Nga tung ‘phao cứu sinh’ cho VenezuelaĐiện Kremlin ban bố vừa chấp thuận tái cấu trúc các khoản vay giá trị 3,15 tỷ USD cho Venezuela. Bộ Tài chính Nga cho phép Venezuela trả tiền dần trong 10 năm tới. 6 năm đầu chỉ phải trả ở mức tối thiểu.

Đây là nguồn tin chẳng thể tốt hơn với Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro. Các nhà sản xuất giám định tín nhiệm Mỹ, như S&P Global, tuần này đều tuyên bố Venezuela và nhà sản xuất dầu lửa quốc doanh PDVSA đã phá sản.

nga-tung-phao-cuu-sinh-cho-venezuela

Tổng thống Nga – Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro. Ảnh: Caracas Chronicles

Dù vậy, đây chưa chắc là tổng số tiền Venezuela nợ Nga. Một nghiên cứu của Harvard Law Roundtable hồi tháng 9 cho rằng con số này phải lên tới hơn 9 tỷ USD.

Bên cạnh đó, động thái của Nga chưa thể giúp Venezuela hoàn toàn. Nước này còn nợ hơn 60 tỷ USD, chỉ riêng trái phiếu. Trong khi đó, nhà băng trung ương chỉ còn 9,6 tỷ USD dự trữ ngoại hối, sau khi rút dần trả nợ những năm qua.

Việc phá sản có thể châm ngòi cho hàng loạt rủi ro, làm cho Venezuela chìm sâu vào 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo. Vài năm nay, người dân Venezuela phải xếp hàng nhiều giờ chờ mua lương thực, hoặc chấp thuận chữa trị trong các bệnh viện thiếu thuốc men, thiết bị.

Tuy nhiên, động thái của Tổng thống Nga – Vladimir Putin chí ít cũng làm cho ông Maduro dễ thở hơn 1 tí. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc – từng là chủ nợ lớn của Venezuela – không hứng thú với việc cho nước này vay thêm.

Hồi tháng 10, ông Putin và Maduro đã gặp nhau tại Moscow. Nhiều chuyên gia ngoại giao cho rằng khoản đầu tư của ông Putin là nỗ lực chính trị nhằm gây dựng tầm tác động tại Mỹ Latin. Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã áp thêm thuế du nhập với Venezuela. Còn ông Maduro gọi Tổng thống Trump là người “gây ra chiến tranh kinh tế”.

Hãng dầu lửa quốc doanh Nga – Rosneft năm ngoái còn nhận gần 50% cổ phần trong Citgo – nhà sản xuất dầu trụ sở tại Mỹ, nhưng sở hữu bởi đại gia năng lượng Venezuela – PDVSA. Số cổ phần này đóng vai trò vật thế chấp, để chính phủ Venezuela vay 1,5 tỷ USD từ Nga.

Hà Thu (theo CNN)