Ngân hàng lãi lớn, nhân viên hồi hộp chờ thưởng TếtCòn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không ít viên chức ngân hàng lại “nhấp nhổm” khi nghĩ về tiền thưởng năm nay. Bởi 2017 được xem là 1 năm ăn nên làm cho ra của nhiều ngân hàng khi con số lợi nhuận đạt tương đối cao.

Chẳng hạn như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV cho biết, sau trích lập phòng ngừa và các khoản tương đốic, lợi nhuận trước thuế hợp lực của ngân hàng trong năm 2017 đạt 8.800 tỷ đồng, vượt tiêu chí của Đại hội đồng cổ đông đề ra và là con số lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay.

Hay như HDBank, trong buổi giới thiệu thời cơ đầu tư vào cổ phiếu HDB của ngân hàng, lãnh đạo cũng cập nhật kết quả buôn bán năm 2017, với lợi nhuận trước thuế đạt 2.420 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so với năm trước.

Nhân viên ngân hàng kỳ vọng năm nay sẽ được thưởng Tết nhiều hơn. Ảnh: PV.

Nhân viên ngân hàng kỳ vọng năm nay sẽ được thưởng Tết nhiều hơn. Ảnh: PV.

Một số ngân hàng tương đốic chưa có kết quả hoạt động cuối năm nhưng tính lũy kế 9 tháng 2017, lợi nhuận trước thuế cũng đạt những con số cao ngất ngưởng. Ví dụ như Vietcombank, 9 tháng lợi nhuận đạt 7.934 tỷ đồng, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm ngoái; OCB mới 9 tháng nhưng lợi nhuận trước thuế là 789 tỷ, đạt 101% chiến lược năm; còn ACB lãi đạt 1.909 tỷ đồng, tăng tới 68% so với cùng kỳ năm ngoái, Sacombank là hơn 1.000 tỷ, gấp gần 5,5 lần cùng kỳ và hoàn tất vượt 70% chiến lược cả năm (585 tỷ đồng)…

Trước kết quả buôn bán khả quan này, các viên chức ngân hàng cảm thấy vui mừng ra mặt và mong sẽ được thưởng Tết cao. Thu Nga – viên chức nguồn đầu tư thuộc phòng ban quý tương đốich doanh nghiệp của 1 ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam cho biết năm nay chi nhánh của cô vượt tiêu chí buôn bán.

“Dư nợ cho vay khả quan và năm nay chi nhánh tôi hoàn tất trên 100% chiến lược. Hơn nữa, lợi nhuận ngân hàng cũng tăng cao nên tôi kỳ vọng sẽ được thưởng nhiều hơn”, cô san sớt.

Năm trước, ngân hàng của Nga ngoài việc thưởng tháng lương thứ 13, thì thưởng Tết âm lịch được tiêu chí trên tiêu chí của từng chi nhánh và từng tư nhân. Đơn vị cô năm trước đạt tiêu chí và các viên chức được xếp loại lý tưởng nên mức thưởng rẻ nhất là 3 tháng, cao nhất 4-5 tháng lương.

Trong khi đó, không ít viên chức đang làm cho tại ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu như Sacombank cũng tỏ vẻ phấn khởi. Thu Mai – viên chức nhà cung cấp quý tương đốich tư nhân cho biết, năm trước ngân hàng tuy còn cạnh tranh nhưng các viên chức làm cho tốt vẫn có thưởng tí chút. Năm nay, lợi nhuận của ngân hàng khả quan nên cô và các đồng nghiệp tương đốic đang kỳ vọng sẽ được thưởng nhiều hơn.

Sự lạc quan của Mai về việc thưởng Tết là có cơ sở vật chất khi gần đây, lãnh đạo của Sacombank cho biết, chiến lược giao trong năm nay cho ban điều hành là 585 tỷ đồng lợi nhuận hợp lực. Theo bà, cứng cáp ngân hàng sẽ hoàn tất vượt mức con số lợi nhuận chiến lược này. Ban lãnh đạo ngân hàng đã xin cổ đông đồng ý việc trích 20% đối với phần vượt tiêu chí để thưởng cho cán bộ viên chức.

Dù kết quả buôn bán năm 2017 rất khả quan, nhưng san sớt với VnExpress, lãnh đạo các ngân hàng cũng tỏ ra dè dặt khi đề cập về mức thưởng của doanh nghiệp mình. Nhiều vị thừa nhận rất khó đưa ra quy chế về phương án thưởng Tết vào lúc này.

Như tại ngân hàng Á Châu, theo san sớt của Tổng giám đốc Đỗ Minh Toàn, hiện ngân hàng chưa quyết toán cuối năm nên cũng chưa thể ban bố mức thưởng Tết được. Ông cho hay, thưởng Tết của viên chức phụ thuộc vào nhiều nhân tố như kết quả buôn bán hàng năm của ngân hàng, số điểm xét hạng của từng tư nhân… “Tuy nhiên, với mức lãi khả quan của ngân hàng trong năm 2017 thì việc thưởng Tết cho viên chức sẽ cao hơn hoặc ít nhất cũng bằng với năm ngoái”, ông đề cập.

Các lãnh đạo ngân hàng tương đốic cho rằng đang trong thời kỳ tính toán phương án trả thưởng nhưng nhìn chung phương pháp vẫn như mọi năm và trả theo khả năng thực tiễn từng vị trí, tư nhân. Tổng giám đốc 1 ngân hàng cổ phần năm ngoái trả nhàng nhàng 3 tháng thưởng Tết cũng cho hay, năm nay có thể nhỉnh hơn năm ngoái 1 tí. Tuy nhiên, do nhiều tiêu chí buôn bán hiện chưa chốt nên ngân hàng chưa hé lộ được nhiều về mức thưởng.

“Ngoài tính theo KPI tư nhân, chúng tôi sẽ tính cả kết quả làm cho việc của tập thể để thẩm định. Vì vậy, chừng độ trả thưởng sẽ phân hóa tương đối cao chứ không cào bằng”, vị này đề cập.

Mặc dù nhiều ngân hàng được dự đoán sẽ ghi nhận kết quả lợi nhuận cao, tạo kỳ vọng “thưởng lớn” cho người cần lao, song niềm vui ấy chỉ xuất hiện ở những ngân hàng lớn, khi mà tại đội ngũ ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, đa phần vẫn đang tương đối cạnh tranh nên mức thưởng của người cần lao được dự đoán là không cao, thậm chí không có.

Đơn cử, Saigonbank cho biết, mức thu nhập nhàng nhàng của cán bộ, viên chức Ngân hàng năm nay vào khoảng 9 triệu đồng/tháng, tương đương so với năm ngoái, còn thưởng thì sẽ rất rẻ.

Tại những ngân hàng 0 đồng, ngoài việc thu nhập của người cần lao bị sụt giảm thì việc thưởng cũng là điều xa vời. Chẳng hạn, GPBank trả lương bình quân cho mỗi nhân sự 11 triệu đồng mỗi tháng, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Theo lời những cán bộ, viên chức của những ngân hàng này, họ không kỳ vọng cuối năm có lương tháng 13, nên không dám mơ thưởng Tết. Và đây cũng là trạng thái chung của các viên chức Ngân hàng Xây dựng.

Lệ Chi