Năm 2017 điên cuồng của BitcoinBitcoin được bí ẩn tạo ra trên Internet từ năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng nó chỉ đích thực bùng nổ trong năm nay. Từ lên đường điểm chỉ gần 1.000 USD 1 đồng ngày 1/1, giá tiền khoa học số này có lúc lên tới hơn 20.000 USD. Rất nhiều người đã trở thành triệu phú, thậm chí tỷ phú trong năm nay, nhờ sở hữu Bitcoin.

Nếu nhìn từ bên ngoài, đà tăng phi mã của giá tiền ảo này trong nửa năm cuối có vẻ rất khó tin và thiếu cơ sở vật chất. Dù vậy, nhiều nhà phân tách cho rằng sức tăng này đã được tạo đà từ hơi lâu.

Năm 2016, giá Bitcoin tăng gấp đôi. Khối lượng đàm phán cũng nâng dần đều về cuối năm, chính yếu từ sau sự kiện người Anh bỏ thăm chọn rời Liên minh châu Âu (EU).

Diễn biến giá Bitcoin trong năm 2016.

Diễn biến giá Bitcoin trong năm 2016.

Việc này đã làm cho cho giới phân tách dự đoán hơi mạnh bạo cho năm 2017. Trong dò xét của CoinDesk – blog theo dõi giá Bitcoin từ 4 sàn đàm phán lớn trên toàn cầu, các nhà phân tách đều dự đoán giá tăng gấp đôi hoặc gấp ba, lên “2.000 – 3.000 USD”, “chốt năm ở 2.000 USD” hoặc “hướng tới 1.400 USD cuối năm”. Người dự đoán phóng khoáng nhất là Bobby Lee – CEO BTCC, với “mức tăng nhiều lần”, so với đỉnh 1.150 USD hồi tháng 12/2013.

Dù vậy, đầy đủ đều kém xa mức tăng thật sự – 20 lần – của đồng bạc này năm nay. Rất khó xác định được 1 nhân tố nhất thiết làm cho cho Bitcoin tăng phi mã. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tách cho rằng các sự kiện đầu năm có thể đã tạo đà cho việc này.

Bitcoin nhận được cú hích sau khi ông Donald Trump đột ngột trúng cử Tổng thống Mỹ. Việc ông buộc phải đánh thuế tiền chuyển từ Mỹ sang Mexico đã làm cho cho nhu cầu tiêu sử dụng tiền ảo tăng vọt.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên sàn Bitso của Mexico.

Khối lượng đàm phán Bitcoin trên sàn Bitso của Mexico.

Trong khi giá đồng peso Mexico mất tới 20% công đoạn tháng 11/2016 – tháng 2/2017, khối lượng đàm phán Bitcoin trên sàn Bitso nước này lại tăng gần gấp 4 lên 16.800 đồng hồi tháng 3. Thời điểm này, giá Bitcoin trên CoinDesk chỉ nhích nhẹ, lên vòng vo 1.200 USD.

Đến tháng 4, Bitcoin nhận được cú hích mới, khi Nhật Bản ưng ý tiền ảo này là công cụ trả tiền. Cùng tháng đó, Nga cho biết có thể xác nhận Bitcoin và các tiền ảo hơic năm 2018, để chống lại nạn rửa tiền. Những tin tức này đã giúp giá Bitcoin dần đi lên.

Sang mùa hè, nhà đầu tư khởi đầu phấn khích với tiền ảo. Dù giới phân tách trước đó chỉ nhận định giá cuối năm lên 1.500 USD, Bitcoin thực tiễn đã chạm mốc 3.000 USD hồi tháng 6. Trên CNBC, Ronnie Moas – nhà sáng lập Standpoint Research khi ấy nhận định Bitcoin có thể sớm lên 5.000 USD. “Điều tồi tệ hơn cả việc mất tiền vào tiền ảo, đó là không làm cho gì cả”, Moass cho biết.

