Năng lượng dồi dào cho trẻ từ bữa trưa ở trường họcChỉ còn vài tháng nữa, con gái đầu lòng của chị Trần Quỳnh Nhi (Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ vào lớp 1. Công tác tậu trường cho con được vợ chồng chị chuẩn bị từ nhiều tháng trước. Anh chị sẽ đăng ký cho con vào học hệ bán trú ngay từ những niên học trước nhất.

Một trong những tiêu chí được chị Nhi chú ý khi chọn trường cho con là suất ăn trưa cam đoan đủ chất dinh dưỡng, nguồn thực phẩm chế biến món ăn cho các con có cỗi nguồn từ đâu và cam đoan về bảo trì an toàn thực phẩm. Đây cũng chính là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh bởi cùng với giấc ngủ, chế độ vận động thì bữa ăn có ý nghĩa thiết yếu trong công đoạn lớn mạnh thể chất và trí óc của trẻ.

Bữa trưa dinh dưỡng – chìa khoá cho sự lớn mạnh toàn diện của trẻ

Không phải thiên nhiên mà người Nhật luôn coi trọng bữa ăn trưa trong các trường tiểu học. Năm 2013, Masahiro Oji, Giám đốc Chính phủ về Giáo dục sức khoẻ giảng các con phố của nước này tư vấn trên Washington Post rằng: “Quan điểm của Nhật Bản là ăn trưa ở trường cũng là 1 phần trong giáo dục”. Qua mỗi bữa ăn, trẻ em Nhật Bản học được cách cư xử, bố trí cuộc sống và đặc thù được cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào cho sự lớn mạnh toàn diện cả về thể chất và trí não.

Chất lượng của bữa trưa ở giảng các con phố cũng là nhân tố góp phần không nhỏ làm nên những đổi thay hăng hái về mặt thể chất của người Nhật. Trước năm 1950, chiều cao nhàng nhàng của nam giới Nhật Bản là 150cm, chỉ số này với con gái là 149cm. Nhưng sau hơn nửa thế kỷ, chiều cao nhàng nhàng của nam giới nước này đã vượt lên trên 170cm, còn nữ là 158cm.

Suất ăn của học sinh tiểu học tại Nhật Bản với đầy đủ dưỡng chất.

Suất ăn của học trò tiểu học tại Nhật Bản với hồ hết dưỡng chất.

Chế độ dinh dưỡng dành cho học trò ở Nhật Bản trở thành chuẩn mực với nhiều đất nước khác trong đó có Việt Nam. Một bữa trưa được bố trí kỹ thuật, hồ hết chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ nhỏ lớn mạnh toàn diện.

Các chuyên gia Nhi khoa cho rằng, qua độ tuổi măng non, trẻ tuy lớn mạnh chậm lại về mặt cân nặng và chiều cao nhưng ở công đoạn này, thân thể đang tích luỹ các chất dinh dưỡng không được lãng quên chuẩn bị cho công đoạn lớn mạnh mau chóng ở tuổi dậy thì. Khi bước vào bậc tiểu học, bộ não trẻ đã hoàn thiện, trẻ có thể học hỏi được nhiều điều từ toàn cầu xung vòng vèo nên nhu cầu cầu về năng lượng cung cấp cho việc học hỏi, kết nạp tăng lên đáng kể.

Tiêu chuẩn của 1 bữa ăn dành cho học trò

Chất lượng của các bữa trưa bán trú không còn là mối quan tâm riêng của phụ huynh hay lớp học nữa. Hiện nay, toàn bộ các bà mẹ ở Việt Nam đều vật dụng cho mình vốn tri thức về dinh dưỡng cho trẻ nên đều chú ý đến khẩu phần ăn trưa của các con ở trường tiểu học, THCS. Trước thực trạng suất ăn dành cho học trò ở 1 số giảng các con phố không cam đoan các tiêu chí bảo trì an toàn thực phẩm, nhiều giảng các con phố dành nhiều tâm huyết để vun đắp bữa trưa cho học trò.

Suất ăn trưa đầy đủ dưỡng chất dành cho học sinh trường Tiểu học FPT do PSA cung cấp.

Suất ăn trưa hồ hết dưỡng chất dành cho học trò trường Tiểu học FPT do PSA cung cấp.

Chuyên gia dinh dưỡng của PSA – tổ chức chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các giảng các con phố cho biết, 1 suất ăn trưa dành cho học trò cần đáp ứng được những tiêu chí khó tính.

Trước tiên, mỗi suất ăn phải cam đoan cung cấp đủ bốn hàng ngũ chất dinh dưỡng bột các con phố – đạm – béo – vitamin và khoáng vật. Trong đó, chất bột các con phố, đạm, béo cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động thường ngày của trẻ; hàng ngũ thứ tư gồm vitamin và khoáng vật không cung cấp năng lượng nhưng khi thiếu sẽ gây những hậu quả xấu tới sự lớn mạnh của hệ cơ, xương…

Thứ hai, menu của các bé cần phải được vun đắp 1 cách bài bản, cam đoan đáp ứng được hai nhân tố thiết yếu là ngon miệng và hồ hết chất dinh dưỡng. Thực tế mỗi loại thực phẩm trong đột nhiên thường chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng với tỷ lệ khác nhau. Do vậy cần được các chuyên gia dinh dưỡng, đầu bếp chọn lựa và kết hợp thực phẩm 1 cách kỹ thuật giúp cung cấp hồ hết các chất dinh dưỡng không được lãng quên cho thân thể, không bị dư hoặc thiếu hụt.

Bữa trưa ngon miệng mang tới niềm hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Bữa trưa ngon miệng mang tới niềm hứng khởi cho trẻ nhỏ.

Một điều đặc thù thiết yếu là nguồn nguyên liệu chế biến đồ ăn cho trẻ cần cam đoan các tiêu chí về bảo trì an toàn thực phẩm, có cỗi nguồn rõ ràng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bếp ăn nên chọn lựa các nguyên liệu theo mùa, không chọn rau quả trái mùa vì có thể chứa nhiều chất kích thích, bảo quản có hại cho sức khoẻ của trẻ.

Trong công đoạn chế biến, bếp nước được không tiêu dùng các chất bảo quản, chất phụ gia hay chất cấm; không nêm nếm, tẩm ướp các loại gia vị cay nóng. Thức ăn không để lưu cữu qua nhiều ngày để giảm thiểu gây ra các bệnh các con phố tiêu hoá ở trẻ nhỏ.

PSA là tổ chức chuyên cung cấp suất ăn trưa cho các giảng các con phố với mô phỏng bếp ăn tập thể giỏi, cam đoan bảo trì an toàn thực phẩm. Phục vụ với phương châm 4T (Tận tay, hết lòng), PSA được xác nhận đạt “Thương hiệu đất nước”, được nhiều giảng các con phố chọn lựa. Chi tiết địa chỉ hotline: 0911 033 777. Website: bepanvanphong.vn/

(Nguồn: PSA)