Mỹ thông báo lên WTO về 8 công ty Việt Nam

Mỹ cho biết họ báo lên WTO do Việt Nam đã không khiến cho việc này. Các tổ chức trong danh sách là PetroVietnam, PV Oil, Petrolimex, Skypec, Vinafood I, Vinafood II, SJC và Vinacomin. Mỹ cho rằng theo quy định của WTO, các tổ chức này nên được đăng ký là tổ chức thương nghiệp nhà nước.

Tháng 4/2016, Việt Nam đã ban bố 2 tổ chức thương nghiệp nhà nước lên WTO. Dù vậy, Mỹ vẫn đặt thắc mắc về nhiều tổ chức khác. Tháng 10 năm ngoái, Việt Nam giải đáp rằng rất nhiều tổ chức quốc doanh trước đây đã được cổ phần hóa và hoạt động theo kinh tế thị phần, không còn hưởng đặc quyền cũ.

“Ngay sau ban bố của Việt Nam, Mỹ đã độc lập nghiên cứu dựa trên các nguồn tin được công khai, và kết luận rằng có vẻ còn 1 số tổ chức Việt Nam không được nhận biết là tổ chức thương nghiệp nhà nước”, văn bản của Mỹ cho biết.

Trước đó, Washington đã có động thái tương tự với nhiều tổ chức Trung Quốc mà họ cho rằng đang khó khăn không lành mạnh vì có mối quan hệ với Chính phủ.

Reuters nhận xét Chính phủ Việt Nam đang thoái vốn khỏi hàng trăm tổ chức quốc doanh, 1 phần vì thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao. Tuy nhiên, thời kỳ này đang diễn ra chậm chạp. Gần đây, Việt Nam đã đẩy nhanh việc này, khởi đầu bằng ban bố cổ phần hóa gần 50% Vinafood II để thu về khoảng 100 triệu USD.

Trao đổi với VnExpress, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên – Bộ Công Thương khẳng định các tổ chức trên vẫn do Nhà nước nắm cổ phần chi phối, nhưng hoạt động đồng đẳng với tổ chức khác. Họ không nhận được ưu đãi đặc thù để khó khăn bất đồng đẳng trong lĩnh vực nhập cảng xăng dầu. Chính phủ hiện cũng có chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa.

Bên cạnh đó, cơ quan này cho biết việc Mỹ gửi các nguồn tin đến WTO là hoạt động thường xuyên của WTO, không tác động đến tổ chức hai bên. Việt Nam sẽ tiếp diễn thảo luận với Mỹ về vấn đề này và sẽ có biện pháp xử lý cũng như thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương nghiệp giữa hai nước.

Hà Thu (theo Reuters)