Ngân hàng Australia thu phí khách hàng đã chết suốt hơn 10 nămTrong cuộc thẩm vấn với chính phủ hôm thứ Tư, Marianne Perkovic – Giám đốc Commonwealth Bank thừa nhận đã tính phí cả với nhà cung cấp vốn đầu tư mà quý khách chưa bao giờ nhận được. Một ngày sau, bà tiếp diễn thừa nhận, nhiều khuyên bảo viên vẫn trừ phí từ trương mục của 1 số quý khách đã khuất núi. Ví dụ, 1 khuyên bảo viên mảng lập chỉ tiêu vốn đầu tư đã thu phí của 1 quý khách trong hơn 10 năm sau khi người này mất năm 2004.

Khi biết được điều này, năm 2015, Commonwealth Bank chỉ buộc phải “cảnh cáo với khuyên bảo viên trên”, theo 1 tài liệu nội bộ được ban bố trong phiên thẩm vấn. Hành vi của viên chức này không được báo cáo lên giới chức vốn đầu tư Australia.

Bên ngoài một chi nhánh của Commonwealth Bank ở Sydney. Ảnh: Reuters

Bên ngoài 1 chi nhánh của Commonwealth Bank ở Sydney. Ảnh: Reuters

Nhà băng này cho biết đến cuối năm 2017, họ đã hoàn trả 119 triệu đôla Australia (93 triệu USD) cho các quý khách bị thu phí với nhà cung cấp không tiêu dùng. Commonwealth Bank hiện là ngân hàng lớn nhất Australia về vốn hóa.

Commonwealth Bank không phải đơn vị vốn đầu tư độc nhất bị phơi bày hành vi vi phạm mới đây. AMP – quỹ điều hành của nả lớn nhất Australia cũng vừa thừa nhận gạt gẫm hơn 10 năm nay. AMP bữa nay ra công bố xin lỗi vì thường xuyên thu phí quý khách với nhà cung cấp họ không tiêu dùng, đồng thời cho biết CEO AMP – Craig Meller sẽ từ chức ngay tức khắc. Ông là lãnh đạo sang trọng trước hết phải ra đi khi các vụ thẩm vấn của chính phủ diễn ra.

Cuộc thẩm vấn với các đơn vị vốn đầu tư đã được Thủ tướng Malcolm Turnbull ra lệnh thực hành cuối năm ngoái, nhằm khôi phục niềm tin của người dân vào ngành nghề này sau hàng loạt scandal. Đến tháng 2/2019, kết quả các cuộc thẩm vấn sẽ được trình lên Chính phủ Australia.

Tài chính là ngành nghề lớn nhất tại Australia. Các ngân hàng của họ cũng thuộc top lợi nhuận cao nhất toàn cầu. 4 ngân hàng lớn nhất – Commonwealth Bank, ANZ, National Australia Bank và Westpac nắm khoảng 80% thị phần nước này. Cả 4 đều bị cáo buộc nhiều sai phép, từ thao túng lãi suất, đưa ra lời khuyên đầy rủi ro đến rửa tiền.

Hà Thu