Ngân hàng cấp tập thêm dịch vụ kiểm tra sổ tiết kiệm sau vụ mất 245 tỷSau hàng loạt vụ tiền gửi không lãng phí “bốc hơi”, nhiều ngân hàng đã nhanh nhanh chóng chóng tung ra thêm 1 thể ích rà soát số dư sổ không lãng phí nhằm lấy lại lòng tin của quý khách hàng, đặc thù là tại những ngân hàng đã không may xảy ra sự cố.

Như Ngân hàng Xuất nhập cảng Việt Nam (Eximbank) – nơi xảy ra sự việc mất 245 tỷ đồng của nữ quý khách hàng Chu Thị Bình mới đây – vừa bổ sung nhà cung cấp ban bố biến động số dư tiền gửi, không lãng phí có kỳ hạn qua tin nhắn SMS. Theo ngân hàng, nhà cung cấp này sẽ giúp khách gửi tiền kiểm soát số dư không lãng phí trên từng account và phát hiện kịp thời các đàm phán thất thường.

Hàng loạt vụ khách hàng báo mất tiền sau khi đã gửi vào ngân hàng gần đây. Ảnh: Anh Quân.

Hàng loạt vụ quý khách hàng báo mất tiền sau khi đã gửi vào ngân hàng mới đây. Ảnh: Anh Quân.

Trước đó, Ngân hàng Đại dương (OceanBank) cũng có động thái tương tự sau khi hàng loạt sổ không lãng phí giá trị hơn 400 tỷ đồng bỗng nhiên “bốc hơi” tại 1 chi nhánh ở Hải Phòng hồi năm ngoái. Theo đó, quý khách hàng đã gửi sổ không lãng phí tại OceanBank được ngân hàng khuyến cáo nên chủ động rà soát trạng thái sổ không lãng phí của mình qua nhà cung cấp tin nhắn.

Trong khi đó, dù chưa xảy ra sự cố đáng nuối tiếc, 1 số ngân hàng vẫn tận dụng lợi thế kỹ thuật để bổ sung tính năng rà soát số dư sổ không lãng phí. Như Ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) và Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa ban bố cho phép khách tra cứu tiền gửi không lãng phí trực tuyến bằng 1 thể ích này.

Theo đó, chủ sổ không lãng phí sẽ truy nã cập vào trang web của ngân hàng hoặc qua Internet Banking, Mobile Banking và nhập account tư nhân để tra cứu các nguồn tin về sổ không lãng phí như: tên chủ thẻ, số tiền gốc thứ nhất, tiền gốc ngày nay, ngày gửi, ngày đáo hạn, kỳ hạn, lãi suất…

Hay như TPBank, từ đầu năm 2016, tổ chức này đã đưa ra biện pháp tiêu dùng QR Code để rà soát nguồn tin sổ không lãng phí. Theo đó, mỗi sổ không lãng phí TPBank phát hành sẽ gắn 1 mã QR mà khi tra cứu có thể đưa ra nguồn tin về trạng thái sổ không lãng phí.

Đánh giá cao việc bổ sung tính năng tra cứu sổ không lãng phí của các ngân hàng nhưng 1 chuyên gia vốn đầu tư từng có thời kì lâu năm làm cho trình độ trong lĩnh vực cho rằng bí quyết này không khắc phục cơ bản vấn đề. Theo ông, sau khi đã gửi tiền vào ngân hàng, giữ tiền là sứ mạng của ngân hàng và người gửi tiền chẳng thể cứ liên tục ra vào trang web, ebank để tra cứu, rà soát trạng thái sổ không lãng phí của mình.

Do đó, ông cho rằng, để khắc phục cơ bản vấn đề, bản thân các ngân hàng cần rà soát và chỉnh đốn lại quy trình điều hành nội bộ, kiểm soát rủi ro của mình để bảo đảm lợi quyền cho quý khách hàng.

Để giảm thiểu rơi vào tình trạnh mất tiền oan, kế bên các biện pháp kỹ thuật, quý khách hàng nên chủ động rà soát số dư sổ không lãng phí sau khi gửi tiền vào ngân hàng.

Theo lời khuyên của 1 tổng giám đốc ngân hàng, các rủi ro từ viên chức (nếu có) thường xảy ra ngay sau khi quý khách hàng mở sổ không lãng phí. Do đó, quy tắc chung là ngay sau khi mở sổ tại quầy, quý khách hàng nên chủ động rà soát xem tiền mình gửi đã vào bộ máy của ngân hàng đó chưa. Không ít quý khách hàng chăm chút còn đến 1 chi nhánh khác của ngân hàng nhờ rà soát lại trên bộ máy.

Anh Tú