Ngách kinh doanh online trị giá 100 tỷ USD tại Trung QuốcSố liệu từ đơn vị nghiên cứu thị phần Emarketer (Mỹ) cho thấy gần 1 phần tư người mua sắm trực tuyến tại đất nước đông dân nhất toàn cầu mua chí ít 1 món hàng từ các trang hay người bán bên ngoài biên cương.

“Lý do chính yếu là vì không có gì mới, khi mà người dùng Trung Quốc ngày 1 nhanh nhạy với kỹ thuật và có nhiều thời cơ tiếp cận với các mặt hàng nước ngoài chuẩn y Internet và những chuyến du hý. Quan trọng hơn, họ sẵn sàng trả tiền để mua hàng”, Shelleen Shum, chuyên gia phân tách của Emarketer training.

Người dùng tại đây mua kiếm những mặt hàng mà họ chẳng thể mua thấy trong nước, có giá tốt hơn, có bảo đảm hơn và tránh kỹ năng kỹ sảo mua phải hàng fake ở những trang bán hàng nội địa.

Mức độ tăng trưởng của hàng nước ngoài tại Trung Quốc đã chạm ngưỡng kỷ lục là 100 tỷ USD trong năm nay. Con số này dự báo 144 tỷ USD năm 2021. Mức chi nhàng nhàng trên 1 người dùng là 882 USD.

ngach-kinh-doanh-trực tuyến-tri-gia-100-ty-usd-tai-trung-quoc

Hàng ngoại là 1 mảnh đất tiềm năng trong buôn bán trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Unplash.

Từ cá hồi Alaska (Mỹ), mỹ phẩm Hàn Quốc đến những đôi giày hiệu phiên bản dừng, người dùng Trung Quốc chọn nhiều cách khác nhau để sắm món đồ mình yêu thích. Đó có thể là các trang thương nghiệp điện tử nước ngoài hoặc trong nước.

Vài năm trở lại đây, cả hai đơn vị thương nghiệp điện tử bậc nhất Trung Quốc là Alibaba và JD đều gia tăng lượng hàng du nhập và cả người bán nước ngoài để tiện lợi đưa hàng ngoại đến thẳng người dùng. Cách này giúp nhiều công ty quốc tế không cần phải lập tổ chức mà vẫn có thể tiếp cận thị phần đông dân nhất toàn cầu.

“Người dùng tiện lợi tiếp cận số lượng mặt hàng phổ biến trên 1 nền móng thân thuộc”, nghiên cứu từ Emarketer chỉ ra thêm.

Trong sự kiện “Ngày chưa có hôn phối” 11/11 vừa qua, người dùng Trung Quốc đã chi 25 tỷ USD mua hàng với mức giá ưu đãi trên Alibaba. Trong số các mặt hàng tiêu thụ, năm đất nước đứng đầu là Nhật, Mỹ, Australia, Đức và Hàn Quốc.

Trương Sanh (theo Tech in Asia)