Ngân hàng Mỹ ồ ạt tuyển kỹ sư, cử nhân tâm lý

JPMorgan Chase đang tuyển dụng hàng loạt kỹ sư, cử nhân lĩnh vực tâm thần học và tâm lý học tại gianh giới châu Á – Thái Bình Dương. Chiến lược phổ biến hóa thay vì chỉ tuyển dụng sinh viên nguồn vốn nhằm điều chỉnh hàng ngũ cần lao, thích hợp với sự đổi thay mau chóng của các nền kinh tế trong gianh giới.

Trong số khoảng 1.000 sinh viên tốt nghiệp được tuyển vào tháng 6/2018, có 39% không thuộc các lĩnh vực nguồn vốn hoặc buôn bán. Đây là tỷ lệ cao nhất trong vòng 3 năm cách đây không lâu. Nhóm này bao gồm các cử nhân chuyên lĩnh vực kỹ thuật, toán học, quan hệ quốc tế và tâm lý học. Dữ liệu không bao gồm Ấn Độ, nơi nguồn nhân công về khoa học thường chiếm ưu thế.

Theo John Hall – Đồng điều hành mảng ngân bậc nhất tư gianh giới châu Á – Thái Bình Dương của JPMorgan Chase, khi nguồn vốn và khoa học tập kết, chính trị và các chính sách ảnh hưởng ngày 1 mạnh đến các nhà băng, thì nhu cầu nhân sự các lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật tính toán đến kỹ thuật chính trị cũng tăng.

“Thuê những nhân sự chuyên về nguồn vốn thì quá dễ vì họ hoàn toàn thích nghi ngay, họ đã được training qua. Nhưng đó lại là 1 cái nhìn thiển cận. Nếu bạn chỉ thuê những ứng cử viên nguồn vốn thì vào 1 thời điểm nào đó, bạn sẽ thấy cần sự phổ biến để giúp khắc phục vấn đề 1 cách tốt hơn”, Hall nhắc.

Khoảng 40% đợt nhân sự tuyển vừa rồi sẽ làm cho việc với quý khách tại 12 thị phần của châu Á Thái Bình Dương. Phần còn lại sẽ hỗ trợ các chức năng kỹ thuật của tập đoàn, đầy đủ liên đới đến khoa học.

Theo số liệu từ đơn vị dặn dò Accenture, dòng vốn chảy vào Fintech ở Châu Á đã vượt hẳn Bắc Mỹ lần trước hết vào năm 2016, từ mức 5,2 tỷ USD trong năm 2015 lên 11,2 tỷ USD chỉ sau 1 năm.

“Ở châu Á, véc tơ vận tốc tức thời đổi thay cao hơn nhiều so với phần còn lại của toàn cầu, đặc trưng là ở Trung Quốc. Vì vậy, việc có 1 đội ngũ lớn các cử nhân chuyên lĩnh vực khác làm cho tăng kỹ năng kỹ sảo thích nghi, lắng nghe và nắm bắt quý khách”, vị lãnh đạo tập huấn thêm.

Nhu cầu thuê nhân sự phi nguồn vốn trong lĩnh vực nhà băng đang là 1 thiên hướng chung. Cử nhân lĩnh vực kỹ thuật và khoa học chiếm khoảng 20%, kỹ thuật nhân bản chiếm 5% trong số tân binh tại Morgan Stanley. Ngân hàng thương nghiệp Siam (Thái Lan) đang cố mời gọi các chuyên gia khoa học từ các đơn vị nước ngoài về làm cho việc.

Tuy nhiên, ông John Hall khẳng định, tình hình này không đồng nghĩa nhân sự nguồn vốn là không còn không được xem nhẹ. “Chúng tôi rất ưng ý với những viên chức nguồn vốn của mình. Nhưng thực tiễn cũng cho thấy, gắng công tuyển dụng càng nhiều người sáng tạo có kỹ năng kỹ sảo thì bạn càng có thể mở mang được khuôn khổ hoạt động”, ông kết luận.

Phiên An (theo Bloomberg)