Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tiền gửi cho dân sau vụ giám đốc quỹ tín dụng bỏ trốnLiên quan đến việc Giám đốc Quỹ nguồn hỗ trợ Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển giấy tờ sang cơ quan công an tỉnh khảo sát xác minh và đã khởi tố vụ án, xử lý vụ việc đúng quy định của luật pháp.

Cơ quan này cũng cho hay, vụ việc vi phạm tại Quỹ nguồn hỗ trợ Thái Bình đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017, và tức khắc cho thực hành việc kiểm soát đặc trưng đối với quỹ; liên minh cấp chính quyền địa phương thực hành các giải pháp thu giữ và xử lý của cải của quỹ; thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi.

ngan-hang-nha-nuoc-dam-bao-thanh-khoan-sau-vu-giam-doc-quy-tin-dung-dong-nai-bo-tron

Người dân đến trước văn phòng Qũy nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình đòi tiền. Ảnh: Thái Hà

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm – Giám đốc Quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình đã khiến cho cho người gửi tiền lo lắng và tập hợp đến quỹ này rút tiền gửi trước hạn. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng của tỉnh đã giảng giải rõ cho người gửi tiền hạn chế vì nhân tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn khiến cho mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định.

Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp diễn giám sát chặt chẽ hoạt động của Quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình; liên minh với cơ quan chức năng coi xét nghĩa vụ của những tư nhân liên đới để có các giải pháp thu hồi nợ trả tiền gửi cho người dân.

“Trong trường hợp không được lãng quên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những giải pháp xử lý phê duyệt nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong bộ máy quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng, và các giải pháp không được lãng quên khác để cam kết lợi quyền hợp pháp của người dân gửi tiền”, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, việc xử lý quỹ nguồn hỗ trợ quần chúng yếu kém ở 1 số địa phương thời kì qua đã được chỉ đạo hăng hái, tạo được niềm tin của người gửi tiền với quy luật không thể thiếu nhất là đùm bọc quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

Quỹ nguồn hỗ trợ Thái Bình được thành lập vào năm 1994 và do ông Vũ Công Liêm (ngụ xã Tân Hòa, Thành xã Biên Hòa, Đồng Nai) khiến cho giám đốc. Quỹ hoạt động theo mô phỏng hợp tác xã.

Quỹ này mất kỹ năng kỹ sảo chi trả cho 80 mọi người với số tiền 50 tỷ đồng vào khoảng đầu năm đến nay. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai sau đó vào cuộc thanh tra, rà soát và phát hiện quỹ này vi phạm quy định trong huy động, tiêu dùng vốn.

Theo đó, Giám đốc Quỹ nguồn hỗ trợ Thái Bình đã tiêu dùng có bảo đảm tư nhân và quỹ nguồn hỗ trợ để huy động, tiêu dùng tiền gửi trái quy định; thao túng quỹ, cố ý khiến cho trái để tư lợi và chỉ đạo viên chức dưới quyền khiến cho sai, khiến cho giả giấy tờ để rút tiền tiêu dùng vào mục đích tư nhân.

Ngân hàng Nhà nước vẫn giám sát và có hướng khắc phục cho mọi người, trong đó xin hứa lợi ích của người dân đã gửi tiền vào quỹ nguồn hỗ trợ này theo quy định. Cơ quan bảo hiểm cũng đang tiến hành các giấy tờ chi trả với khoản bảo hiểm tiền gửi của mọi người. Mấy ngày qua, hàng chục người dân kéo đến Qũy nguồn hỗ trợ quần chúng Thái Bình để đòi tiền gửi. Theo thống kê của cơ quan chức năng, khoảng 80 người gửi hơn 50 tỷ đồng vẫn chưa thể rút được tiền.

“Do quỹ nguồn hỗ trợ Thái Bình nhỏ nên việc quỹ này mất kỹ năng kỹ sảo thanh khoản không tác động đến hoạt động của các công ty nguồn hỗ trợ khác. Hệ thống nguồn hỗ trợ trên bản đồ tỉnh vẫn hoạt động thường nhật”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai nhắc và cho biết người dân không nên quá hoang mang, lo lắng.

Thanh Lê