‘Mỹ nữ startup’ mát tay của làng thời trang ViệtCó thể hãn hữu xuất hiện trên mặt báo nhưng Trần Mai Hương là cái tên không xa lạ trong làng cá tính Việt. Cô là người đồng sáng lập Coco Sin, thương hiệu cá tính nhanh (fast-fashion) trước tiên tại Việt Nam vào năm 2012, thời điểm những thương hiệu fast-fashion lừng danh toàn cầu Zara, H&M, TopShop vẫn chưa đổ độ vào.

Đây là 1 trong những thương hiệu trước tiên của Việt Nam có kỹ năng giới thiệu bộ sưu tập với trên 30 ngoại hình mỗi tháng và liên tục canh tân nhờ quy trình ngoại hình – cung ứng – bán sỉ khép kín không qua trung gian. Vì vậy, chưa đầy 3 năm, CocoSin trở thành 1 thương hiệu yêu thích của giới tthấp Việt và là 1 trong những nhà bán hàng có kế quả buôn bán cao nhất trên Zalora vào năm 2015.

Trong thời kì điều hành, Mai Hương được tổng giám đốc Zalora mời khuyên dăn ngoại hình và triển khai showroom trước tiên của Zalora ở Bitexco, cũng là shop “click and mortar” trước tiên tại Việt Nam.

Trần Mai Hương là đồng sáng lập nên Coco Sin.

Trần Mai Hương là đồng sáng lập nên Coco Sin.

“Đây là 1 công trình fashion-tech trước tiên đánh dấu sự chuyển mình của fashion e-commerce mà tôi tâm đầu ý hợp. Thiết kế 1 không gian mua sắm tích hợp khoa học rất khác với shop bán sỉ thường nhật. Cửa hàng vừa phải bảo đảm bắt mắt và tạo được không khí mua sắm, vừa phải mang tính chỉ dẫn và khuyến khích anh chị khám phá, tương tác với khoa học. Để làm cho được điều này cần sự liên kết tinh tế giữa phối cảnh, âm nhạc, hình ảnh và cách sắp xếp các thiết bị khoa học”, Hương san sớt.

Zalora showroom là 1 thành công nổi trội của Zalora năm 2015, mang về 1 lượng lớn tương tác và kế quả buôn bán. Trong khi đó, cho đến nay, Coco Sin vẫn lớn mạnh tốt với 5 shop trước sức ép của “bão” cá tính nhanh từ nước ngoài.

Sau startup về cá tính, Mai Hương lại bắt tay vào 1 startup mới về tay chân mỹ nghệ cũng đầy tính đi đầu.

“Tôi có cảm hứng đặc thù với các hàng hóa tay chân mỹ nghệ Việt, nhưng khi mua hiểu thì thấy rằng hàng tay chân mỹ nghệ Việt Nam luôn gắn liền với những cụm từ như ngoài mặt đơn điệu, hàng gia công. Tôi thấy mình cần đổi thay điều này, cần phải làm cho 1 cái gì đó”.

Thông qua 1 người bạn có gia đình cung ứng các hàng hóa đan lát từ cói và lục bình, Hương mua đến làng nghề Thanh Hoá và khởi đầu công trình “Fiber”.

Làng nghề nơi đây hình thành từ những năm 1970 và các hàng hóa đã được xuất khẩu sang Nga ngay từ thời điểm đó. Những anh chị nước ngoài đều xác nhận tay nghề thợ cao, các hàng hóa có có bảo đảm tốt, độ bền cao và khoa học tinh tướng. Nhưng, làng nghề đan lát cói, lục bình vẫn tiếp diễn lặp lại câu chuyện hàng tay chân mỹ nghệ của cả nước, là gia công theo ngoài mặt có sẵn, làm cho hàng giá thấp với nghĩ suy lấy công làm cho lời.

Với tư duy buôn bán tiên tiến, Hương xác định phải nghiên cứu sở thích của anh chị, cung cấp cái thị phần cần, chứ ko giới hạn ở việc cung cấp cái mình có như trước đây.

Startup Fiber của Hương mang về nửa triệu USD xuất khẩu mỗi năm.

Startup Fiber của Hương mang về nửa triệu USD xuất khẩu mỗi năm.

Fiber được Hương định hình không phải là xưởng gia công hàng loạt với số lượng lớn, mà là 1 tổ chức cung ứng nhỏ tinh gọn, với thế mạnh là thông minh, đánh chính yếu vào những anh chị (nhà bán sỉ) có gu thẩm mỹ, chuyên các hàng hóa về thời trang sống, các hàng hóa theo bộ sưu tập.

Với hướng đi riêng, các hàng hóa của Fiber hiện đã có 27 anh chị du nhập thường xuyên từ Mỹ, Anh, Đức, Australia, New Zealand, Nhật Bản và châu Âu. Lượng đơn hàng đều đặn mang đến nguồn thu ổn định cho hơn 30 thợ toàn thời kì, và 500 hộ gia đình ở Thanh Hoá. Giai đoạn 2016 – 2017, tăng trưởng nhân lực đạt 30%. Doanh thu xuất khẩu 1 năm gần nửa triệu USD với khoảng 40 đơn hàng.

Sau thời kì Coco Sin đã ổn định, Hương rời tổ chức và đến sinh sống tại New York để hoàn tất bằng Thạc sĩ lĩnh vực bán sỉ cá tính. Nhận thấy nơi đây là đầu não của toàn cầu về bán sỉ, cô cùng 1 người bạn sáng lập 8870 Link.

Về căn bản, đây là tổ chức khuyên dăn, kết nối những nhà xuất khẩu sang thị phần Mỹ và trái lại, giúp các tổ chức Mỹ dò hỏi và lớn mạnh tại thị phần Việt Nam. Hiện tại, startup này đang đại diện Xinova – 1 tổ chức sáng chế khoa học và innovations có văn phòng tại 7 nước – để dò hỏi về nhu cầu biện pháp R&D tại Việt Nam.

Hương cho biết, thời kì đầu, công trình sẽ ưu ái kết nối các hàng hóa cá tính may mặc, tay chân mỹ nghệ và các nhà máy cà phê, là những hàng hóa Việt Nam có lợi thế xuất khẩu, và có bảo đảm dẫn đầu trong gianh giới châu Á.

“Mục tiêu sắp tới của Hương là hỗ trợ các hàng hóa khác từ Việt Nam có thời cơ xuất khẩu sang Mỹ, và kết nối các nhà đầu tư Mỹ về Việt Nam, 1 thị phần tấp nập với mức tăng trưởng cao nhất châu Á”, cô san sớt tiêu chí của mình trong 2 năm tới.

Viễn Thông