Ngân hàng Bắc Á dành hàng nghìn tỷ đồng cho nông nghiệp“Tôi sinh ra từ dân cày nên ước ao được san sẻ gánh nặng với bà con để mang lại thu nhập tốt nhất và mang lại cuộc sống hạnh phúc trên chính đồng đất của mình mà không cần phải du canh du mục ở đâu”, bà Thái Hương – CEO của Bac A Bank từng tỏ bày ở 1 sự kiện thúc đẩy đầu tư tại Phú Yên hồi đầu năm nay.

Đây không phải là lần thuở sơ khai nữ CEO này có những san sẻ với người dân cày cũng như ngành nghề nông nghiệp. Với bà, trên cương vị là Tổng giám đốc 1 ngân hàng, dân cày – nông thôn – nông nghiệp không chỉ là sự hãnh diện mà còn là trằn trọc về các dự tính giúp dân cày có thể đổi thay cuộc sống và làm cho giàu ngay tại quê nhà.

Lựa chọn lĩnh vực nông nghiệp, trong đó nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư là hướng đi dị biệt của Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) trong suốt hơn 10 năm qua.

Theo đó, từ 2009 tới nay, ngân hàng đã dặn dò đầu tư thành công cho hàng loạt công trình nông nghiệp công nghệ cao như: Dự án chăn nuôi và chế biến sữa quy mô công nghiệp hội tụ (TH True Milk) tại Nghệ An vốn đầu tư 1,2 tỷ USD; Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính 2.423 tỷ đồng; Dự án Nhà máy gỗ Nghệ An, vốn đầu tư 1.896 tỷ đồng…

Bac A Bank là ngân hàng tiên phong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong gần 10 năm qua.

Bac A Bank là ngân hàng đi đầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong gần 10 năm qua.

Năm 2016, ngân hàng cũng tham dự dặn dò cho Tập đoàn TH trong công trình đầu tư 2,7 tỷ USD xây nhà máy và vùng nguyên liệu tại Liên bang Nga. Bên cạnh đó, công trình dược chất trùng hợp và hương liệu sạch (TH Herbals) với các dòng thức uống tốt cho không mệt mỏi, được người dân trong nước và Mỹ ưa chuộng cũng có sự hiện diện của ngân hàng này.

Hồi đầu năm nay, Bac A Bank ban bố mục tiêu “sát cánh” cùng Tập đoàn TH và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vun đắp mô phỏng liên kết xã mới gắn với chuỗi trị giá về thảo dược, rau, củ, quả hữu cơ…

Theo đó, ngân hàng giữa vai trò dặn dò đầu tư, không chỉ vun đắp các gói vốn đầu tư chuyên biệt, hỗ trợ vốn, mà còn dặn dò kỹ năng kỹ sảo quản trị, kỹ năng vận dụng công nghệ công nghệ… cho các liên kết xã.

Theo bà Thái Hương, để làm cho nông nghiệp trong cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0, các liên kết xã cần tăng trưởng lên 1 tầm mới, đó là mô phỏng hội tụ cung ứng mặt hàng nông nghiệp có trị giá với sự dẫn lối của tổ chức.

Lãnh đạo ngân hàng giám định, liên kết xã như mắt xích trong chuỗi trị giá mặt hàng do chính tổ chức đưa ra mục tiêu cung ứng, quy chuẩn công nghệ cũng như buộc phải về có bảo hành lâu dài mặt hàng. Tham gia mô phỏng cung ứng kiểu mới này, người dân cày vẫn sở hữu ruộng nương và đóng góp vào chuỗi trị giá qua khâu cung ứng, trên cơ sở vật chất tuân thủ chỉ dẫn từ tổ chức.

Bên cạnh đó, lúc này, ngân hàng cũng hội tụ cho mặt hàng “Cho vay cung ứng nông nghiệp trồng rau, hoa, quả” dành cho quý khách hàng tư nhân mở mang quy mô cung ứng.

Với hạn mức nguồn đầu tư lên tới 100 tỷ đồng, các tư nhân làm cho nông nghiệp sẽ hưởng lãi suất cho vay quyến rũ, chỉ 7,8% 1 năm trong 6 tháng thuở sơ khai.

Cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn TH tại Nghệ An có sự đầu tư, hỗ trợ từ Bac A Bank.

Cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn TH tại Nghệ An có sự đầu tư, hỗ trợ từ Bac A Bank.