[Caption]

Bitcoin gây chú ý lớn trong năm nay nhờ đà tăng phi mã. Ảnh: The Verge

Dù vậy, Bitcoin đã có 1 mùa hè đầy sóng gió, khi các nhà vững mạnh chuẩn bị cho mai sau của tiền ảo. Trong khi bộ máy thẻ nguồn vốn vay có thể xử lý khoảng 56.000 đàm phán mỗi giây, bộ máy Bitcoin chỉ có thể làm cho được 7. Tăng quy mô là vấn đề chính của Bitcoin trong thời điểm này.

Việc này đã tạo nên tranh chấp trong cộng đồng Bitcoin. Một hàng ngũ nhỏ, chính yếu gồm các thợ đào Bitcoin tại Trung Quốc bất mãn với các cải tiến được buộc phải với khoa học hiện giờ của Bitcoin. Họ đã phát động công đoạn “fork” – tách đôi. Theo đó, blockchain (khối chuỗi) – sổ cái ghi lại mọi đàm phán Bitcoin – sẽ được chia làm cho hai.

Đến đầu tháng 8, Bitcoin Cash xây dựng thương hiệu, với kích cỡ khối gấp 8 lần Bitcoin. Điều này có nghĩa số dữ liệu được xử lý tại 1 thời điểm sẽ nhiều hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ đàm phán. Trước đó, các thợ đào và nhà vững mạnh phần mềm đã đồng ý thực hành 1 bản nâng cấp có tên Bitcoin Improvement Proposal (BIP) 91, nhằm tăng hiệu suất tiêu sử dụng 1 khối của Bitcoin. Ngoài đợt chia tách này, Bitcoin còn có nhiều đợt phân đôi hơic về sau, nhưng ít nổi danh hơn, tạo ra Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, United Bitcoin và Lightning Bitcoin.

Vốn nổi danh là tiền ảo có biến động giá mạnh, sự xuất hiện của Bitcoin Cash làm cho cho Bitcoin có lúc mất giá tới 2.000 USD chỉ trong 4 ngày đầu tháng 11. Dù vậy, niềm tin của nhà đầu tư vào mai sau Bitcoin trong lĩnh vực nguồn vốn đã làm cho cho tiền ảo này quay lại quỹ đạo tăng.

2 tháng sau, Bitcoin chạm mốc 5.000 USD. Giới truy tậuền thông khởi đầu đưa tin nhanh nhanh chóng chóng về mức tăng này. Các tên tuổi lớn trong giới nguồn vốn khởi đầu nhắc về nó như 1 buộc phải nghiêm trang, còn thị phần đã bàn đến việc ra mắt ký kết mai sau Bitcoin. Sự ra mắt hàng hóa phái sinh cho tiền khoa học số sẽ là bước đi quan trọng trong việc xác nhận Bitcoin như là 1 loại của nả hợp pháp.

Từ nửa cuối tháng 11, giá Bitcoin khởi đầu tăng mạnh, 1 phần nhờ sự quan tâm lên cao của các nhà đầu tư trong dịp lễ Tạ ơn và Black Friday. Giá liên tục vượt 9.000 USD, 10.000 USD, 11.000 USD và 12.000 USD chỉ trong hơn 1 tuần.

[Caption]

Giá Bitcoin có lúc tăng 20 lần trong năm nay.

Coinbase – sàn đàm phán Bitcoin lớn nhất nước Mỹ đã có thêm 100.000 trương mục trong 2 ngày trước Black Friday. Nhờ dịp lễ Tạ ơn, tổng số lượng trương mục trên Coinbase đã lên đến 13,1 triệu cuối tháng 11.

Ba ngày trước khi CBOE – 1 trong những sàn đàm phán lớn nhất toàn cầu ra mắt ký kết mai sau cho tiền ảo, Bitcoin lại có phiên tăng kỷ lục. Giá lên gần 20.000 USD từ 16.000 USD chỉ sau 90 phút trên Coinbase.

Tuy nhiên, sàn đàm phán này nhất thời giới hạn hoạt động ngay sau đó vì quá tải lượng truy tậu cập. Trezor – 1 nhà sản xuất ví điện tử cũng đăng trên Twitter rằng bộ máy máy chủ của họ đang gặp “trục trẹo nhỏ”. Còn Bitfinex – sàn đàm phán Bitcoin lớn nhất toàn cầu cho biết đã bị tiến công khước từ nhà sản xuất từ vài hiện giờ. Các sự cố này làm cho cho Bitcoin ngay tức thì mất giá vài ngàn USD.

