Ngân hàng Italy muốn mua cổ phần nhà băng ViệtÔng Guido Rosa – Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Italy cho biết tương tự khi tư vấn thắc mắc của VnExpress tại họp báo diễn ra sau Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italy ngày 28/11 tại Hà Nội.

Bày tỏ mối quan tâm tới thị phần nguồn vốn – ngân hàng Việt Nam, Thứ trưởng Bộ tăng trưởng Kinh tế Italy – ông Ivan Scalfarotto cho biết, trong số 150 công ty Italy sang Việt Nam lần này còn có sự hiện diện của 4 đại diện ngân hàng nước này.

Đề cập cụ thể hơn, ông Guido Rosa cho biết, các ngân hàng Italy rất quan tâm tới việc mua cổ phần của các ngân hàng Việt, cũng như sự hiện diện của mình tại thị phần nguồn vốn – ngân hàng Việt Nam.

Lãnh đạo các ngân hàng Italy tới Việt Nam lần này để tậu hiểu sâu hơn về bộ máy ngân hàng”, ông đề cập.

Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Italy cũng cho biết, khoảng 800 triệu euro đã được các ngân hàng nước này huy động dành cho các khoản đầu tư mạo hiểm, và 1 nửa trong số này sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Trong phạm vi các hoạt động của Diễn đàn công ty Việt – Italy lần này, các bên cũng chứng kiến lễ giao kèo ký kết, ký kết liên minh giữa các ngân hàng 2 nước.

ngan-hang-italy-muon-mua-co-phan-nha-bang-viet

Ngân hàng – nguồn vốn Việt đang là thị phần lôi kéo sự quan tâm của các ngân hàng Italy.

Nói thêm về chừng độ quan tâm của nhà đầu tư, công ty Italy tới thị phần Việt Nam, ông Ivan Scafarotto – Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy cho hay, 150 doanh nhân của 70 công ty đại diện cho các thương hiệu bậc nhất trong lĩnh vực năng lượng tái hiện, cơ sở vật chất cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, ngân hàng… đã có 600 cuộc họp mặt với 200 đối tác Việt Nam trong phạm vi hoạt động Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Italy. Các doanh nhân Italy quan tâm tới cung cấp hàng hóa, nhà cung cấp cho thị phần Việt Nam, khi mà 1 số khác đang tậu kiếm các nhà cung cấp, thời cơ liên minh đầu tư. Italy là nền kinh tế lớn thứ hai ở châu Âu, là đất nước có định chế nguồn vốn mạnh. Tuy nhiên, ông Guido cho rằng, việc ngân hàng Italy mua lại cổ phần ngân hàng Việt còn phụ thuộc vào sự tăng trưởng của bộ máy ngân hàng Việt Nam, cũng như tăng trưởng giao thương của hai nước trong thời kì tới.

Theo số liệu thống kê từ Cục Hải quan Việt Nam, Italy là đối tác thương nghiệp lớn thứ 8 của Việt Nam và lớn nhất trong khối EU. Các sản phẩm Italy xuất khẩu vào Việt Nam bao gồm máy móc, hàng hóa da và đồ điện tử. Đầu tư từ Italy vào Việt Nam đã tăng lên 360 triệu USD trong năm 2016 với 78 công trình triển khai.

Giao dịch thương nghiệp Việt Nam – Italy đạt 4,6 tỷ vào năm 2016 và 2,88 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 9% so với cùng kỳ 2016. Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Italy kỳ vọng, Hiệp định thương nghiệp tự do (FTA) Việt Nam – EU chính thức có hiệu lực thời kì tới sẽ giảm rào cản, hàng rào thuế quan trong xuất du nhập, nâng kim ngạch thương nghiệp giữa 2 nước lên 6 tỷ USD quá trình 2017 – 2018.

Anh Minh