Mỹ thông qua kế hoạch áp thuế lên 50 tỷ USD hàng Trung QuốcThông tin báonh thức dự tính được thông báo bữa nay. Ông Trump bật đèn xanh cho tiêu chí này sau 1 cuộc gặp bữa qua với các quan chức kinh tế cao cấp. Trong đó có Bộ trưởng Tài chính – Steven Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại – Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ – Robert Lighthizer.

Động thái này sẽ là sự leo thang nguy hiểm với bít tất tay thương nghiệp giữa hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, ông Trump cũng đang gây chiến với các đồng minh – Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) về thuế nhôm, thép.

Hàng nhập khẩu của Trung Quốc sắp bị đánh thuế khi vào Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Hàng du nhập của Trung Quốc sắp bị đánh thuế khi vào Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Trước đó, Bắc Kinh cũng tuyên bố sẽ đáp trả tiêu chí của Mỹ bằng chính sách thuế tương tự lên 50 tỷ USD hàng Mỹ, như xe tương đối, máy bay và đậu nành. Nhiều tháng qua, ông Trump vẫn đe dọa áp thuế lên Bắc Kinh để trừng trị trạng thái trộm cắp bản quyền sở hữu trí não tại đây.

Thông báo trước tiên được Mỹ đưa ra vào tháng 3. Sau khi Trung Quốc cảnh báo có thể trả nủa, ông Trump đe dọa áp thêm thuế với 100 tỷ USD hàng hóa nữa. Đến giữa tháng 5, cả hai nước tuyên bố dừng chiến tranh thương nghiệp sau hai vòng thương lượng.

Dù vậy, chỉ 10 ngày sau, Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố sẽ vẫn áp thuế du nhập theo tiêu chí, kèm các chính sách tránh mới lên đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ. Hôm nay (15/6) là hạn chót Mỹ chốt danh sách các hàng hóa sẽ bị áp thuế 25%. Thuế này sẽ sớm có hiệu lực. Danh sách trước tiên gồm nhiều hàng hóa, từ răng giả đến súng phun lửa, được thông báo đầu tháng 4.

Hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Geng Shuang tái khẳng định nước này sẽ không giữ bảo đảm tăng mua hàng Mỹ giả sử Mỹ vẫn áp thuế du nhập. EU và Canada tuyên bố thuế trả nủa Mỹ sẽ có hiệu lực từ tháng 7. Còn Mexico đã thực hành việc này trước đó.

Hà Thu(theo CNN)