Ngày 10/12, CBOE chính thức đưa lên sàn ký kết mai sau Bitcoin. Giá Bitcoin giao tháng 1 ngay tức thì nhảy vọt 26% ngay trong phiên thuở sơ khai. Một tuần sau, Bitcoin lên sàn mai sau lớn nhất toàn cầu – CME.

Những động thái này càng giúp Bitcoin tăng giá mạnh. Do đây là lần thuở sơ khai 1 sàn do Chính phủ điều tiết bật đèn xanh cho việc đàm phán 1 chứng khoán liên đới đến Bitcoin.

Bitcoin tăng giá đã biến rất nhiều người thành triệu phú, thậm chí tỷ phú. Số liệu từ Google Trends cho thấy lượt tậu kiếm “Bitcoin là gì” khởi đầu tăng vọt từ cuối tháng 11. Nhiều người khởi đầu coi đây là kênh kiếm tiền nhanh, và đổ xô mở trương mục đàm phán, làm cho cho các sàn lớn liên tục gặp sự cố vì bộ máy quá tải. Ngày càng nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu ưng ý trả tiền bằng tiền ảo, từ mua cà phê, pizza đến mua nhà, trả lương.

Sự quan tâm của người dùng Google với Bitcoin trong năm nay.

Sự quan tâm của người sử dụng Google với Bitcoin trong năm nay.

Dù vậy, tin tức về Bitcoin không phải lúc nào cũng mang tính hăng hái. Hàng loạt vụ đột nhập, trộm cắp Bitcoin đã diễn ra trên toàn cầu. Sàn Youbit (Hàn Quốc) phải nộp đơn xin vỡ nợ tuần trước vì mất tới 17% của nả. Hãng cung cấp trò chơi bản quyền trực tuyến lớn nhất toàn cầu Steam hồi đầu tháng đột ngột tuyên bố không hỗ trợ trả tiền bằng Bitcoin, do giá biến động mạnh và phí đàm phán quá cao. Một báo cáo về lượng tiêu thụ điện đồ sộ của các máy đào Bitcoin cũng làm cho cho giới quan sát lo ngại.

Tuần trước là tuần sóng gió nhất với Bitcoin tổng thể và tiền khoa học số nhắc riêng. Ngay sau khi đạt đỉnh, Bitcoin liên tục lao dốc, có thời điểm mất tới cả ngàn USD mỗi giờ.

Ngày 22/12, tiền ảo rộng rãi nhất toàn cầu xuống tới 10.400 USD trên Coinbase, phải chăng hơn 44% so với đỉnh đạt được trước đó 1 tuần. Gần như gần như tiền ảo hơic cũng mất giá hàng chục %, khi nhà đầu tư được cho là bán chốt lời cuối năm.

Bitcoin vẫn đang là chủ đề gây bàn cãi trên toàn cầu. Nhiều người cho rằng tiền khoa học số này là mai sau của nguồn vốn và tiền tệ toàn cầu. Trong khi đó, người hơic lại gọi đây là “trò lường đảo” hay “bong bóng của những bong bóng” và khẳng định Bitcoin sẽ không có kết cục tốt đẹp. Cả CEO của JP Morgan Chase – Jamie Dimon và huyền thoại đầu tư Warren Buffett đều tỏ ra hồ nghi về tiền ảo này.

Trong khi đó, trên CNBC, cựu giám đốc quỹ đầu tư Fortress – Michael Novogratz cho rằng đồng bạc này có thể chạm 40.000 USD cuối năm tới. Moas thì khẳng định giá này phải lên 400.000 USD. Sàn Nasdaq còn ban bố chỉ tiêu tham dự thị phần Bitcoin mai sau trong nửa đầu năm 2018.

2017 được thẩm định là 1 năm chẳng thể tin nổi của tiền ảo này. Tuy nhiên, khi Bitcoin vốn nổi danh là đồng bạc có tình hình đột ngột, chẳng ai biết chuyện gì sẽ có thể xảy ra trong năm tới.

Hà Thu(tổng hợp)