Mỹ – Trung bắt đầu đàm phán thương mạiĐoàn Mỹ, có Bộ trưởng Tài chính – Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại – Robert Lighthizer, sẽ gặp quan chức Trung Quốc tại chiêu đãi sở ở Bắc Kinh và sẽ rời đi tối mai. Mỹ – Trung vừa qua liên tục đe dọa áp thuế nhập cảng lên số mặt hàng giá trị hàng chục tỷ USD của nhau. Dù vậy, hai bên vẫn kỳ vọng các cuộc chuyện trò tuần này sẽ giúp xoa dịu bít tất tay.

“Nhóm vốn đầu tư lý tưởng của tôi và quý tương đốich đang ở Trung Quốc, nỗ lực giao dịch tạo ra sân chơi công bằng về thương nghiệp”, ông Trump cho biết trên Twitter bữa qua. Tuần trước, ông đã ban bố về cuộc gặp này, và tin tưởng Mỹ “có thời cơ rất tốt” trong việc đạt ký kết với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính - Steven Mnuchin tới Bắc Kinh chuẩn bị cho các cuộc nói chuyện. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính – Steven Mnuchin tới Bắc Kinh chuẩn bị cho các cuộc chuyện trò. Ảnh: AFP

Dù vậy, không phải ai cũng đồng ý với ông. “Tôi không cho là họ sẽ đạt kết quả đáng kể nào đâu”, Michael Camunez – CEO nhà sản xuất dặn dò Monarch Global Strategies, đồng thời là cựu quan chức thương nghiệp sang trọng dưới thời Tổng thống Barack Obama nhận định. Camunez cho rằng Mỹ không có lập trường nhất quán, khi cử đi tổ giao dịch gồm cả những người cẩn trọng về thương nghiệp lẫn ủng hộ thương nghiệp tự do.

Chính phủ Trung Quốc cũng cố hạn chế kỳ vọng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hua Chunying bữa qua cho biết xét đến quy mô và sự phức tạp của quan hệ thương nghiệp hai nước, “nháii quyết được đầy đủ vấn đề trong 1 lần gặp là không thực tiễn”.

Dù kế hoạch không rõ ràng và kỳ vọng tương đối rẻ, đoàn Mỹ vẫn được tin tưởng sẽ đạt bước tiến trong 3 vấn đề mấu chốt.

1. Giảm thâm hụt

Chính quyền ông Trump muốn Trung Quốc mua nhiều hàng Mỹ hơn, nhằm nháim thâm hụt lên tới 375 tỷ USD hiện nay. Họ cũng đang gây áp lực buộc Bắc Kinh từ bỏ các chính sách mà Mỹ cho là hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trên thị phần quốc tế, và ép các đối thủ ngoại giao nộp kỹ thuật mấu chốt. Dù vậy, giới quan sát cho rằng kết quả tốt nhất mà Mỹ có thể kỳ vọng tuần này sẽ chỉ là 1 thỏa hiệp trong ngắn hạn mà thôi.

2. Tiếp cận thị phần nhiều hơn

Thay vì mua nhiều hàng Mỹ hơn, Trung Quốc có năng lực đề nghị cho các doanh nghiệp Mỹ tăng tiếp cận thị phần đồ sộ này. Dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo các doanh nghiệp ngoại khó có thể tận dụng điều này, do quy trình kéo dài, hoặc phải đáp ứng nhiều đề nghị tương đốic của Trung Quốc.

3. Bản quyền sở hữu trí óc

Các doanh nghiệp Mỹ đã hoạt động tại Trung Quốc muốn ông Trump gây áp lực để Bắc Kinh nỗ lực hơn nữa trong việc ngăn chặn nạn ăn trộm bản quyền trí óc, hàng nhái và hoạt động ép chuyển giao kỹ thuật cho doanh nghiệp địa phương. Đây cũng chính là bởi vì ông Trump và các cố vấn đưa ra khiến tiêu chí cho việc áp thuế nhập cảng. Tuy nhiên, khi Mỹ quá khiếp sợ với thâm hụt thương nghiệp, năng lực cải thiện tình trạng này cũng không cao.

Hà Thu(theo CNN)