Mỹ tố Trung Quốc khiến Venezuela càng khủng hoảng“Phần lớn khởi thủy khiến cho kinh tế Venezuela đường ai nấy đi và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây càng ngày càng nguy hiểm là chính sách điều hành của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc đến nay vẫn là chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Họ đã hỗ trợ cho bộ máy quản trị yếu kém này”, ông David Malpass – người đảm đương các vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong 1 bài phát biểu tại Washington cuối tuần này, “Hậu quả là giá tiền với cộng đồng quốc tế sẽ tăng lên, 1 khi Venezuela quay về chế độ dân chủ và cải tổ kinh tế”.

Ông David Malpass trong một cuộc gặp với ông Donald Trump năm 2016. Ảnh: Reuters

Ông David Malpass trong 1 cuộc gặp với ông Donald Trump năm 2016. Ảnh: Reuters

Venezuela đã vay từ Trung Quốc các khoản tiền được niêm yết bằng “thùng dầu”, ông kể. Việc này đã làm phức tạp con số chính xác mà Trung Quốc đã cho vay, và số tiền Venezuela dự trù phải trả trong ngày mai, ông khẳng định.

Malpass cũng tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc mời Cộng đồng các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean vào sáng kiến “Vàng đai và Con đường”, nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế – thương nghiệp. Ông cho rằng việc này có thể khiến cho các nước đánh đổi lợi ích ngắn hạn lấy sự phụ thuộc trong dài hạn.

Dù vậy, giới chức Trung Quốc đến nay vẫn khẳng định tự tín vào kỹ năng trả nợ của Venezuela. Quốc gia Nam Mỹ đã vay hàng tỷ USD từ Nga và Trung Quốc, chính yếu chuẩn y các giao kèo đổi dầu. Đây cũng là nguồn cung cấp ngoại tệ cần phải có cho nước này.

Từ năm 2007, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD bằng công cụ này. Thỏa thuận cũng giúp Venezuela giảm phụ thuộc vào thị phần năng lượng Mỹ. Dù vậy, dòng vốn từ Bắc Kinh đã chậm lại từ năm 2014 – khi giá dầu thô toàn cầu khởi đầu lao dốc, khiến cho Trung Quốc cũng ít hứng thú với việc duy trì quan hệ với Venezuela hơn.

Hà Thu(theo Bloomberg/Reuters)