Mỹ nhiều tỷ phú hơn Đức, Trung, Ấn cộng lạiBáo cáo Billionaire Census 2018 vừa được nhà sản xuất nghiên cứu của nả Wealth-X thông báo cho thấy năm 2017, toàn cầu có số tỷ phú kỷ lục, với 2.754 người. Tổng của nả cũng lên cao nhất khi tăng 24%, chạm 9.200 tỷ USD.

Mỹ đóng góp tới 25% tỷ phú toàn cầu, với 680 người. Theo sau là Trung Quốc (338 người), Đức (152) và Ấn Độ (104). “Nhờ nền kinh tế nội địa kiên cố, chứng khoán tăng trưởng ổn định và nhiều đại gia kỹ thuật, Mỹ đã bổ sung 60 tỷ phú mới. Tổng của nả của 680 người đã lên 3.200 tỷ USD”, báo cáo cho biết.

Một phụ nữ chọn đồ tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Một nữ giới chọn đồ tại trọng tâm thương nghiệp ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Trung Quốc tiếp diễn đứng thứ 2 trong danh sách năm nay. Đây cũng là đất nước đứng đầu sức tăng trưởng cả về số lượng lẫn tổng của nả tỷ phú. Trung Quốc hiện đóng góp 12% của nả tỷ phú toàn cầu, tăng so với 9% hai năm trước.

6 trên 10 nền kinh tế trong top 10 thuộc bản đồ EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi). Châu Á có 3 đại diện (Trung Quốc, Ấn Độ, Hong Kong) và Mỹ là nước độc nhất vô nhị đến từ châu Mỹ.

Nếu tính theo tỉnh thành, New York tiếp diễn là điểm đến được ưa chuộng nhất của tỷ phú toàn cầu, với 103 người sinh sống tại đây. Theo sau là Hong Kong (Trung Quốc) với 93 đại diện và San Francisco (Mỹ) với 74 người.

Cũng theo báo cáo, ngành nghề đóng góp nhiều tỷ phú toàn cầu nhất là Tài chính/Ngân hàng/Đầu tư. Theo sau là Công nghiệp và Bất động sản. Về nguồn của nả, khoảng 57% tỷ phú là tự thân, 30% vừa thừa kế vừa tự thân và 13% còn lại hoàn toàn thừa kế.

Bên cạnh đó, tỷ phú cũng có xu thế học tập tại các trường bậc nhất toàn cầu. Harvard một lần nữa giữ ngôi trường đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất toàn cầu, với 188 người, nới rộng khoảng cách với Stanford và University of Pennsylvania phía sau. Toàn bộ 10 trường đứng đầu danh sách đều nằm tại Mỹ.

Hà Thu