NCB đồng hành cùng 100 trẻ em dị tật hở môi phía NamNgân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hợp tác với Đại học Y dược TP HCM và Chương trình Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile) đang công ty khám chắt lọc và giải phẫu cho gần 100 trẻ em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch gianh giới phía Nam từ 23-29/6.

Theo đó, nguồn kinh phí hỗ trợ từ NCB sẽ chi trả thời kỳ xét nghiệm, giải phẫu và hỗ trợ đang ký tạm trú cho người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, các em nhỏ và người thân còn được các tự nguyện viên của nhà băng chỉ dẫn di chuyển, ăn nhậu và được khuyên nhủ y tế từ lực lượng thầy thuốc trong và sau thời kỳ giải phẫu.

Với gần 100 gia đình các em nghèo được hỗ trợ lần này, hành trình tậu lại nụ cười vẹn nguyên cho mỗi bé dị tật vốn dĩ họ chỉ dám mong ước bởi cảnh ngộ cạnh tranh không có kỹ năng kỹ sảo trang trải.

polyad

Gần 100 trẻ em dị tật sứt môi hở hàm ếch gianh giới phía Nam có thời cơ giải phẫu không thu phí.

Để kịp chuyến xe đò lên TP HCM khám chắt lọc, hai mẹ con chị Nguyễn Thị Lễ (49 tuổi, Châu Thành, Tây Ninh) dậy từ 3h sáng. Bé Nguyễn Minh Phát – con trai chị năm nay 6 tuổi song ngoại hình giống đứa bé 3 tuổi. Minh hở hàm ếch từ lúc mới sinh, phát âm rất chậm, suy dinh dưỡng và luôn rụt rè trước đám đông.

“Tôi biết chương trình giải phẫu Nụ cười từ năm 2014 và đăng ký cho con trai đến nay mới được mổ. Tôi rất mừng. Cháu bị hở hàm ếch nên ăn nhậu cạnh tranh, nuôi mãi mà không lớn. Nhờ chương trình không thu phí hai mẹ con mới hành lí xuống TP HCM chứ nhà nghèo khiến sao đủ tiền”, bà mẹ này san sẻ.

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Thị Bê (60 tuổi, Xuân Lộc, Đồng Nai) cũng bắt xe đò đưa cô cháu gái lên Đại học Y dược TP HCM thăm khám từ 1h sáng. Bé Lưu Thị Thu Cúc (10 tuổi) bị sứt môi, đang học lớp 5, luôn bị bạn bè trêu chọc dù học rất nhiều năm kinh nghiệm.

“Con bé học nhiều năm kinh nghiệm mà môi bị sẹo bị bạn bè trêu chọc hoài. Cô hiệu trưởng phải can thiệp nhiều lần nhưng con bé còn tự ti”, bà Bê cho hay.

polyad

Toàn bộ kinh phí giải phẫu do NCB tài trợ.

Nhờ 1 người láng giềng được giải phẫu, bà Bê mới biết chương trình và đăng ký cho cháu gái. “Thực sự gia đình không biết chương trình giải phẫu Nụ cười. Một cháu bé trong xã mổ thành công và được không thu phí chúng tôi mới bạo dạn đăng ký cho con cháu. Tôi mong cháu được mổ sớm để có thể hòa đồng cùng các bạn”, bà Bê nhắc.

Bác sĩ Phan Huỳnh An – Khoa giải phẫu Răng – Hàm – Mặt bệnh viện Đại học Y dược TP HCM là người trực tiếp thăm khám và mổ cho trẻ em đợt này. Vị thầy thuốc này tham dự chương trình từ thời còn là sinh viên y học với vai trò viên chức điều phối. Từ năm 2014 anh về công việc tại bệnh viện Đại học Y Dược và trực tiếp tham dự các đợt giải phẫu tậu lại nụ cười cho những trẻ em kém may mắn.

polyad

Các thầy thuốc Đại học Y Dược TP HCM thăm khám chắt lọc các bé.

“Trong thời kì thăm khám, chắt lọc tôi được nghe hiểu lời tâm tình từ phía gia đình các em. Nhiều nơi vùng sâu vùng xa, bà con dân tộc thiểu số không hiểu về dị tật nên kỳ thị các bé. Một nụ cười mới với phần đông hình hài không chỉ giúp cho bé tự tín trong cuộc sống mà còn mang lại niềm vui cả gia đình các em”, thầy thuốc không giấu niềm vui.

Tổ chức giải phẫu nụ cười (Operation Smile) có mặt ở Việt Nam từ năm 1989, đến nay đã có gần 40.000 trẻ em được khám chắt lọc và giải phẫu không thu phí. Các ca giải phẫu đều do các y thầy thuốc tự nguyện đến từ quốc tế và trong nước thực hành. Những nụ cười trở lại vẹn nguyên sau giải phẫu đã giúp nhiều trẻ em thuận lợi hơn trong cuộc sống, xóa bỏ tự ti tự ti của bản thân.

Thanh Thư