Ngân hàng chuộng đi bán bảo hiểmLoại hình Bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng) đang ngày 1 nở rộ ở Việt Nam. Con trục đường “hôn nhân” chung là 1 nhà sản xuất bảo hiểm lớn sẽ ký thỏa thuận cung ứng bảo hiểm độc quyền cho 1 ngân hàng, thời hạn liên minh có thể là 5, thậm chí 15 năm, 20 năm.

Mới đây nhất, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và Bảo hiểm Manulife của Canada vừa thỏa thuận liên minh bảo hiểm độc quyền tới 15 năm. Nhờ vậy, các mặt hàng bảo hiểm nhân thọ của Manulife sẽ được bán qua kênh cung ứng là 300 chi nhánh và tệp anh chị em tư nhân hiện hữu là 1,4 triệu của Techcombank. Đây cũng là hai tên tuổi nắm giữ thị phần Bancassurance lớn nhất bây giờ.

ngan-hang-chuong-di-ban-bao-hiem

Bảo hiểm đang được mọi ngân hàng xem như 1 mặt hàng chủ đạo.

Trước đó, thị phần cũng chứng kiến nhiều cuộc “hôn nhân” với cam đoan dài lâu. Đầu tháng 9, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa ký thỏa thuận cung ứng bảo hiểm độc quyền cho Dai-ichi Life kéo dài 20 năm. Trước khi bắt tay với Dai-ichi Life, Sacombank từng có ý định lập liên doanh bảo hiểm nhưng sau đó lại không thực hành vì lo ngại không hiệu quả.

Tương tự, VietinBank cuối tháng 8 cũng độc quyền bán chéo bảo hiểm cho Aviva. Ngân hàng Quốc dân NCB cũng có đối tác độc quyền là Prevoir. Tương tự, cả Maritime Bank và VIB đều đang bán chéo mặt hàng bảo hiểm theo dạng “độc quyền” cho Prudential.

Tại các nước nước vững mạnh, Bancassuarnce là kênh cung ứng bảo hiểm chủ lực, chiếm đến 70% kế quả kinh doanh toàn lĩnh vực. Trong khi đó, tại Việt Nam, chính yếu anh chị em tiếp cận mặt hàng bảo hiểm qua kênh đại lý. Do đó, theo ông Paul Nguyễn – Tổng giám đốc của Manulife Việt Nam, đây là thị phần đang được thẩm định tiềm năng nhất trong bản đồ. “Tại Indonesia và Thái Lan, tỷ lệ đóng góp của Bancassurance đều trên 40% khi mà ở Việt Nam đến hết năm 2016 mới chỉ là 10%”, ông Paul Nguyễn cứ liệu.

Với cuộc đua xâm nhập mạnh mẽ vào bộ máy, màng lưới ngân hàng của các nhà sản xuất bảo hiểm, thị phần bảo hiểm Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong vài năm tới. Trao đổi với tạp chí, Tổng giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh, còn khẳng định, thỏa thuận độc quyền với Manulife sẽ giúp ngân hàng này đạt trên 10.000 tỷ đồng kế quả kinh doanh phí bảo hiểm trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, dù rằng là ngân hàng nắm 30% thị phần bảo hiểm qua kênh bán hàng ngân hàng, nhưng đây vẫn là con số rất thách thức cho Techcombank. Đến hết năm 2016, kế quả kinh doanh phí bảo hiểm của ngân hàng này mới chỉ đạt hơn 510 tỷ đồng.

Hợp tác độc quyền với nhà sản xuất bảo hiểm giúp không ít ngân hàng cải thiện đáng kể lãi từ mảng nhà sản xuất. Thông thường, khi liên minh độc quyền, họ được hưởng hoả hồng hơi ổn định theo số năm thỏa thuận. Lãnh đạo 1 ngân hàng cũng đang triển khai Bancassurance cho biết, nguồn thu từ khoản hoả hồng này có thể đóng góp 15-20% tổng thu phí nhà sản xuất của ngân hàng. “Thậm chí sau 5 năm liên minh độc quyền, kế quả kinh doanh từ phí hoả hồng có thể lên tới 30% và đóng góp đáng kể vào mảng nhà sản xuất”, ông nhắc.

Prudential, Prevoir và Dai -ichi Life đang là 3 tổ chức bảo hiểm nhân thọ có nhiều liên minh với ngân hàng nhất.

Thực tế, trước khi đi đến những cuộc hôn nhân độc quyền “1 vợ 1 chồng”, hầu như ngân hàng nào cũng thử nghiệm mô phỏng thoả thuận cung ứng bảo hiểm với nhiều bên. Tức là 1 ngân hàng đồng thời bán mặt hàng của vài ba nhãn bảo hiểm. Không chỉ bảo hiểm nhân thọ, qua hệ sinh thái anh chị em tư nhân sẵn khó, các ngân hàng cũng mạnh mẽ tiếp thị bảo hiểm phi nhân thọ.

Thanh Thanh Lan