Ngân hàng đua nhau lên sànNgày 19/4 tới, 555 triệu cổ phiếu của TPBank sẽ chính thức niêm yết trên Sở đàm phán chứng khoán TP HCM – Hose với mã chứng khoán TPB, giá khởi điểm là 32.000 đồng mỗi cổ phiếu. Với mức giá này, vốn hóa thị phần của TPBank ước đạt 17.760 tỷ đồng và trở thành ngân hàng có vốn hóa lớn thứ 8 trên sàn chứng khoán.

TPBank là ngân hàng thứ 2 niêm yết cổ phiếu trong năm nay sau HDBank. Dự kiến tháng 6 tới, Techcombank sẽ lên sàn, sau đó là tới lượt OCB, ABBank, SeaBank…

Cổ phiếu ngân hàng thời gian qua tăng khá mạnh. Ảnh minh hoạ.

Cổ phiếu ngân hàng thời kì qua tăng giá tương đối mạnh. Ảnh minh hoạ.

Với trường hợp Techcombank, khi niêm yết tại Sở đàm phán chứng khoán, ngân hàng này dự định được định giá khoảng 6,1-6,5 tỷ USD, nằm trong đội ngũ 10 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trong nước. Tháng 3, Warburg Pincus của Mỹ cũng đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD vào ngân hàng này – khoản đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất của quỹ tại Việt Nam.

Hôm 13/4, Techcombank cũng vừa có đợt IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lớn nhất nước, lôi kéo nhiều quỹ lớn toàn cầu. Ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam này đặt chỉ tiêu gọi từ 864 đến 922 triệu USD, với giá chào bán khoảng 120.000-128.000 đồng 1 cổ phiếu.

Trong khi đó, san sớt tại đại hội cổ đông doanh nghiệp vừa qua, ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Đông cho biết, ngân hàng này không đưa cổ phiếu lên đàm phán trên UPCoM, mà niêm yết thẳng trên sàn chính thức. Thời điểm niêm yết chậm nhất là cuối quý III, đầu quý IV.

Đến nay, đã có 11 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chính thức gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Eximbank, MBBank, Sacombank, VPBank, HDBank, ACB, SHB, NCB. Ngoài ra, VIB, Kienlongbank, BacABank, LienVietPostBank đang niêm yết trên sàn UPCoM.

Trong năm qua, nhiều cổ phiếu lĩnh vực ngân hàng tăng giá mạnh từ 30 đến 70%. Ngoài việc tăng chung của thị phần chứng khoán, lĩnh vực ngân hàng còn được giám định đang tình hình hăng hái khi những nỗ lực tái cơ cấu, xử lý nợ xấu đang được thực hành mạnh mẽ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nhận định, năm nay cổ phiếu của 1 số ngân hàng sẽ tiếp diễn quyến rũ nhà đầu tư do đẩy nhanh được tiến độ xử lý nợ xấu, ngân hàng yếu kém, lành mạnh hóa bộ máy ngân hàng theo căn cứ Basell II. “Vì vậy, vững chắc trong năm nay, nhiều ngân hàng sẽ đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán”, ông nhìn nhận.

Lệ Chi