Mỹ sắp trả hơn 770 triệu USD cho nạn nhân của ‘siêu lừa’ MadoffChính phủ Mỹ vừa ban bố sẽ trả 772,5 triệu USD cho hơn 24.000 nạn nhân của vụ lường đảo Ponzi. Số tiền này được lấy từ Quỹ nạn nhân Madoff do Chính phủ lập ra bốn năm trước để hỗ trợ những người đã bị lường đảo.

Chính quyền liên bang cho biết sẽ trả 4 tỷ USD từ quỹ này. Số tiền được thu thập phê duyệt các của cải bị tịch kí và trả tiền các thỏa thuận với tư nhân, các tổ chức liên đới đến vụ án.

“Chúng tôi đã lấy lại hàng tỷ USD từ bên thứ ba, không phải từ Madoff và đang trả lại tiền cho hàng chục ngàn nạn nhân. Đây là sự hoàn trả của cải bị thiệt hại lớn nhất từ trước tới nay”, ông Rod Rosenstein – Thứ trưởng Tư pháp Mỹ cho biết.

my-sap-tra-hon-770-trieu-usd-cho-nan-nhan-cua-sieu-lua-madoff

Madoff được cho là đang sống thư nhàn trong tù.

Madoff đã lường đảo khoảng 65 tỷ USD của nhà các nhà đầu tư nghĩ rằng ông đang điều hành 1 tổ chức hợp pháp ở thị trấn Wall. Siêu lừa này đã nhận tội năm 2009 và bị kết án 150 năm tù.

Chính phủ khởi đầu thu hồi tiền khi tiến hành các hành động pháp lý chống lại Madoff và các bên có liên đới. Đồng thời, khi các nhà đầu tư đệ đơn kiện Madoff, toà án đã chỉ định trạng sư Irving Picard giúp họ lấy lại tiền. Đến nay, ông đã giúp các nạn nhân lấy lại khoảng 10 tỷ USD – số tiền này chính yếu liên đới đến các tư nhân.

Khoảng 1,7 tỷ USD trong quỹ hỗ trợ nạn nhân tới từ JPMorgan Chase (JPM). Hãng vốn đầu tư này đã đồng ý trả tiền để dàn xếp những cáo buộc cho rằng họ đã lờ đi những cáo buộc phạm tội của Madoff.

Chính quyền liên bang cũng tịch kí các của cải dân sự. Cơ quan này đã lấy lại 2,2 tỷ USD của Jeffry Picower – nhà đầu tư mất năm 2009. Picower được cho là hưởng lợi nhiều nhất trong chỉ tiêu của Madoff, dù vợ ông phủ nhận sự tham dự của chồng.

Chương trình tịch kí của cải của Chính phủ đã gây bàn cãi suốt nhiều năm. Nó cho phép chính quyền liên bang cùng các cơ quan của tiểu bang, địa phương tịch kí tiền mặt và các của cải khác của nghi phạm trước khi họ bị buộc tội.

Phi vụ của Madoff là ví dụ điển hình cho “lường đảo kiểu Ponzi” tiên tiến. Đây là kiểu lường đảo mà trong đó, kẻ đầu têu tiêu dùng tiền tài nhà đầu tư này để trả cho nhà đầu tư khác, thay vì tiêu tiêu dùng lợi nhuận thu được.

Những nạn nhân có tiếng của Madoff bao gồm quỹ từ thiện Wunderkinder, đạo diễn phim Steven Spielberg, nhà băng HSBC, nhà băng Hoàng gia Scotland và nhà băng Nomura của Nhật Bản,… Ngoài ra, các đơn vị vừa và nhỏ, gia sư, dân cày, kỹ sư và nhiều người khác cũng mất 1 khoản tiền đáng kể cho siêu lừa Madoff.

* Cuộc sống thư nhàn trong tù của “siêu lừa” Madoff

Cuộc sống danh vọng và nhàn hạ trong tù của siêu lừa tài chính Bernard Madoff

Cuộc sống danh vọng và thư nhàn trong tù của siêu lừa vốn đầu tư Bernard Madoff

Anh Tú(theo CNN)