Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ ATM tại thiết bị khác ngoài máy POSTrong 1 ban bố vừa gửi tới các chủ account, Ngân hàng TMCP Xuất du nhập Việt Nam (Eximbank) khuyến cáo quý khách việc đàm phán trả tiền qua các máy hài lòng trả tiền thẻ nhà băng (POS).

Theo đó, nhà băng này khuyến nghị quý khách không cho phép công ty hài lòng thẻ quẹt thẻ ATM qua bất kỳ thiết bị nào khác máy POS và luôn giám sát trong thời kỳ thực hành đàm phán.

Chủ thẻ cũng được cảnh báo không cung cấp các nguồn tin như số thẻ, hiệu lực thẻ, mã số bao bọc thẻ, nguồn tin đăng nhập Internet Banking, nhà băng trực tuyến và mã PIN hay OTP cho người khác. Ngoài ra, chủ thẻ nên thường xuyên đổi thay mã PIN, lấy tay che bàn phím khi đàm phán tại máy ATM, POS.

“Người tiêu dùng thẻ cần quan sát kỹ máy ATM trước khi thực hành đàm phán, chú ý các vị trí như khe đọc thẻ, bàn phím… Trường hợp phát hiện có các thiết bị lạ hoặc ký hiệu bất thường thì không thực hành đàm phán, đồng thời ban bố cho nhà băng điều hành”, cảnh báo của Eximbank nêu.

Thanh toán thẻ ngân hàng qua máy POS tại một điểm mua hàng.

Thanh toán thẻ nhà băng qua máy POS tại 1 điểm mua hàng.

Theo Eximbank, phạm nhân khoa học cao càng ngày càng tình hình phức tạp, do vậy chủ thẻ cần chú ý khuyến nghị trên nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế các rủi ro nảy sinh trong thời kỳ tiêu tiêu dùng, trả tiền qua thẻ.

Liên tục vừa qua những cảnh báo của nhà băng liên đới tới nghiêm mật nguồn tin thẻ được phát đi. Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín cũng lưu ý người tiêu dùng nghiêm mật nguồn tin thẻ khi đàm phán trực tuyến trên web hay mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber…

Mới đây loạt nhà băng lớn như Vietcombank, BIDV hay VietinBank cũng ban bố hiện tượng bị làm giả web nhà băng và đề xuất quý khách đổi mật khẩu, hạn chế bị móc túi nguồn tin, cướp đoạt tiền trong account.

Các nhà băng cũng khuyến cáo quý khách không đăng nhập vào bộ máy điện tử từ các liên kết giả danh hoặc từ các liên kết được gửi từ email, nguồn tin lăng xê không tin tưởng, không rõ nguồn cội.

Cuối tháng 4, khoảng 400 account quý khách Agribank tại Hà Nội bị rút trộm tiền trong đêm dù không đàm phán, thậm chí đã ban bố với nhà băng khoá thẻ. Agribank thừa nhận nguồn cội bị rút trộm tiền là thẻ của quý khách đã bị móc túi nguồn tin dữ liệu tại ATM trong thời kỳ tiêu tiêu dùng và xác định có 12 người bị tác động.

Số liệu của Visa cho thấy, tỷ lệ rủi ro trong trả tiền thẻ của Việt Nam bằng 1 phần ba các nước trong bản đồ, toàn cầu.

Anh Minh