Napas khánh thành hai lớp học tại trường tiểu học Xuân LậpTừ ngày 6-8/10, Đoàn thanh niên Công ty CP Thanh toán Quốc Gia Việt Nam (Napas) vừa doanh nghiệp chuyến công việc tại quận miền núi Lâm Bình – Tuyên Quang, thực hành nghiệm thu công trình thanh niên, khánh thành và bàn giao hai lớp học cho trường tiểu học Xuân Lập. T

Lớp học được khởi công vun đắp tại điểm trường Khuổi Trang B từ ngày 15/4, có tổng diện tích gần 100m2 với hai phòng học được vun đắp trên nền đất đồi, kết cấu và kiểu dáng thích hợp với điều kiện vun đắp tại Tuyên Quang. Tổng kinh phí vun đắp 275 triệu đồng được đóng góp từ tấm lòng hảo tâm của toàn thể cán bộ viên chức Napas.

napas-khanh-thanh-hai-lop-hoc-tai-truong-tieu-hoc-xuan-lap

Thời tiết tại Lâm Bình vốn hà khắc, mùa mưa kéo dài, hầu như không có ngày nắng. Mùa này bà con trồng lúa thì lúa ăn no nước không lớn lên được, mưa nhiều cũng tác động lớn đến thi công xây lớp học ở thôn Khuổi Trang. Gần 10km các con phố từ trường chính vào điểm trường là các con phố đất, thường xuyên sạt lở, khiến cho cho liên lạc vận động cạnh tranh. Đơn vị thi công đã phải chủ động đổ đất để tạo các con phố cho xe chở nguyên liệu vào trường, thậm chí có thời điểm họ phải sử dụng cả xe máy để chuyên chở nguyên liệu. Sau gần 5 tháng vun đắp lớp học mới được hoàn thiện.

Em Vừ A Seo – học trò lớp 3 điểm trường Khuổi Trang B cho biết mỗi ngày em và các bạn phải cuốc bộ 1 quãng các con phố dài để đến điểm trường gần nhất. Những ngày nắng thì con các con phố đến trường ngắn lại, nhưng ngày mưa thì phần đông ướt hết, phải băng qua những đoạn các con phố bùn ngập tới đầu gối.

“Lớp học trước đây mỗi hôm mưa bị dột và hắt ướt hết sách vở, mùa đông thì co ro lạnh lắm. Nay chúng em đã có lớp học mới khang trang hơn, mỗi ngày em và các bạn lại mong được đến lớp”, Vừ A Seo vui vẻ nhắc.

Cũng trong dịp này, Đoàn thanh niên Napas đã chủ động buộc phải với đoàn thanh niên Công ty TNHH phần mềm FPT (FPT Software), Công ty CP nhà sản xuất trực tuyến FPT (FPT Online) và Công ty du hý Á Châu (Asia Travel) liên minh, hỗ trợ, cổ vũ an ủi học trò Xuân Lập đến trường. Với sự chung tay, đoàn thanh niên của các công ty bạn cũng đã quyên góp và dành tặng cho học trò khối tiểu học và trung học cơ sở của Xuân Lập hơn 400 suất quà là đồ sử dụng học tập, sách vở, áo đồng phục, dép cho học trò trường, 6 hệ thống tính, hai tủ sách thư viện với rất nhiều sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện đọc. Ngoài ra còn có 252 áo khoác đồng phục học trò và 139 bộ chăn màn cùng nhiều áo quần sách vở quyên góp cho học trò của hai khối trường.

Trong những ngày thiện nguyện tại Lâm Bình, đoàn tự nguyện cũng doanh nghiệp chương trình vui Trung thu và bữa ăn cơm có giết mổ cho các em, trồng cây xanh lưu niệm tại khuôn viên của lớp học mới.

Xuân Lập là quận mới tách của tỉnh Tuyên Quang với điều kiện cơ sở, kinh tế còn rất nhiều cạnh tranh, đời sống của người dân phụ thuộc tất cả vào chăn nuôi nông nghiệp, ngoài ra công việc vận động trẻ em đến trường được quận đặc trưng chú trọng. Trường tiểu học Xuân Lập có 252 học trò, trung học cơ sở có 139 học trò, 100% dân tộc thiểu số gồm Mông, Giáy, Tày, Nùng, Dao.

Nhung Hoàng