Ngân hàng Australia làm mất hồ sơ của 20 triệu khách hàngNhững giấy má này bao gồm tên, liên hệ, số trương mục và sao kê của 20 triệu các bạn CBA lưu trữ. Theo tiêu chí, hai cuộn băng lưu trữ sẽ được nhà thầu phụ Fuji Xerox hủy sau khi giới hạn hoạt động 1 trọng tâm dữ liệu hồi cuối năm ngooái. Tuy nhiên, CBA cho biết, họ chưa nhận được chứng cớ không sai việc các cuộn băng đích thực đã được hủy hay chưa.

Ngân hàng Commonwealth Bank Australia tại thủ đô Sydney. Ảnh: Bloomberg.

Ngân hàng Commonwealth Bank Australia tại thủ đô Sydney. Ảnh: Bloomberg.

Trước sự việc này, nhà băng lớn nhất Australia đã không công bố cho các bạn biết các nguy cơ tiềm ẩn. CBA chỉ thừa nhận sự cố và công khai nguồn tin này sau khi trang BuzzFeed khám phá ra sự việc vừa qua.

Sau đó, CBA đã đề nghị đơn vị kiểm toán KPMG khảo sát độc lập những gì xảy ra và gửi tới Văn phòng ủy viên nguồn tin Australia (OAIC) và cơ quan chủa quản nhà băng (APRA).

Dẫn kết quả cuộc khảo sát từ KPMG, Angus Sullivan – người đứng đầu mảng bán buôn tại CBA cho biết, nhiều kỹ năng kỹ sảo các cuộn băng đã được hủy. Vị lãnh đạo này đã xin lỗi vì sự bất tiện khiến cho các bạn lo lắng. “Các băng không chứa mật khẩu, mã PIN có thể tiêu dùng để trộm cắp trương mục”, ông Sullivan nhấn mạnh.

Giải thích về bởi vì không công bố vụ việc tới các bạn, ông cho biết, CBA đã báo cáo và đàm luận vấn đề này với OAIC. Sau đó, nhà băng quy chế không để những nguồn tin này được san sẻ đa dạng vì lo ngại sẽ tạo ra nhiều rủi ro.

Tháng trước, CBA cũng phải đối mặt với cuộc thẩm vấn của Chính phủ Australia vì nhiều sai phép trong nhiều năm qua. Bà Marianne Perkovic – Giám đốc Commonwealth Bank thừa nhận đã tính phí cả với nhà sản xuất vốn đầu tư mà các bạn chưa bao giờ nhận được và nhiều khuyên nhủ viên vẫn trừ phí từ trương mục cả với người đã từ trần.

Anh Tú(theo ABC)