Ngân hàng Đan Mạch đau đầu vì quá nhiều tiềnĐan Mạch đã ứng dụng chính sách lãi suất âm nhiều năm nay. Điều này có nghĩa người gửi sẽ phải trả thêm cho ngân hàng với các khoản tiền gửi của mình. Dù vậy, ngân hàng lớn nhất Đan Mạch – Danske vẫn đang chật vật khắc phục khối tiền gửi không hao nhiều đang lên kỷ lục.

Trong 21 tháng tính đến hết tháng 6, con số này đã tăng 11% lên 914 tỷ kroner (145 tỷ USD). Danske cho biết họ đang khuyến khích các người mua chuyển tiền mặt dôi thừa sang các mặt hàng khác của ngân hàng.

Khách hàng doanh nghiệp và doanh nghiệp có nhu cầu gửi tiền lớn nhất. Số tiền này đã tăng 17% lên 265 tỷ kroner, tương đương 1 phần tư tổng tiền gửi tại Danske. Số tiền mặt này sẽ khiến cho ngân hàng tốn thêm giá bán để đáp ứng các căn cứ ngặt nghèo về thanh khoản của giới chức Đan Mạch.

ngan-hang-dan-mach-dau-dau-vi-qua-nhieu-tien

Danske hiện là ngân hàng lớn nhất Đan Mạch. Ảnh: Bloomberg

Christoffer Mollenbach – người đảm trách nguồn vốn tại Danske cho biết việc chủa quản các hệ số trả tiền nợ ngắn hạn rất khó, khiến cho họ không muốn nhận phần nhiều các khoản tiền gửi. “Chúng tôi phải chủa quản nhiều loại hệ số. Một số còn ngược nhau nữa” và do đó “các ngân hàng đều muốn hạn chế các đàm phán lớn vào phút chót”, ông huấn luyện.

Hệ số trả tiền nợ được đặt ra nhằm xin hứa các ngân hàng cầm cự được khi thị phần trục trặc. Tuy nhiên, giới chức mới đây buộc phải các ngân hàng phân biệt rõ giữa tiền mặt các doanh nghiệp gửi để điều hành hoạt động thường ngày, và tiền không sử dụng cho mục đích hoạt động. Loại thứ 2 sẽ khiến cho ngân hàng cần bộ đệm thanh khoản lớn hơn, vì có kỹ năng kỹ sảo cao bị rút ra khi cạnh tranh.

Đan Mạch ứng dụng buộc phải thanh khoản chặt chẽ hơn so với các nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU). Các ngân hàng nước này cần chứng minh họ có thể đương đầu qua 3 tháng thiếu vốn, thay vì chỉ 1 như nhiều nước khác.

Mollenbach cho biết 1 trong những hậu quả không lường trước được của các quy định thanh khoản ngặt nghèo là “ngân hàng bị giảm thiểu kỹ năng kỹ sảo thích nghi với sự đổi thay hành vi của người mua”. “Chúng tôi từng thấy biến động trên thị phần tiền tệ có thể lớn đến mức nào vào dịp cuối năm. Vì thế, những đàm phán lớn vào giờ chót luôn là điều mà Danske và nhiều ngân hàng khác muốn hạn chế”, ông nhắc.

Tiền mặt dôi thừa quá lớn là nguyên tố chính kéo tụt hệ số trả tiền nợ ngắn hạn của ngân hàng, báo cáo tháng 12 năm ngoái của Cơ quan Ngân hàng châu Âu cho biết. Các khoản tiền gửi không dành cho mục đích hoạt động có ảnh hưởng bị động lớn nhất.

Sự phối hợp giữa các quy định ngặt nghèo về thanh khoản của Đan Mạch và lãi suất âm đang khiến cho các ngân hàng nước này gặp nhiều cạnh tranh. Các nhà kinh tế học dự đoán lãi suất âm có thể còn kéo dài đến năm 2019.

Tuy nhiên, Danske đã chứng minh họ vẫn có thể hoạt động tốt trong môi trường này. Năm ngoái, họ đạt lợi nhuận kỷ lục. Cổ phiếu của họ năm nay vẫn tăng 16%, cao hơn mức tăng bình quân 10% của các cổ phiếu nguồn vốn châu Âu.

“Gần đến quý IV, chúng tôi thường sẽ khởi đầu đưa ra lời khuyên cho người mua về các chọn lựa khi dôi thừa thanh khoản. Việc này năm nay càng không thể bỏ qua, dựa theo những biến động cuối năm ngoái về lãi suất tiền gửi trên thị phần”, Jakob Groot – người đứng đầu mảng các công cụ nợ, tiền tệ và mặt hàng tại Danske kết luận.

Hà Thu (theo Bloomberg)