Nên trả hết nợ năm bao nhiêu tuổiVới những người mới đi khiến, nghỉ hưu tuồng như là 1 định nghĩa quá xa vời. Tuy nhiên, để nghỉ hưu năm 60 tuổi, mọi người cần lập mục tiêu nguồn vốn từ sớm, để không tốn và hạn chế các loại nợ không cần phải có, Kevin O’Leary – nhà đầu tư trong show truyền hình khởi nghiệp Shark Tank (Mỹ) cho biết.

“Bạn phải không tốn ngay khi còn đang kiếm tiền. Nếu không, số nợ sẽ chỉ tăng thêm khi bạn già đi mà thôi. Hãy nghĩ xem. Bạn đi học, phải vay trả học phí. Sau đó, bạn thành thân, mua nhà, lại nợ thêm. Rồi sinh con, lại nợ nữa”, ông cho biết.

Vì vậy, O’Leary khuyên rằng mọi người nên có mục tiêu trả hết nợ càng sớm càng tốt, để cam đoan nguồn vốn khi nghỉ hưu. Ông cho rằng 45 là độ tuổi muộn nhất nên trả tiền hết các khoản nợ.

Kevin OLeary là nhà đầu tư và triệu phú nổi tiếng thế giới. Ảnh: Kevin OLeary

Kevin O’Leary là nhà đầu tư và triệu phú lừng danh toàn cầu. Ảnh: Kevin O’Leary

“Lý do tôi chọn 45, hoặc trong khoảng 40 tuổi, vì đây là điểm bước đột phá. Bạn cứ nghĩ về sự nghiệp của mình mà xem. Phần lớn khởi đầu đi khiến năm hơn 20 tuổi, và nghỉ hưu khi hơn 60 tuổi. Vì thế, khi bạn 45 tuổi, cuộc chơi đã đi quá nửa rồi. Khi đó, tốt nhất bạn nên thoát mọi khoản nợ, vì bạn sẽ phải tận dụng thời kì còn lại để tích lũy”.

Để trả nợ mau chóng, O’Leary và các chuyên gia khác đưa ra các cách sau:

1. Tiết kiệm và đầu tư cho dài hạn

“Hãy luôn hỏi bản thân khi định mua thứ gì đó: Mình có thực thụ cần nó hay không? Liệu mình có nhất thiết phải có không? Hầu hết câu tư vấn sẽ là không. Thế nên đừng mua”, O’Leary cho biết, “Thay vào đó, hãy đầu tư để sớm đạt điểm thăng bằng”.

Theo dõi tiêu pha có thể giúp bạn hạn chế nợ thẻ nguồn vốn vay – thứ sẽ khiến cho bạn phải trả cả núi tiền lãi chẳng hạn quá hạn. Bên cạnh đó, sử dụng tiền không tốn để đầu tư sớm sẽ giúp tiền tài bạn mau chóng sinh sôi.

2. Cân đề cập kỹ khi vay mua nhà, ôtô

Không phải hồ hết các khoản nợ đều giống nhau. Ví dụ, chẳng hạn vay mua nhà, đó cũng có thể là của nả có tiềm năng tăng giá. Tuy nhiên, trả xong nợ sớm cũng có lợi. Triệu phú tự thân David Bach cũng cho rằng trả xong nợ mua nhà sớm cũng có thể là chìa khóa để nghỉ hưu thả sức.

“Tôi đề cập với anh điều này, khi khiến cố vấn nguồn vốn tại Morgan Stanley, các quý khách hàng của tôi, những người nghỉ hưu năm 50 tuổi ấy, đều có bí quyết là trả xong nợ mua nhà sớm”, Bach cho biết trên CNBC. Nếu chọn trả trong 30 năm, hãy lên mục tiêu hoàn tất nó trong 20 năm, hoặc hoàn hảo nhất là 15 năm. Để khiến được điều này, hãy tăng tiền trả mỗi tháng thêm 20%, dù điều này có nghĩa bạn sẽ phải hy sinh tiêu pha.

O’Leary cho rằng bạn nên cân đề cập kỹ liệu có mua nhà ngay thời kì đầu hay không. “Tôi thấy gần như người trong độ tuổi 20, 30 không có lý do gì mắc khoản nợ đó. Nhà không phải lúc nào cũng tăng giá như bạn kỳ vọng đâu”, ông đề cập.

Nếu đã quy chế vay mua, hãy gắng sức trả xong thật nhanh. “Cuộc sống khó lường lắm. Nếu bạn bị mất việc, hoặc bỗng dưng nảy sinh mức giá gì đó thì sao. Khoản trả hàng tháng khi ấy sẽ là 1 gánh nặng”, ông đề cập.

3. Có chỉ tiêu hàng tháng để trả nợ

Nếu đã mắc nợ rồi, hãy mua ra cách trả nợ phù hợp. Chiến lược được ưa chuộng nhất là “quả cầu tuyết”. Đầu tiên, hãy viết ra hồ hết khoản nợ, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Tập trung vào khoản nhỏ nhất, dồn tiền trả nợ nhiều nhất có thể. Những khoản còn lại thì chỉ trả tối thiểu. Sau đó, khi khoản nhỏ nhất trả xong, hãy tụ họp sang khoản nhỏ thứ hai. Chiến lược này còn có tác dụng tạo động lực, khi bạn thấy các khoản nợ dần biến mất.

Một bí quyết khác, là trả những khoản có lãi cao nhất trước. Chiến lược này sẽ giúp bạn không tốn khi hạn chế số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Hà Thu(theo CNBC)