Ngân hàng nào tăng lương nhanh nhất?Mức thu nhập bình quân biểu hiện trên báo cáo nguồn vốn có thể chưa phản chiếu chính xác và công bằng thu nhập của từng tư nhân, nhưng phần nào cũng nói lên bức tranh tăng trưởng của mỗi ngân hàng trong ba năm qua.

Trong ba năm từ 2014 đến 2017, toàn bộ thu nhập bình quân của các ngân hàng đều tăng trưởng hai chữ số, rộng rãi từ 30% đến 50%. Kết quả này cũng tương đồng với sự tăng trưởng về lợi nhuận của các ngân hàng này sau ba năm.

Là ngân hàng đứng đầu bộ máy về lợi nhuận, thu nhập nhàng nhàng với mỗi viên chức của Vietcombank cũng là con số “đáng ước ao” với nhiều ngân hàng hơic.

Năm 2017, bình quân mỗi viên chức Vietcombank đạt 32,3 triệu đồng tổng thu nhập, bao gồm lương, thưởng và các khoản hỗ trợ. Con số này tăng 71% so với mức thu nhập 18,9 triệu đồng năm 2014.

Trong khi đó, VietinBank – ngân hàng đứng đầu về thu nhập bình quân viên chức công đoạn trước với 19,7 triệu đồng, đã tụt xuống vị trí thứ ba tính đến năm 2017. Theo đó mỗi viên chức ngân hàng này có thu nhập bình quân 25,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, kết quả này không phải do Vietcombank “ưu ái” viên chức hơn so với VietinBank mà phần nào phản chiếu sự không cân bằng về hoạt động của hai ngân hàng dẫn đầu. Trong 3 năm, quy mô viên chức của Vietcombank tăng 15% còn VietinBank tăng 20%, nhưng lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán của Vietcombank tăng 68% còn VietinBank chỉ tăng 57%.

Tính ra, mỗi viên chức của Vietcombank tạo ra gần 1,1 tỷ đồng lợi nhuận thuần (tăng 46% so với 2014) còn năng suất tại VietinBank là 740 triệu đồng (tăng 30%).

Ở đội ngũ ngân hàng ngoài quốc doanh, Techcombank đã vươn lên mạnh mẽ khi bình quân mỗi viên chức nhận về 26 triệu đồng mỗi tháng. VPBank và ACB đang bám đuổi sít sao với thu nhập bình quân xấp xỉ 20 triệu đồng.

Trong 3 năm, thu nhập của mỗi viên chức Techcombank từ vị trí thứ tư đã vươn lên thứ hai, chỉ sau Vietcombank. Năm 2017, bình quân thu nhập mỗi viên chức ngân hàng này đạt 26 triệu đồng, tăng 44% so với trước đó 3 năm.

Kết quả này có được do sự tăng trưởng cao về hoạt động, nhờ đó quỹ lương của ngân hàng này tăng đột biến so với sự mở mang về quy mô viên chức. Số lượng viên chức của Techcombank chỉ tăng 13% trong 3 năm, nhưng tổng thu nhập của viên chức tăng 60%, lên gần 2.600 tỷ đồng. Nhân viên Techcombank cũng đứng đầu về năng suất cần lao khi tạo ra 1,41 tỷ đồng lợi nhuận thuần.

Nhận lương hàng chục triệu đồng nhưng nhân viên ngân hàng chịu khá nhiều áp lực. Ảnh: Anh Tú.

Nhận lương hàng chục triệu đồng nhưng viên chức ngân hàng chịu hơi nhiều sức ép. Ảnh: Anh Tú.

VPBank là 1 trường hợp đặc thù khi tăng mạnh về lợi nhuận qua các năm cũng như quỹ lương cao nhất bộ máy nhưng thu nhập của mỗi viên chức lại không cải thiện nhiều. Nguyên nhân chính yếu là ngân hàng này mở mang mạnh về số lượng viên chức.

Trong ba năm, lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán của VPBank tăng hơn 6 lần, từ chưa đến 2.600 tỷ lên hơn 16.000 tỷ đồng. Quỹ tổng thu nhập viên chức cũng tăng gần 2 lần lên 4.800 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng số viên chức của ngân hàng này cũng tăng hơn gấp đôi, lên hơn 20.600 người. Theo đó, thu nhập bình quân mỗi viên chức chỉ tăng 13% sau 3 năm, từ xấp xỉ 17 triệu lên 19,4 triệu đồng.

Cũng thuộc đội ngũ ngân hàng có mức tăng thu nhập bình quân viên chức dưới 20% còn có Eximbank, Sacombank hay KienLongBank. Ở đội ngũ giữa, BIDV, MB, SHB hay ACB có mức tăng thu nhập rộng rãi từ 30% đến 45%.

Chỉ tiêu thu nhập bình quân trên báo cáo nguồn vốn là tính nhàng nhàng của cả cấp chủa quản lẫn viên chức nhưng mức lương hai chữ số với 1 viên chức ngân hàng ngày nay hơi rộng rãi.

Tuy nhiên, đi kèm với lương cao luôn là những sức ép lớn. Một lãnh đạo của ngân hàng cổ phần ở TP HCM từng san sẻ, các viên chức ngân hàng năm qua đã khiến việc bít tất tay, đặc thù là khối buôn bán bị sức ép về doanh thu. Còn viên chức đàm phán, trực tiếp khiến việc với người dùng thì sức ép về giờ giấc. “Có nhiều lúc họ khiến việc đến 8-9h tối chưa được về nhà nên mức thu nhập bình quân này không phải là cao”, ông san sẻ.

Minh Sơn