Napas dự hội nghị Fintech Festival 2017 tại Singapore

Fintech Festival 2017 diễn ra từ ngày 13-17/11 tại Singapore, lôi kéo 25.000 đại biểu đến từ hơn 100 nước trên toàn cầu tham dự. Hội nghị do Cục chủa quản tiền tệ Singapore (MAS), Hiệp hội các nhà băng ở Singapore (ABS) và đơn vị dặn dò SingEx Holdings cộng tác doanh nghiệp.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp chuyển mạch của 5 đất nước người tham gia APN cùng hợp lực quy tắc, nghiên cứu kỹ năng kỹ sảo liên minh tăng trưởng nhà cung cấp trả tiền di động (Mobile Payment) theo thời kì thực giữa các đất nước trên nền móng cơ sở vật chất chuyển mạch nguồn vốn. Những doanh nghiệp tham dự triển khai gồm NETS (Singapore), ITMX (Thái Lan), Napas (Việt Nam), Paynet (Malaysia) và Rintis (Indonesia).

Theo đó, Napas và NETS báo cáo về việc thử nghiệm mô phỏng thể nghiệm vận dụng kỹ thuật blockchain trong nhà cung cấp chuyển tiền xuyên giáp giới trên nền móng cơ sở vật chất chuyển mạch của hai doanh nghiệp này. Hợp tác mở ra tiềm năng cho phép đôi bên hỗ trợ việc chuyển tiền giữa các nhà băng tại Singapore và các nhà băng tại Việt Nam an toàn, tin cậy và mau chóng so với các bộ máy chuyển tiền bây giờ.

Blockchain là kỹ thuật hiện đại cho phép truyền vận tải dữ liệu an toàn dựa vào cơ chế mã hóa phức tạp, bằng cách tiêu dùng nhiều nút độc lập có kỹ năng kỹ sảo không sai nguồn tin mà không đòi hỏi 1 trung gian được tin tưởng giống như các bộ máy khác. Các nguồn tin lưu trữ trong blockchain chẳng thể bị đổi thay và chỉ có thể bổ sung thêm dưới sự đồng thuận của hồ hết các nút trong bộ máy. Công nghệ này vận dụng trong nhiều lĩnh vực, thay thế hữu hiệu những vận dụng tiêu dùng mô phỏng trung gian bây giờ.

Tổ chức người tham gia APN thành lập từ năm 2006 tại Malaysia, quy tụ các doanh nghiệp chuyển mạch, các đơn vị bậc nhất trong lĩnh vực trả tiền của 12 nước trong gianh giới châu Á nhằm kết nối bộ máy chuyển mạch. Hiện tại người tham gia APN gồm NETS (Singapore), KFTC (Hàn Quốc), MEPS và MyClear (Malaysia), ITMX (Thái Lan), NTT Data (Nhật Bản), Artajasa và Rintis (Indonesia), Bancnet và MegaLink (Philipine), UnionPay (Trung Quốc), SPS (Australia), Paymark (New Zealand) và Napas (Việt Nam).

Minh Trí