Năm thủ thuật giao tiếp của các tỷ phúTỷ phú Warren Buffett đã nhận thức 1 bài học cần thiết trong nghề nghiệp từ rất sớm. Đó là giả sử không có sự bộc lộ đúng đắn, ngay cả ý tưởng sáng tạo nhất cũng có thể bại trận.

Vì vậy, ở tuổi 19, Buffett đã đăng ký 1 khóa học về giao du tại Dale Carnegie. Học viện này được đặt tên theo 1 nhà diễn thuyết có sức thuyết phục và là tác giả nức danh với tác phẩm “How to Win Friends and Influence People”.

Những kỹ năng mà ông học được đã giúp ông chuyển từ sự vụng sang tự tín, giúp ông thành công trong lĩnh vực buôn bán về sau. “Nếu bạn chẳng thể giao du, chuyện trò với người khác và thể hiện những ý tưởng thì bạn đang bỏ lỡ tiềm năng của mình”, ông kể.

Warren Buffett rất coi trọng kỹ năng giao tiếp.

Warren Buffett rất coi trọng kỹ năng giao du.

Các nhà lãnh đạo thành công khác cũng đồng ý với điều này. COO Facebook và cũng là tác giả nhiều quyển sách bán chạy nhất – Sheryl Sandberg, tỷ phú Richard Branson, nhà đầu tư và cố vấn công ty Marcus Lemonis đều từng lặp lại gợi ý của Buffett.

“Giao tiếp là 1 kỹ năng mà bạn có thể học được. Nó cũng giống như tập chạy xe đạp hay là tập đánh máy. Nếu như bạn sẵn sàng làm cho, bạn có thể mau chóng cải thiện luôn luôn có chữ tín từng phần trong cuộc sống của bạn”, tỷ phú Branson kể.

Khả năng kể và viết hiệu quả là 1 trong những kỹ năng mềm đang được các nhà tuyển dụng Mỹ buộc phải ứng cử viên cần phải có nhất hiện tại, dựa theo sự phân tách của khoảng 940.000 danh sách việc làm cho. Và đây là 5 thủ thuật giao du mà Buffett và các nhà lãnh đạo công ty đều tuân theo.

Ghi chú điều cần kể chứ không biên soạn sẵn

Nếu đã từng xem buổi diễn thuyết của Buffett, các bạn sẽ trông thấy rằng ông thảng hoặc khi nhìn vào 1 mảnh giấy nào. Đó là 1 trong những quy tắc cốt lõi của Carnegie: 1 bài diễn văn hay thì không bao giờ được biên soạn ra trước.

Cho dù bạn đang chuẩn bị 1 bài thuyết trình hay đang chuẩn bị cho buổi họp báo cáo với cấp trên, hãy chú giải những điểm chính chứ không phải 1 bản nháp hoàn chỉnh về phần đông mọi thứ mà bạn muốn kể.

Những ý chính được viết ra sẽ cho bạn 1 dàn ý những điều muốn kể. Phương thức này giúp gia tăng sự tự tín và hạn chế được 1 bẫy lớn nhất khi biên soạn sẵn phần trình bày toàn bộ, làm nó trở thành cứng đề cập như người máy.

Hãy mỉm cười

Năm thủ thuật giao tiếp của các tỷ phú - 1

“Ngay cả những người chỉ có kỹ năng diễn thuyết tầm thường cũng có thể tạo ra những phần thuyết trình hoàn hảo giả sử họ kể về điều mà họ hứng thú sâu sắc”, nhà diễn thuyết Carnegie từng kể.

Buffett khởi đầu có hứng thú với đầu tư, tiền tệ và đạt được sự thành công khi còn rất trẻ. Sự tận tình đó biểu đạt qua các bài diễn thuyết và các bài phỏng vấn của ông, làm người nghe ham thích.

Một cách tiện lợi để biểu đạt thêm sự tích cực là mỉm cười. Theo Joe Hart – Giám đốc điều hành Dale Carnegie, mỉm cười biểu đạt năng lượng tích cực và toát lên sự tự tín.

Theo các nghiên cứu công nghệ, chỉ hành động mỉm cười cũng gây ra sự phóng thích các kích thích tố làm cho thúc đẩy tâm cảnh.

Gọi tên người đang giao du

“Dale Carnegie kể rằng, đối với mọi người thì tên của người đó là âm thanh ngọt ngào nhất trong bất kỳ tiếng kể nào”, Hart san sẻ với CNBC.

Dù không nên lạm dụng nhưng việc gọi tên của 1 người khi chuyện trò hoặc khi cảm tạ họ cho thấy sự tôn trọng, sự hoan nghênh và sự gần gũi, Hart cho biết.

Nếu muốn nhớ tên 1 người nào đó tốt hơn, các chuyên gia khuyên nên tạo 1 mối liên kết trực giác sau khi các bạn gặp 1 ai đó. Ví dụ, giả sử gặp 1 người có tên là “Brian” và anh ta đeo kính lớn, hãy ghi nhớ về “Brian với cặp kính to.” Việc có hình ảnh được liên kết với tên của 1 người sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Sử dụng tiếng kể thân thể

Năm thủ thuật giao tiếp của các tỷ phú - 2

Marcus Lemonis, người giảng giải các công ty trong chương trình “The Profit” của CNBC, đặc trưng chú ý đến tiếng kể thân thể khi phân tách kỹ năng lãnh đạo của 1 ai đó.

Ông khuyến khích các ông chủ và cả các viên chức nên chú ý đến giọng kể, nét mặt và cử chỉ. Theo các chuyên gia về tiếng kể thân thể, những người mà luôn đứng thẳng, đôi khi có cử chỉ và tiếp xúc bằng mắt có vẻ có quyền uy hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ điều hòa nhịp thở khi chuyện trò. Thường thì khi ai đó lo lắng, giọng kể của người đó trở thành cao hơn và nhịp thở trở thành nông, điều này có thể truyền đạt nỗi ám ảnh.

Hãy lắng nghe

Dù việc biết cách làm cho thế nào để diễn thuyết tốt là cần thiết, nhưng việc biết cách làm cho thể nào để lắng nghe cũng cần thiết không kém, Branson cho biết. Để thăng tiến trong sự nghiệp, các bạn cần phải biết “lắng nghe nhiều hơn bạn kể,” ông san sẻ.

Đừng để sự nô nức của bạn trong lúc trò chuyện cản trở bạn khỏi việc lắng nghe ý kiến hoặc gợi ý của người khác. “Nếu bạn không lắng nghe, bạn sẽ bị thiệt thòi”, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin đề cập nhở.

Phiên An (theo CNBC)