Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa tiền doanh nghiệp qua emailNgân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cảnh báo, cách đây không lâu có tình trạng 1 số đơn vị chuyển tiền cho đối tác nước ngoài không đúng người thụ hưởng. Nguyên nhân là các đơn vị này bị hacker thâm nhập trái phép email để đổi thay nguồn tin người hưởng trên các sổ sách đàm phán.

Hacker thường yêu cầu khách hàng chuyển tiền tới Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Mỹ và Anh.

Hacker thường bắt buộc quý khách chuyển tiền tới Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Mỹ và Anh.

Sau đó, các đơn vị này cũng bắt buộc Vietcombank hỗ trợ đòi tiền từ nhà băng nước ngoài. Tuy nhiên, nhà băng này cho biết, năng lực đòi được tiền đối với đàm phán bị hack email là rất rẻ do hacker thường rút tiền ra khỏi account ngay khi nhận được tiền hoặc do hồ sơ đòi tiền rất phức tạp của nhà băng nước ngoài.

Các hình thức lường đảo rộng rãi bao gồm: hacker sửa nội dung giao kèo ký qua email, nhái danh email để đổi thay nguồn tin người nhận, sửa nguồn tin người hưởng trên hóa đơn hoặc chèn nguồn tin người hưởng nhái trên hóa đơn.

Hacker thường bắt buộc quý khách chuyển tiền tới các thị phần như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Mỹ và đặc thù là Anh.

Để ngăn chặn rủi ro, Vietcombank đã cảnh báo, quý khách cần chú ý 6 ký hiệu lường đảo trong đàm phán với các đối tác nước ngoài bằng hình thức này. Thứ nhất, giao kèo, các đàm phán liên đới đến thực hành giao kèo như công bố giao hàng, hóa đơn đòi tiền, đàm phán… đều khiến qua email. Trong khi, bên xuất khẩu và bên du nhập không công nhận đàm phán bằng các hình thức giao thông khác.

Thứ hai, đối tượng hacker hướng tới cốt yếu là các đơn vị vừa và nhỏ, các đơn vị có tính nghiêm mật, an toàn trong bộ máy quản trị mạng chưa cao hoặc thiếu các quy định về an toàn khi tiêu sử dụng email.

Thứ ba, người hưởng không phải bên xuất khẩu. Thứ tư, nguồn tin trả tiền bất ngờ đổi thay. Thứ năm, bên xuất khẩu không kể đến đổi thay nguồn tin người hưởng nhưng trên hóa đơn đòi tiền lại ghi nguồn tin người hưởng khác với nguồn tin trên giao kèo. Cuối cùng là liên hệ đất nước của người hưởng khác với nhà băng hưởng.

Do đó, người sử dụng cần coi xét tỷ mỉ hầu hết email và cảnh giác với các email bắt buộc chuyển khoản để rà soát sự dị dạng. Đồng thời, cần xác minh bất kỳ đổi thay nào trong chỉ thị trả tiền của đối tác. Trường hợp nghi ngờ nhái danh, quý khách cần liên hệ ngay với đối tác bằng kênh nguồn tin tin cậy khác để không sai nguồn tin.

Ngoài ra, với các đối tác mới khiến ăn, quý khách có thể tham khảo nguồn tin từ các nhà băng hoặc các đơn vị giám định tín nhiệm quốc tế qua trang web của các đơn vị này.

Hồi đầu tháng này, Vietcombank cùng BIDV cũng đã cảnh báo quý khách về các trang web nhái danh nguồn tin. Gần đây, trên mạng xuất hiện nhiều trang web nhái danh các nhà băng để lừa quý khách đăng nhập, nhằm trộm cắp nguồn tin đăng ký các nhà sản xuất Ngân hàng điện tử.

Anh Tú