Ngân hàng lại kỳ vọng lãi ‘khủng’ năm 2018VPBank tiếp diễn là hiện tượng khi dẫn đầu về kết quả buôn bán ở lực lượng cổ phần. Cả năm 2017, ngân hàng này đã làm ra 8.126 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng trưởng gần 65% so với năm 2016). Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc ngân hàng này cho biết năm 2018, ngân hàng tiếp diễn đặt tiêu chí lợi nhuận trước thuế 10.800 tỷ.

Hay như HDBank, trong buổi giới thiệu thời cơ đầu tư vào cổ phiếu HDB của ngân hàng gần đây, lãnh đạo cập nhật kết quả buôn bán năm 2017, với lợi nhuận trước thuế đạt 2.420 tỷ đồng, tăng 2,1 lần so với năm trước. Năm 2018 ngân hàng đặt tiêu chí lợi nhuận trước thuế tăng 65,3% lên 3.921 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng tiếp tục đặt mục tiêu lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2018. Ảnh: Anh Quân.

Nhiều ngân hàng tiếp diễn đặt tiêu chí lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2018. Ảnh: Anh Quân.

Trước đó, chấm dứt năm 2017, theo báo cáo vốn đầu tư hiệp lực quý IV và cả năm, nhiều ông lớn trong ngành nghề ngân hàng cũng ghi nhận kết quả tăng vọt. Trong lực lượng ngân hàng mà Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối, Vietcombank dẫn đầu bộ máy với lợi nhuận trước thuế lên tới 11.018 tỷ đồng sau khi đã trích lập phòng ngừa hầu hết. VietinBank có mức lãi trước thuế cũng đạt 9.2016 tỷ đồng. BIDV khả quan không kém khi so với năm trước tăng thêm hơn ngàn tỷ đưa lợi nhuận 2017 lên mức 8.800 tỷ đồng.

Techcombank cho biết, năm 2017 ngân hàng tiếp diễn đạt kết quả buôn bán ái mộ, là năm thứ hai liên tục có lợi nhuận tăng gấp đôi và vượt 60% so với tiêu chí đại hội cổ đông giao, đạt 8.036 tỷ đồng. TPBank năm rồi cũng báo lãi 1.205 tỷ đồng năm 2017, tăng 70,5% so với lợi nhuận năm 2016 và vượt 55,6% so tiêu chí…

Để có được kết quả lợi nhuận tăng cao đột biến trong bối cảnh kinh tế chưa mấy khởi sắc là điều không tiện lợi. Điểm chung của những ngân hàng có lãi lớn đều thuộc diện tăng trưởng nguồn vốn vay cao.

Điển chừng như VPBank năm 2017 tăng trưởng nguồn vốn vay tới 24% (riêng FE Credit đóng góp khoảng 52% lợi nhuận của ngân hàng hiệp lực) khi mà mức bình quân toàn ngành nghề là 18,1%. Tương tự, dư nợ VietinBank năm rồi đạt 839.000 tỷ đồng, nguồn vốn vay tăng hơn 18%…

Ngoài dư nợ tăng cao, theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế tại TP HCM cho rằng, nguồn lợi nhuận mà các ngân hàng thu về năm 2017 còn do giá thành hoạt động và trích lập phòng ngừa rủi ro giảm mạnh, thu hồi nợ tăng.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia, nguồn vốn vay của Việt Nam đã ở mức khoảng 135% GDP, tiến gần tới mức của công đoạn bất ổn trước đó và có thể dẫn tới rủi ro đối với cân đối vốn đầu tư của bộ máy ngân hàng. Chính vì vậy, việc chạy theo tăng trưởng nguồn vốn vay đang rất “nhạy cảm” trong thời điểm này. Đó là chưa đề cập, giả thử đẩy mạnh nguồn vốn vay thiếu kiểm soát, vòng lẩn quất nợ xấu sẽ xuất hiện trong vài năm tới.

Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam – Phạm Hồng Hải thẩm định, để tăng trưởng vững bền, các ngân hàng cần phải đẩy mạnh mảng nhà cung cấp thay vì chỉ quy tụ vào nguồn vốn vay (hiện HSBC trên 50% nguồn thu đến từ nhà cung cấp). Ngoài ra, theo ông. các ngân hàng cũng cần lưu ý nhiều đến dòng vốn nguồn vốn vay đổ vào các kênh rủi ro như nhà đất, chứng khoán và BOT.

Nhận thấy việc quy tụ vào nguồn vốn vay là không bền, các ngân hàng đang khởi đầu chuyển hướng sang ngân hàng số và đẩy mạnh mảng nhà cung cấp. Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank cho biết, Công ty vốn đầu tư FE Credit sau khi đi vào hoạt động đã trở thành động lực tăng trưởng cho ngân hàng khi đóng góp khoảng 20% tổng dư nợ, đem về tới 50% thu nhập lãi thuần.

Tuy nhiên, ông khẳng định, dù FE Credit vẫn là 1 động lực tăng trưởng nhưng VPBank chẳng thể tiếp diễn trông đợi vào có 1 không hai nó trong tiêu chí 5 năm tới, khi mà tốc độ tăng trưởng bình quân dự đoán sẽ chỉ còn 30%.

Thay vào đó, vị này cho biết, mảng hoạt động ngân hàng số (digital banking), các mặt hàng hướng vào lực lượng các bạn trên đại chúng (retail banking), thẻ nguồn vốn vay… sẽ là những trọng tâm mới.

Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng mới ứng dụng nền móng hợp kênh (Omni Chanel) vào các hoạt động và cho biết đây là bước nhanh nhất trong mục tiêu chuyển đổi thành ngân hàng số.

Trước đó, nhiều ngân hàng đã nhận thấy thiên hướng này và mạnh tay đầu tư vào ngân hàng điện tử như TPBank, Sacombank, ACB…, đồng thời cố gắng đẩy mạnh doanh số từ nhà cung cấp lên 30-40% tổng nguồn thu.

Lệ Chi