Nổi bật của mặt hàng cho vay này là ngân hàng vận dụng phương thức cho vay tối ưu, đáo ứng đến 90% nhu cầu vay vốn cùng của cải cam đoan linh hoạt – thế chấp bằng chính mảnh đất cung ứng nông nghiệp của quý khách hàng. Với giấy má đơn thuần, thời kì thông qua chóng vánh, ngân hàng kỳ vọng quý khách hàng có thể nắm bắt hiệu quả thời cơ đầu tư cho cung ứng nông nghiệp, hiện thực hóa mong ước làm cho giàu.

Lâu nay, nông nghiệp được giám định là 1 trong những lĩnh vực kén nhà đầu tư bởi chịu nhiều rủi ro từ thời tiết, thiên tai. Tuy nhiên, sự đi đầu vào mảng ngành nghề này của Ngân hàng Bắc Á lại theo 1 lẽ khác.

“Ngành nào cũng rất không được xem nhẹ đối với nền kinh tế, nhưng ngay từ đầu, tôi đã chọn lọc nông nghiệp công nghệ cao vì quá yêu đồng đất quê hương, quá thương những người dân cày đói nghèo. Đó là những quy chế đến từ trái tim”, bà Thái Hương tỏ bày.

Theo bà, 1 mặt ngân hàng vẫn cung cấp cho quý khách hàng phần nhiều các nhà cung cấp vốn đầu tư như: gửi bóp chắt, cho vay, bảo lãnh, nhà cung cấp thẻ… Mặt khác, ngân hàng hội tụ vào các hoạt động dặn dò đầu tư các công trình tăng trưởng vững bền, hướng tới lợi ích cộng đồng, đùm bọc môi trường, hợp tác trí óc Việt, tài nguyên bất chợt Việt với công nghệ đầu cuối của toàn cầu.

“Đó là cách mà chúng tôi tạo ra sự dị biệt từ thương hiệu Bac A Bank và cũng là cách để chúng tôi gửi gắm thông điệp về 1 ngày mai vững bền”, bà nhắc.

Với vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, màng lưới 100 điểm đàm phán trên khuôn khổ cả nước, Ngân hàng Bắc Á đã hội tụ đầu tư mạnh cho lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Tính đến 31/12/2017, hơn 53% dư nợ nguồn đầu tư tại ngân hàng là dành cho công trình nông nghiệp. Riêng dư nợ cho vay nông nghiệp công nghệ cao chiếm 35,34% tổng dư nợ.

đàn bò của TH của trang trại Bò sữa TH tại Nghệ An.

Đàn bò nhập cảng của Tập đoàn TH tại trang trại bò sữa TH Nghệ An.

Năm 2018, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng gồm: tổng của cải tăng 10,1% so với năm 2017 lên 101.094 tỷ đồng; tiền gửi quý khách hàng tăng 16% vào khoảng 74.782 tỷ đồng; dư nợ cho vay tăng 15% tương đương 63.812 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế dự trù tăng 12,8%, đạt 825 tỷ đồng.

Với chương trình liên kết với Tập đoàn TH và Liên minh Hợp tác xã, thời kì tới ngân hàng sẽ liên kết chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thành lập chuỗi liên kết xã theo đơn order. Điều này, theo lãnh đạo ngân hàng, sẽ tận dụng tối đa các lợi thế về khí hậu, đất đai, mặt hàng đặc trưng của từng địa phương, từng vùng miền như chăn nuôi bò sữa, trồng thảo dược, rau củ quả sạch hữu cơ để đáp ứng toàn diện thị phần trong nước và xuất khẩu theo con các con phố chính ngạch; góp phần tạo lợi thế khó khăn cho nền nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Tham vọng của nữ CEO này sẽ tạo ra thế hệ liên kết xã kiểu mới, tăng tiến chuyên môn nhận thức của tổ chức và dân cày.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (Bac A Bank ) thành lập vào năm 1994; hoạt động chính yếu trong lĩnh vực huy động vốn và cho vay nguồn đầu tư. Ngân hàng trở thành đơn vị đại chúng từ năm 2011.

Năm 2017, tổng của cải ngân hàng ở mức 91.860 tỷ đồng; huy động vốn đạt 64.467 tỷ đồng; dư nợ cho vay quý khách hàng là 55.487 tỷ đồng, tăng 15,35%; tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,63%; lợi nhuận sau thuế là 586 tỷ đồng.

Thanh Thư

Nằm trong chuỗi chuyên đề thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp tăng trưởng cho nông phẩm Việt sẽ mở đầu vào sáng 5/6.

Diễn đàn là nơi các cơ quan điều hành, giới chuyên gia và tổ chức cùng bàn thảo hai nội dung chính là vấn đề mở mang thị phần cho nông phẩm Việt, vận dụng công nghệ vào nông nghiệp. Diễn đàn do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân liên kết thực hành cùng Báo điện tử VnExpress. Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự tại đây: https://vief.vnexpress.net/