Mỹ – Trung muốn giải quyết bất đồng kinh tếCuộc gặp của Mỹ và Trung Quốc nằm trong chiến lược 100 ngày đã ban bố từ hồi tháng 4, sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình tới Mỹ. Ý tưởng của hai nước là doanh nghiệp 1 cuộc hội thoại và giao dịch về các không chung quan điểm chính sách. Thời điểm hiện giờ được giám định tương đối mẫn cảm.

Đối thoại Kinh tế Toàn diện Mỹ – Trung Quốc sẽ bắt đầu bữa nay, được kỳ vọng xoay quanh chủ đề thương nghiệp, đầu tư, các thị phần vốn đầu tư và lớn mạnh toàn cầu. Các lãnh đạo tổ chức Mỹ từ lâu đã bất mãn với Trung Quốc vì nhiều vấn đề: trộm cắp bản quyền sở hữu trí óc, thâm hụt thương nghiệp tăng, các chính sách trợ cấp lớn từ chính phủ cho doanh nghiệp trong nước.

my-trung-muon-giai-quyet-bat-dong-kinh-te

Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Hôm qua, trong bài phát biểu trước Hội đồng Kinh doanh Mỹ – Trung, Phó thủ tướng Trung Quốc – Uông Dương đã tỏ ra tương đối lạc quan: “Con thuyền thương nghiệp Mỹ – Trung vẫn đang đi đúng hướng”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ – Wilbur Ross bữa qua cũng thừa nhận cuộc hội thoại giữa hai nước càng ngày càng trở thành “thách thức”. Tuy vậy, cả hai đều có “những chiến lược chung”.

“Đây là 1 bắt đầu tốt, nhưng chúng tôi còn cần làm cho rất nhiều việc nữa. Còn nhiều vấn đề mất thăng bằng trầm trọng cần phải khắc phục. Ví dụ, Trung Quốc hiện áp đặt nhiều lệnh giảm thiểu đầu tư vào thị phần nội địa hơn là Mỹ”, ông cho biết, “

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh chính quyền ông Trump cân nhắc áp thuế nhập cảng mạnh tay với thép từ các nước tương đốic. Canada, Mexico, Brazil, eu và Nhật Bản là những nước xuất khẩu thép bậc nhất sang Mỹ. Trung Quốc đứng thứ 11 năm ngoái, nhưng cũng được coi là chiến lược tiềm năng, do ông Trump từng chỉ trích nước này ăn gian giá.

Hà Thu(theo CNN)