùng ngày, phía Ngân hàng Đông Á cũng cho biết, đây không phải sự cố nảy sinh mới mà là hồ sơ truy tố theo lớp lang tố tụng trong vụ án đã khởi tố từ cuối năm 2016. Do đó, Ban lãnh đạo nhà băng khẳng định những nguồn tin này không tác động đến diễn biến hoạt động của DongA Bank hiện nay cũng như trong ngày mai.

Theo DongA Bank, các tỷ lệ thanh khoản đến hết tháng 3/2018 vẫn được duy trì cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 19,65% (quy định là 10%), tỷ lệ kỹ năng kỹ sảo chi trả 30 ngày đối với Việt Nam đồng là 78,9% khi mà quy định là 50%, đối với ngoại tệ là 74,46% (quy định là 10%).

“Chúng tôi khẳng định mọi hoạt động buôn bán tại nhà băng vẫn diễn ra thông thường và lợi quyền hợp pháp của anh chị luôn được cam đoan”, nhà băng này nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại diện DongA Bank cũng cho biết hoạt động xử lý nợ xấu đạt kết quả rất khả quan. Năm 2017, nhà băng đã thu hồi khoảng 7.500 tỷ đồng nợ xấu (trong đó thu gốc là 5.400 tỷ đồng, lãi là 2.100 tỷ đồng), nâng tổng số thu hồi nợ xấu trên 12.000 tỷ đồng từ sau đợt kiểm soát đặc trưng 13/8/2015.

Riêng trong quý I/2018, Ngân hàng Đông Á tiếp diễn thu hồi nợ xấu ước đạt hơn 900 tỷ đồng (trong đó thu gốc hơn 870 tỷ đồng), đạt được 106% mục tiêu đặt ra của quý I/2018.

Lệ Chi