Nga lập liên doanh sản xuất, lắp ráp ôtô tại Việt NamĐây là những đổi thay không thể thiếu tại Nghị định thư sửa đổi về hỗ trợ cung ứng dụng cụ vận tải có động cơ tại Việt Nam vừa được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V.Vnukov ký chiều 27/12.

Theo đó, các tổ chức cung ứng ôtô của Nga gồm Kamaz, Gaz, Uaz… sẽ lập công ty liên doanh với đối tác Việt Nam để cung ứng, lắp ráp ôtô vận tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và 1 số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam.

Các liên doanh này cũng phải tuân thủ quy định của Chính phủ Việt Nam về cung ứng, lắp ráp, nhập cảng và buôn bán nhà sản xuất bảo dưỡng, làm mới ôtô tại Nghị định 116 có hiệu lực từ 1/1/2018 và các văn bản có liên đới khác.

Mẫu xe Uaz của Nga được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Ảnh: AutoK

Mẫu xe Uaz của Nga được nhập cảng nguyên chiếc về Việt Nam. Ảnh: AutoK

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ hai nước đã hiệp lực đồng ý lùi thời kì tiêu dùng hạn ngạch thuế quan để miễn thuế nhập cảng các dụng cụ vận tải nguyên chiếc và bộ linh kiện khởi đầu từ đầu năm 2018. Đây là 1 trong những điều kiện giúp các liên doanh ôtô này có thể tiêu dùng công nghệ và công nghệ công nghệ công nghệ của các nhà cung ứng có kinh nghiệm lâu năm của Nga.

Nghị định thư sửa đổi nêu rõ, từ năm 2018 Việt Nam sẽ cho phép các liên doanh được nhập cảng miễn thuế 2.550 xe nguyên chiếc và 13.500 bộ phụ tùng lắp ráp ôtô trong quá trình từ 2018 đến 2022 để bán khảo sát dung lượng và sở thích của thị phần.

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, 11 tháng năm 2017 kim ngạch xuất nhập cảng giữa Nga – Việt Nam đạt hơn 3,2 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ 2016. Con số này được thẩm định còn khiêm tốn so với chỉ tiêu 10 tỷ USD năm 2020.

Anh Minh